สาวสุดแกร่งผู้พิชิตมะเร็งร้าย! นิว กีรติกร นางเอกสาวจาก โบอา งูยักษ์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / สาวสุดแกร่งผู้พิชิตมะเร็งร้าย! นิว กีรติกร นางเอกสาวจาก โบอา งูยักษ์

ชัยชนะของมนุษย์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการเอาชนะโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แม้แต่โรคร้ายที่หลายคนหวาดกลัวอย่างโรคมะเร็ง นิว กีรติกร รัตน์กุลธร นางเอกสาวจากภาพยตร์เรื่อง โบอา งูยักษ์ ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงจิตใจอันเข้มแข็งในการต่อสู้กับโรคร้ายครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งการผ่าตัดเอาปีกมดลูกออก และต่อสู้กับมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นิว กีรติกร รัตน์กุลธร
สาวสุดแกร่งผู้พิชิตมะเร็งร้าย! นิว กีรติกร นางเอกสาวจาก โบอา งูยักษ์

เธอได้เปิดใจเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟังว่า “นิวเข้าวงการมาประมาณ 6 ปี ก่อนหน้านี้ นิวเรียนจบเป็นวิศวกร ประจำอยู่ค่ายมือถือแห่งหนึ่ง แล้วก็มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง โบอา งูยักษ์ ค่ายสหมงคลฟิล์ม ต่อจากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ ชีวิตเริ่มเปลี่ยนก็ตอนที่นิวมีอาการปวดท้อง คือปวดมาก สุดท้ายก็ไปหาหมอ หมอบอกว่านิวเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งผู้หญิงทั่วไปเขาก็เป็นกัน แต่ของนิวมันหนักกว่าชาวบ้านคือมันเกิดขึ้นบริเวณท่อนำรังไข่ จึงจำเป็นที่จะต้องตัดปีกมดลูกออกหนึ่งข้าง นิวก็ “เอาวะ ผ่าก็ผ่า” แต่มันไม่จบแค่นั้น ก่อนผ่าตัดต้องมีการตรวจเลือด คุณหมอแจ้งว่านิวเป็นลูคีเมีย ค่าเลือดไม่ปกติ ถ้าเป็นแผลเลือดจะไม่หยุดไหล ตอนนั้นเราก็ยังไม่รู้ว่าคืออะไร มารู้ว่ามันคือมะเร็งเม็ดเลือดในตอนหลัง แต่เรื่องช็อกโกแลตซีสต์ยังไงก็ต้องผ่า เพราะถ้าไม่ผ่าก็ไม่รอด แต่ถ้าผ่ายังมีโอกาสรอด 50% ตกลงตอนนั้นก็ผ่า แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงวิกฤตของชีวิต เพราะนิวหยุดหายใจไป 5 นาที หมอบอกว่าทำให้ความทรงจำบางส่วนเราหายไป แต่ก็จะค่อย ๆ ฟื้นกลับมา”

นิว กีรติกร รัตน์กุลธร

“หลังจากผ่าเสร็จนิวต้องมารักษาตัวด้วยอาการของมะเร็งอีก ทั้งถ่ายเลือด ทำคีโม เงินก็จะหมด แล้วเราเป็นคนหาเงินเลี้ยงคุณพ่อคุณแม่ นิวจึงหยุดทำคีโมคิดว่าตายก็ตายไป แต่ยังเหลือเงินไว้ให้พ่อแม่ ตอนนั้นใช้วิธีประคอง ยังไปหาหมออยู่ แต่ก็ไปหาแพทย์ทางเลือกแทน ใครว่าอะไรดีนิวเอาหมด เพราะไม่มีอะไรจะต้องเสียไปกว่านี้แล้ว เริ่มกินยาสมุนไพร ที่จะบ่อย ๆ หน่อยก็จะเป็นชาสมุนไพร แล้วก็เริ่มนั่งสมาธิ เข้าทางธรรม ว่างั้นเถอะ ปฎิบัติตัวใหม่หมด ให้กำลังใจตัวเอง ทำความเข้าใจสัจธรรม มากขึ้น จากนั้นอาการเริ่มดีขึ้น จากที่เคยทำอะไรแล้วเหนือยง่าย เดี๋ยวนี้ดีขึ้น นิวไปตรวจค่าเลือดทุก 3 เดือน ปรากฏว่าค่าเลือดเริ่มดีขึ้นตามลำดับ  ตอนนี้อาการของมะเร็งเรียกว่าหายไปแล้วค่ะ นิวว่าสิ่งสำคัญที่สุดเลยคือกำลังใจ ฟังคนอื่นให้กำลังใจเรา มันช่วยได้ไม่เท่าไรหรอกค่ะ พอคนที่ให้กำลังใจเราคล้อยหลังไปเราก็เหมือนเดิมอยู่ดี เราต้องให้กำลังใจตัวเองเป็น ถ้าไม่ไปกังวลกับมันเสียอย่าง ดูแลตัวเองให้ดี มันก็ต้องมีวันของเรา สำหรับนิวอาจจะโชคดีกว่าคนอื่น แต่นิวจะบอกกว่า กำลังใจสำคัญที่สุดค่ะ”

เพราะชีวิตคือการต่อสู้ และศัตรูอย่างโรคร้ายคือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับใครเมื่อไรก็ได้ สิ่งสำคัญคือพร้อมที่เผชิญหน้ากับมัน ด้วยการหันมาดูแลตัวเอง เข้าใจตัวเอง และให้กำลังใจตัวเอง ทำให้เธอผ่านพ้นช่วงเวลาความเป็นความตายมาได้ และวันนี้ นิว กีรติกร รัตน์กุลธร เธอได้กลายเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งและพร้อมจะมีชีวิตอยู่เพื่อตัวเองและคนรอบข้าง