รู้จักมิชลินสตาร์! อีกหนึ่งรางวัลเกียรติยศแห่งวงการอาหาร

Home / ข่าวหนัง / รู้จักมิชลินสตาร์! อีกหนึ่งรางวัลเกียรติยศแห่งวงการอาหาร

หลายครั้งที่ดูรายการอาหารก็มักจะได้ยินคำว่า “มิชลินสตาร์” อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งคำนี้เป็นเสมือนการการันตีความอร่อยของร้าน และถ้าร้านอาหารใดที่มีระดับมิชลินสตาร์เยอะก็หมายว่าร้านนั้นต้องดี อร่อย และที่สำคัญราคาไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ล่าสุดกับภาพยนตร์เรื่อง Burnt รสชาติของความเป็นเชฟ ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราไป นำแสดงโดยหนุ่มหล่อมาดเซอร์อย่าง แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper) ว่าด้วยเรื่องราวของ “อดัม” เชฟมือทองที่อยู่ในร้านอาหารกลางกรุงปารีสในระดับสองดาวมิชลิน เขามุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองสู่ระดับสามดาวมิชลินให้ได้ อันเป็นจุดสูงสุดของมิชลินสตาร์ แล้วสิ่งที่เรียกว่า “มิชลินสตาร์” มันสำคัญอย่างไร มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน แล้วมันเกี่ยวอะไรกับยางยี่ห้อมิชลินที่อยู่กับรถหรือเปล่า เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ารู้อยู่คู่กับวงการอาหารโลกในเวลานี้

Michelin Celebrates The 2016 Michelin Star Chef And Restaurant Recipients From New York City

จุดเริ่มต้นของสิ่งที่เรียกว่า “มิชลินสตาร์” นี้ เกิดขึ้นที่บริษัทผลิตยางล้อรถสัญชาติฝรั่งเศสนาม Michelin นั่นเอง เมื่อราว ๆ ค.ศ. 1900 การเดินทางด้วยรถยนต์ยังไม่แพร่หลายนัก ทางบริษัทต้องการเพิ่มยอดขายยางรถยนต์ด้วยการสนับสนุนให้ผู้คนเดินทางด้วยรถยนต์ จึงจัดทำไกด์บุ๊กเล่มสีแดงแนะนำโรงแรมและปั๊มน้ำมันแจกให้ฟรี ๆ เพื่อให้ผู้คนใช้รถยนต์เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ส่งผลให้ยอดขายยางรถยนต์เพิ่มสูงขึ้น ภายหลังก็ได้เพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับร้านอาหาร และให้ดาวการันตีสำหรับร้านอาหารที่น่าสนใจเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1926 คู่มือเล่มสีแดงนี้จึงกลายเป็นคู่มือที่แพร่หลายและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลาต่อมา

Edouard Michelin, CEO, The Michelin Grou
Edouard Michelin ซีอีโอของมิชลินกรุ๊ป ประกาศออกหนังสือมิชลินไกด์บุ๊กในมหานครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2005 ตรงหน้าฉายให้เห็นรูปดาวมิชลิน 3 ดวง อันเป็นระดับสูงสุดของการการันตี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มิชลินไกด์บุ๊กจัดทำขึ้นนอกยุโรป ในหนังสือระบุร้านอาหาร 500 ร้าน และ 50 โรงแรม ที่ได้รางวัลมิชลินสตาร์ในมหานครนิวยอร์กในเวลานั้น

ซึ่งระดับการการันตีของมิชลินสตาร์จะแบ่งออกเป็นแค่ 3 ดาว ดังนี้

* ดาว หมายถึง เป็นร้านอาหารที่อร่อยเมื่อเทียบกับร้านประเภทเดียวกัน หากมีโอกาสผ่านเส้นทางของร้านก็ควรแวะไปชิม

** ดาว หมายถึง เป็นร้านอาหารที่อร่อยเป็นพิเศษ จึงเป็นร้านที่ควรขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อมาชิม

*** ดาว หมายถึง เป็นร้านอาหารที่อร่อยขั้นเทพ เรียกได้ว่าควรมาชิมก่อนหมดลมหายใจ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ (หายาก) ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี การปรุงอาหารที่มีความเฉพาะตัว สร้างสรรค์รสชาติที่อร่อยจนเกินกว่าจะเอื้อนเอ่ยคำบรรยายใด ๆ ออกมา จึงเป็นร้านอาหารที่ต้องวางแผนเดินทางเพื่อไปชิมโดยเฉพาะ

Michelin Star guide book
มิชลินไกด์บุ๊กของโตเกียวเล่มใหม่ในปี 2016 ภายในเล่มระบุข้อมูลร้านอาหารที่ได้ระดับ 3 ดาว 13 ร้าน ร้านอาหารที่ได้ระดับ 2 ดาว 51 ร้าน และร้านอาหารที่ได้ระดับ 1 ดาว 153 ร้าน

แน่นอนว่าการที่ร้านอาหารร้านใดมีการรันตีจากมิชลินสตาร์นี้ นำมาซึ่งชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก ลูกค้ามืดฟ้ามัวดิน และรายได้มหาศาล แต่กว่าจะได้ดาวในแต่ละระดับนั้น การคัดเลือกร้านอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยยึดถือหลักการ 5 อย่าง ได้แก่ คุณภาพของส่วนผสม ทักษะในการปรุง รสชาติและความคิดสร้างสรรค์ ราคาอาหาร และความคงที่ของคุณภาพอาหาร ขณะเดียวกันนักชิมของมิชลินจะถูกอบรมอย่างเข้มข้น เพื่อรักษาความเป็นมาตรฐานเดียวกันโดยยึดถือคำมั่นสัญญา 5 ข้อ ได้แก่ การไม่เปิดเผยตัว ความเป็นอิสระ การคัดเลือกสถานที่และการตัดสินใจ การปรับปรุงรายปี และความมีมาตรฐาน สิ่งเหล่านี้ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับมิชลินสตาร์จนกลายเป็นอีกหนึ่งรางวัลการันตีร้านอาหารที่ทั่วโลกให้การยอมรับจนถึงปัจจุบัน

BURNT

หากใครชื่นชอบภาพยนตร์เกี่ยวกับอาหารแล้วล่ะก็ Burnt รสชาติของความเป็นเชฟ น่าจะช่วยเติมเต็มอรรถรสภาพยนตร์แนวการทำอาหารได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญหลังจากดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบแล้วจะช่วยให้อาหารมื้อต่อไปเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยกว่าเดิมอย่างแน่นอน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ wongnai.com (มารู้จักมิชลินสตาร์กันเถอะ)
ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ marumura.com (ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ปฏิเสธไกด์บุ๊คมิชลิน)
ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ gettyimages.com