ชมตย.ซับไทย The Himalayas หนังจากเกาหลี ที่ทำรายได้โค่น Star Wars

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ชมตย.ซับไทย The Himalayas หนังจากเกาหลี ที่ทำรายได้โค่น Star Wars

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ช่วงที่ Star Wars เข้าฉาย ตัวหนังก็สามารถขึ้นอันดับหนึ่งได้บนตารางหนังทำเงินแทบทุกประเทศ จะมีก็แต่ยกเว้น เกาหลีใต้ ที่ถูกหนังในประเทศบ้านเกิดสกัดดาวรุ่ง และกลายเป็นอีกหนึ่งหนังที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์ และ รายได้ กับหนังไต่เขาอย่าง The Himalayas หรือในชื่อไทย ‘แด่มิตรภาพ สุดขอบฟ้า‘ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ล่าสุดของเกาหลีใต้ที่ได้ผู้กำกับมือฉมัง เจ คยอนยุน ผู้ฝากผลงานซาบซึ้งอย่าง Ode to my Father มานั่งแท่นผู้อำนวยการสร้าง กำกับการแสดงโดย อี ซ็อกฮุน จาก The Pirates ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวการผจญภัยอันยิ่งใหญและมิตรภาพ

the_himalayas_still

หนังดัดแปลงจากเรื่องจริงในปี 2004 เล่าเรื่องของคู่หูนักปีนเขา อึม ฮองกิล และ ปาร์ค มูเต็ก ผู้เคยพิชิตยอดเขากันเชนชุงคา ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสามของโลก ภายหลังฮองกิลต้องล้มเลิกปีนเขาเมื่อเขาประสบอุบัติเหตุระหว่างไต่เขาหิมาลัย ขณะที่มูเต็กก็มุ่งมั่นที่จะพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ แต่แล้ววันหนึ่งปาร์ค มูเต็กกลับหายสาบสูญระหว่างทำภารกิจ ฮองกิลและพรรคพวกจึงตัดสินใจกลับไปไต่เขาหิมาลัย เพื่อค้นหาร่างเพื่อนสนิทและนำเขากลับมา

หนังได้ดาราขายฝีมืออันดับต้นๆอย่าง ฮวาง จองมิน ผู้เคยฝากฝีมือการแสดงในหนังสุดฮิตอย่าง Ode to My Father และ Veteran และดาวรุ่งหนุ่ม จอง อู จาก The City of Violence มาสวมบทเป็น อึม ฮองกิล และ ปาร์ค มูเต็ก

“ตอนที่ผมตัดสินใจเลือกโปรเจกต์นี้ ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้แค่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการไต่เขาและคุณค่าของชีวิตมนุษย์ แต่เมื่อถ่ายทำจริง ความทรงจำที่รู้ว่าเรื่องนี้อิงจากเหตุการณ์จริงนั้นกลายเป็นอุปสรรคในการเล่นหนัง ผมเคยอ่านหนังสือของอึม ฮองกิลแล้วร้องไห้จะเป็นจะตายจริงๆเพราะรู้อยู่แล้วว่าในที่สุดหนังคงไม่มีทางที่จะแตกต่างจากเหตุการณ์จริงเหล่านั้น” ฮวาง จองมิน ดารานำของหนังกล่าว

fullsizephoto643576

หนังเปิดกล้องเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี2014 ถ่ายทำ 3 ประเทศ 3 สถานที่คือจังหวัดกังวอน ประเทศเกาหลีใต้ เทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล และเทือกเขามองบลังค์ โดยใช้เวลาถึง 6 เดือนในการถ่ายทำซึ่งถือเป็นงานที่ทรหดอย่างมากสำหรับทีมงานสร้างหนังและทีมนักแสดง โดยเฉพาะไฮไลท์ของหนังคือทีมนักแสดงต้องใช้เวลานานถึงหนึ่งสัปดาห์ในการขึ้นเขาหิมาลัยที่สูงประมาณ 4,200 เมตร

“เราต้องใช้เวลานานกว่า 3 วันในการแบกอุปกรณ์หนักๆขึ้นเขา เพื่อที่จะทำหนังเรื่องนี้ออกมาให้ดีที่สุดและแม้จะหนักหนาแค่ไหนเราก็ต่างคนต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” อี ซ็อกฮุน ผู้กำกับหนังกล่าว

“เราต้องถ่ายทำหลายฉากทั้งในเนปาลและบนเทือกเขามองบลังค์ มันน่ากลัวจริงๆพอๆกับที่เราไม่รู้เลยว่าวันไหนที่สภาพอากาศจะเอื้ออำนวย ดังนั้นเราต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน มันไม่ใช่งานที่คนเดียวจะทำได้ และในการสวมบทบาทเป็นคนที่มีตัวตนจริงสำหรับผม ผมรู้ว่ามีบางช่วงที่ต้องเอาใจใส่มากเป็นพิเศษแต่ถ้ายึดติดมากไป การแสดงก็จะดูแข็งทื่อ ดังนั้นผมต้องผ่อนคลายบ้างและตีความตัวละครในแบบของผมเอง” จอง อู กล่าวถึงประสบการณ์สุดหินในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ และแม้จะสาหัสแค่ไหน ทีมงานก็ได้เรียนรู้ประสบการณ์หลายอย่างที่น่าจดจำ

CXtO13kUoAA5eIi

fullsizephoto552181

The Himalayas : แด่มิตรภาพ สุดขอบฟ้า ในไทยเราพร้อมได้ชมกันอย่างไม่รอช้า 21 มกราคมนี้ พร้อมทั้งเป็นหนังเรื่องแรกในระบบ True Screen X ที่ เอ็มควอเทียร์ อีกด้วยครับ