จีทีเอช เป็น!! จีดีเอช เล็ก บุษบา – จินา นั่งแท่น CEO

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / จีทีเอช เป็น!! จีดีเอช เล็ก บุษบา – จินา นั่งแท่น CEO

GDH559

สืบเนื่องจากกรณีที่ทีมผู้บริหาร บ.จีเอ็มเอ็ม ไทหับ จำกัด (จีทีเอช) อาทิ บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน), วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บ.จีเอ็มเอ็ม ไทหับ จำกัด(จีทีเอช), จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม จิระ มะลิกุล โปรดิวเซอร์ และ ยงยุทธ ทองกองทุน ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจต่างประเทศ ได้แถลงข่าวประกาศยุบ!! “จีทีเอช” ไปเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากความคิดเห็นในการบริหารงานไม่ตรงกัน โดยจะมีผลในวันที่ 31 ธ.ค. ที่จะถึงนี้นั้น

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้(29 ธ.ค.) ได้มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิด บริษัท จีดีเอช 559 จำกัด โดยมี เล็ก บุษบา ดาวเรือง นั่งเก้าอี้ประธานบริหาร และ จินา โอสถศิลป์ รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยทั้งสองท่านได้ยืนยันว่า “จีทีเอช” จบไปอย่างสวยงามแล้ว สำหรับกระแสต่างๆ ที่ออกมาโจมตีนั้น ไม่ขอพูดถึง เปรยขอเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ดีกว่า ซึ่งได้ชี้แจงที่มาที่ไปของบริษัทใหม่มา ดังนี้

จินา “แนวหนังยังเหมือนเดิม อย่างที่พี่เก้งบอกว่าเราอยากทำคอนเทนต์เดิมให้ดีที่สุด และยกระดับให้มันดีๆ ขึ้นไป แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นฟีลกู้ดอย่างเดียว มันขึ้นอยู่กับผู้กำกับเขาอยากทำแนวไหน ในแง่ของคนทำงานมันเหมือนเดิม ในเชิงบริษัทก็เล็กลง เพราะว่ามันเป็นย่างก้าวใหม่ พยายามทำงานด้วยความประณีต ใส่ใจ เรามีความตั้งใจว่าเราอยากเป็นบริษัทที่ทำคอนเทนต์ที่ดีที่สุดบริษัทหนึ่ง ให้กับผู้ชมคนไทย”

จินา “เรามีการคุยกันทั้ง 3 บริษัท และปิดจีทีเอชไป เราถือว่าเป็นการจบอย่างสวยงาม เพราะว่าทุกคนอยากออกมาพูด หลังจากนั้นพี่เก้งออกมาพูดว่าอยากทำงานที่ดีอยู่ หน้าที่ของพวกเราคือค่อยๆ คิด ค่อยๆ เริ่มว่าจะทำอะไรบ้าง เริ่มจากรวบรวมทีมบริหาร ทีมงาน ผู้กำกับดารา คนที่ทำงานกับพวกเรามานาน ที่สู้มากับพวกเรา เพราะการทำงานหนังมันเหนื่อยมาก พอเรารวบรวมได้เราก็รู้ว่าเราจะทำอะไร ในวันแถลงข่าวปิดบริษัทครั้งก่อนเราได้แจ้งกับน้องๆ ผู้สื่อข่าวว่าเดือน ธ.ค. เรามีอะไรจะบอก ซึ่งจริงๆ เราเพิ่งเริ่มคิด จะเห็นว่ามันมีแค่ชื่อบริษัท ค่อยๆ เริ่มอย่างช้าๆ เน้นที่ตัวคอนเท้นต์เป็นหลัก”

จินา “ชื่อบริษัทคล้ายเดิม เราเหมือนประเทศภูฐาน ประเทศเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข ความพึงพอใจที่เราทำ ความสุขเรียบง่าย และดีงาม”

จินา “ทุนจดทะเบียน บริษัทจีทีเอช จด 300 ล้าน แต่กับ จีดีเอช 559 เราจดทะเบียนแค่ 150 ล้าน เพราะด้วยทั้งคนทำงานเบื้องหลังมาร่วมถือหุ้น และเราดูว่าปีหน้าเรามีหนังสองเรื่องที่ต้องใช้ทุน 50 กว่าล้าน ซีรี่ส์ที่ทำ 3 เรื่อง เรื่องแรก บันทึกของตุ๊ด ทำไปแล้วใช้ทุน 20 กว่าล้าน, แก๊สโซฮัก แต่เรื่องนี้เราร่วมกับทางไลน์ผลิต เราจึงมีทุนจากไลน์ทีวีมา, เรื่อง ไอซียู ประมาณ 25 ล้าน และมาลี อีก 20 ล้าน ทุนที่ใช้ไป เราต้องทำให้เกิดรายได้ภายใน 6 เดือน แต่ซีรีส์มันมีรายรับจากลูกค้าเข้ามาเลย ส่วนหนังจะฉายในเดือน ส.ค. เรื่องแรกกำลังทำอยู่ ส่วนเรื่องที่สองถ่ายทำประมาณเดือน มิ.ย. หรือ พ.ค. หนังจะเป็นเงินที่เราลงไปก่อน ดังนั้นเราคิดว่าลงไปแค่ 150 ล้านน่าจะพอ เพราะคนทำงานต้องใช้เงินถึง 74 ล้าน หุ้นของเราแต่ละคนต้องจ่ายเงินขั้นต่ำเป็นแสน”

