หย่งชุนปะทะแม่ไม้มวยไทย! สุชาติ ขันวิไล คนไทยหนึ่งเดียวในยิปมัน 3

Home / ข่าวหนัง / หย่งชุนปะทะแม่ไม้มวยไทย! สุชาติ ขันวิไล คนไทยหนึ่งเดียวในยิปมัน 3

ยิปมัน 3

อีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ที่นอกจากจากมวยหย่งชุนของ “ยิปมัน” (ดอนนี่ เยน) และการชกมวยที่ดุเดือดของ “แฟรงค์” (ไมค์ ไทสัน) ยังมีอีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ที่คนไทยภาคภูมิใจอย่างแม่ไม้มวยไทยได้ไปปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่องยิปมัน 3 ด้วย ซึ่งคนที่ได้ชมภาพยนตร์แล้วจะเห็นว่ามีฉากหนึ่งที่ยิปมันจะต้องปะทะกับ “สุชาติ” ชายที่ถูกส่งมาเพื่อฆ่ายิปมัน ใส่ชุดแดง มีรอยสักดูน่าเกรงขาม

ยิปมัน 3

ไซม่อน กุ๊ก (Simon Kuke) หรือ สุชาติ ขันวิไล คนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้ร่วมงานในครั้งนี้ โดยรับบทเป็น “สุชาติ” ได้เปิดใจให้ฟังว่า “คือตอนนั้นพี่ JaiJai โทรติดต่อมาว่ามีทีมหนังฮ่องกงกำลังหานักแสดงคนไทยที่เก่งทางด้านศิลปะแม่ไม้มวยไทยไปร่วมแสดงในหนัง ตอนนั้นก็ยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไร เขาดูโปรไฟล์ผมแล้วก็เลยนัดคุยกัน ตอนนั้นเขาบอกว่างานนี้เป็นหนังแอ๊คชั่น ที่ผมต้องไปต่อสู้กับพระเอกที่มีนางเอกอยู่ในซีนนั้นด้วยเป็นซีนฉากดราม่านิด ๆ และพอรู้ว่าพระเอกที่ร่วมแสดงคือ ดอนนี่ เยน (Donnie Yen) ที่ผมชื่นชมและติดตามผลงานมาตลอด ผมก็อดดีใจไม่ได้ แต่ก็พยายามเก็บอาการไว้ครับ และหลังจากวันนั้นเขาก็ให้ผมไปฟิตติ้งที่ฮ่องกง แล้วก็เริ่มถ่ายทำกันเลยครับ”

ยิปมัน 3

“กับผู้กำกับ วิลสัน ยิป (Wilson Yip), ผู้กำกับคิวบู๊ หยวนวูปิง (Yuen Woo-Ping) รวมถึงทีมงานทุกคนดีกับผมมากครับ อย่างมาสเตอร์หยวนวูปิง ผู้กำกับคิวบู๊ เขาเป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ เฟรนด์ลี่ครับ ทำงานไม่กดดันครับ บางครั้งเราเสนอว่าน่าจะเพิ่มตรงนั้นตรงนี้เขาก็โอเคตลอดครับ ส่วนผู้กำกับวิลสัน ยิป เขาจะคอยเข้ามาถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า เจ็บไหม แล้วก็ขอโทษผมอยู่ตลอดเวลาในการถ่ายทำคิวแอคชั่นเวลาถูกดอนนี่ เยน ปล่อยหมัดมาที่ผมครับ ทีมงานทุกคนในทีมดีมากครับ ทุกคนให้เกียรติผม เทคแคร์ผมทุกอย่าง ซึ่งการที่ผมได้มีโอกาสได้ไปเล่นหนังในตำนานเรื่องยิปมัน 3 เป็นความประทับใจและถือเป็นประสบการณ์ที่ผมจะจดจำไปตลอดชีวิตของผมเลยล่ะครับ ขอบคุณมากครับ”

นอกจากความภาคภูมิใจของสุชาติ ขันวิไล แล้ว คนไทยที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องยิปมัน 3 เอง ต่างก็ภาคภูมิใจด้วยเช่นกันที่ได้เห็นอีกศิลปะแม่ไม้มวยไทยได้ไปโลดแล่นอยู่ในภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกได้ดู ติดตามยิปมัน 3 ได้ในโรงภาพยนตร์