เล็ก “กระแสโจมตีว่าบริษัท หับ โห้ หิน หักหลังเพื่อน คือวันที่เราออกมาคุยกัน คุณวิสูตร ได้พูดประโยคที่เพราะมาก ที่บอกว่าในเมื่อเราเห็นดาวคนละดวง พี่คิดว่าเราให้ความเคารพในการตัดสินใจของทางคุณวิสูตร และทางหับ โห้ หิ้น เขาได้พูดคุย และแนวทาง ในวันนั้นพี่ได้เห็นภาพความรู้สึกที่ดีมาก ที่คุณวิสูตรพูดว่าเมื่อเราเห็นดาวคนละดวง เราก็ควรแยกไปสร้างผลงานที่ดีให้วงการภาพยนตร์ไทย ถ้าเรามองโลกในแง่ดี ผู้ชมได้มีทางเลือกในการชมภาพยนตร์มากขึ้น และในวันนั้น ทั้งพี่เก้ง และน้องๆ ทีมงานรู้สึกขอบคุณคุณวิสูตรสำหรับประสบการณ์ดีๆ ที่ได้เรียนรู้ ความสัมพันธ์และมิตรภาพยังเหมือนเดิม เรายังทิ้งท้ายว่าถ้าเรามีโปรเจ็กต์อะไรที่เหมือนกัน เราก็จะมาทำงานด้วยกัน”

เล็ก “ผลกระทบ ไม่เลยค่ะ มิตรภาพสำคัญที่สุด สำหรับตนเคารพในการตัดสินใจตรงนั้นของทั้งสองบริษัทที่ไตร่ตรองมาดีแล้ว”

จินา “ข่าวที่ว่าจุดแตกหักเกิดจากผลประโยชน์จากหนังเรื่องพี่มากฯ​ คือจีทีเอชจบลงอย่างสวยงามแล้วนะคะ เราทั้ง 3 บริษัทก็ยังมีมิตรภาพที่ดีงามต่อกัน วันที่เราคุยกัน ต่างคนก็ต่างได้ออกมาพูด เราก็ในฐานะของหับก็ยืนยันเหมือนเดิมว่าไม่พร้อมเข้าตลาดหลักทรัพย์ อีกอย่างวันนี้เป็นวันเริ่มต้นบริษัทใหม่เราก็อยากจะให้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ กันดีกว่า สิ่งที่ผ่านมาแล้ว มันไม่สามารถเรียกกลับมาได้ วันนี้เรามีจีดีเอช 559 ที่น่าจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานและอารมณ์ดี ก็อยากให้ทุกคนให้กำลังใจ เพราะมันมีสิ่งที่จะต้องก้าวเดินไปอีกมากมาย อยากให้ติดตามสิ่งที่เราอยากจะทำมันออกมาให้ดีที่สุดดีกว่าค่ะ”

เล็ก “ผลกระทบกับข่าวนี้ ก็ไม่มีนะคะ อย่างที่บอกว่ามันจบไปแล้วอย่างดีงาม ทุกคำพูดวันนั้นมันชัดเจน เราก็ก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดี สิ่งที่แกรมมี่มุ่งมั่นที่จะให้โอกาสคนด้วย ก็อยากให้ทุกคนสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้เราด้วยค่ะ”

จินา “แกรมมี่ให้โอกาสหับมาตั้งแต่ 12 ปีที่แล้ว วันนี้เราก็เลยถือโอกาสเปิดตัวจีดีเอช 559 อย่างเป็นทางการและเป็นกันเอง”

จินา “คาดหวังกับ จีดีเอช 559 ก็หวังว่าแฟนๆ จะให้การตอบรับอย่างดีเหมือนที่ผ่านมา เพราะความตั้งใจและสิ่งที่อยากทำมันจะมากขึ้นไปกว่าเดิม”

เล็ก “พอจะเริ่มแต่ละโปรเจ็กต์ก็เหมือนเรานับ 1 ใหม่ ทุกคนก็จะต้องทุ่มเทกันเต็มที่”

จินา “ธุรกิจหนัง ถ้าจะให้ร่ำรวยต้องทำอย่างอื่นด้วย สิ่งที่สำคัญคือใจต้องมาก่อน ส่วนทางช่องจีทีเอช ออนแอร์ ก็คงต้องปิดไปโดยปริยาย แต่คอนเท้นต์ต่างๆ ก็พยายามออนแอร์ในช่องจีเอ็มเอ็มและช่องวัน เรื่องเปิดช่องใหม่คงไม่มีค่ะ เพราะเราอยากรักษาความมีคอนเท้นต์ที่ดีเอาไว้”

จินา “ดราม่าคอนเสิร์ตจีทีเอชที่พลอย เฌอมาลย์ ไม่ได้ขึ้นคอนเสิร์ต จริงๆ แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย น้องเขาก็มาซ้อม แต่อาจจะมีบางอย่างที่ยากเกินกว่าเวลาที่มีอยู่ ความจริงวันที่รันทรู น้องเขาก็มา แต่เราก็เคารพในการตัดสินใจของน้อง บางสิ่งบางอย่างอาจจะทำให้น้องขาดความมั่นใจ เราก็คุยกัน ถ้าน้องไม่พร้อมอย่าเลย แต่เราไม่ได้มีความโกรธเคืองอะไรนะ เรายังรักกันดี งานปาร์ตี้เอาอำลาที่หัวหินเขาก็ไป การทำคอนเสิร์ตจีทีเอชที่ผ่านมา น้องๆ นักแสดงทุกคนให้ใจ และมีสปิริตสูงมากเขาต้องมาซ้อมเพื่อพวกเราจริงๆ ถ้าให้เขาทำอะไรที่ไม่มั่นใจมันก็เป็นสิ่งที่ยาก เราไม่ได้รู้สึกว่าเขาถอนตัว แต่มันเป็นการตัดสินใจร่วมกันของพวกเรามากกว่า จริงๆ คอนเสิร์ตมันก็จบลงอย่างสวยงามแล้ว เราเก็บความทรงจำดีๆ ไว้ดีกว่า”

จินา “ปัญหามันมาจากชุด ไม่ใช่เลยค่ะ คือทุกอย่างมีเหตุผลของมัน ท้ายที่สุดเป็นเรื่องของภาพรวมมากกว่าเมื่อการทำงานที่อาจจะยากเกินไปเราก็ ต้องขออภัยน้องเขาจริงๆ ไม่แน่อาจจะมีคอนเสิร์ตอีก 10 ปีข้างหน้าก็ขอแก้ตัวกับน้องเขาใหม่ดีกว่า”

เล็ก “มันไม่ใช่ความขัดแย้งส่วนตัว มันเป็นเรื่องของการทำงานมากกว่า บางทีหน้างานอาจจะไม่เหมาะ เราก็เลยคิดว่าถ้าไม่พร้อมก็อย่าดีกว่า”

————————————–

GDH 559
นี่ไม่ใช่โลโก้แบบเป็นทางการ ใช้แทนชั่วคราว (ภาพจากทวิตเตอร์ GDH559)

รายละเอียดต่างๆ ของ บริษัท GDH 559 จำกัด

บริษัท GDH 559 จำกัด ย่อมาจาก Gross Domestic Happiness หมายถึง หน่วยที่จะวัดความสุขใจของผู้ชมและคนทำงาน ส่วน 559 หมายถึง ตัวเลขที่ดี ฤกษ์ดีของบริษัทที่เปิดในวันที่ 5 ม.ค. 2559 และยังพ้องกับจำนวนผู้ถือหุ้น 59 คน ซึ่งมีเป้าหมายการทำงานเดียวกัน คือ สร้างความสุขให้กับคนดูหนังไทย และในขณะเดียวกันคนทำงานก็มีความสุขกับการงานที่ทำ นั่นคือเหตุผลที่ทั้งสองบริษัท คือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และหับ โห้ หิ้น บางกอก จับมือและก้าวไปด้วยกัน

สัดส่วนผู้ถือหุ้น

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) 51%
บริษัท หับ โห้ หิ้น บางกอก จำกัด 15%
กลุ่มผู้บริหาร, คนทำงาน, ผู้กำกับ, นักแสดง 34%

รายนามคณะกรรมการบริหาร

นางบุษบา ดาวเรือง
นางสาวจินา โอสถศิลป์
นายสมภพ บุษปวนิช
นายจิระ มะลิกุล
นายยงยุทธ ทองกองทุน
นายประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
นางสาวเช่นชนนี สุนทรศารทูล
นางปรียาวรรณ สิริทรัพย์ทวี
นายวิชชพัชร์ โกจิ๋ว
นางสาววรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
นางสาวสุวิมล เตชะสุปินัน

IMG_1233

GDH(จีดีเอช)