‘ศรุต ขันวิไล’ สตันต์เลือดไทยโกอินเตอร์

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ‘ศรุต ขันวิไล’ สตันต์เลือดไทยโกอินเตอร์

ศรุต ขันวิไล

“ในวันที่ข้าพเจ้าได้ต่อยกับ ดอนนี่ เยน”

เรียบเรียงโดย วรากร พูลแสง

12570964_1126738200672224_2071874449_n

น้อยคงนักที่รู้ว่า ยังมีคนไทยอีกคนที่ไปโลดแล่นในระดับอินเตอร์  ไม่เพียงรอยช้ำทางร่างกาย เขายังต้องฝ่าฟันอุปสรรคจนก้าวขึ้นมาเป็นทีมสตันต์แถวหน้าของเมืองไทย  เขาคนนี้มีผลงานประจักษ์สายตามานานมากแล้ว แต่คนไทยหลายคนไม่ค่อยรู้จักเขา ‘ ไซม่อน กุ๊ก ‘ หรือ ศรุต ขันวิไล

ศรุต ขันวิไล หรือ Simon kuke  เริ่มต้นจากการชักชวนเข้าวงการ โดย พันนา ฤทธิไกร  ให้มาเป็นสตันต์ให้กับ จา พนม ใน ‘องค์บาก 2’ และ ‘ต้มยำกุ้ง’ ส่วนใหญ่เป็นฉากเสี่ยงตายและฉากโดนกระทำ  เรียนจบจากวิทยาลัยพละศึกษา มหาสารคาม  โดยศรุตโลดแล่นมาในเบื้องหลังวงการบันเทิงมากกว่า15แล้ว  ด้วยกระแสหนังแอ็กชั่นบ้านเราซบเซาลง ตลาดหนังบ้านเรา ตอนนั้นก็เป็นหนังคอเมดี้ ทีมสตันต์แมนก็เริ่มกระจาย  พออย่างนั้นก็เริ่มมีปัญหาทางบริษัท และสุดท้ายเขาก็แยกตัวออกมาเพื่อค้นหาตัวเอง

ยิปมัน 3
กับ ดอนนี่ เยน ในกองถ่าย ยิปมัน 3

จากนั้น 15 ปี ระหกระเหินเดินก้าวบนทางสายนี้มาโดยตลอด ถึงแม้ไม่โด่งดัง แต่ก็ไม่ย่อท้อ สู้ฟันฝ่ามานะจนถึงวันนี้ที่ไม่เพียงคนไทยจะได้รู้จักเขาอย่างกว้างขวาง หากแต่ยังดังไกลไปถึงเมืองนอกเมืองนา กับบทบาทล่าสุดในหนัง “ยิปมัน 3” (Ip Man 3) ฉากต่อสู้กันในลิฟท์ระหว่างปรมาจารย์ยิปมันกับศรุตนั้น กลายเป็นอีกหนึ่งฉากสำคัญฉากหนึ่งที่ถูกใจคนดูไม่ใช่น้อย

12576070_1126738630672181_2015055771_n
หยวน วู ปิง ผู้กำกับคิวบู๊ชื่อดัง (ขวามือ)

ศรุตเล่าว่า  รู้สึกดีใจที่ได้มาเล่นกับดอนนี่ เยน  ตอนไปถ่ายทำ เป็นเหมือนกับนักแสดงคนหนึ่ง เขาให้สำคัญไม่น้อยกว่าซีน ไมค์ ไทสัน เลย  ซึ่งตอนแรกที่ให้เล่น จะให้เล่นลุคที่น่ากลัว  เลยต้องเล่นกล้ามเพิ่ม    ด้านหยวน วู ปิง เป็นผู้กำกับคิวบู๊ที่เป็นมาเชียล อาร์ต  ด้วยไอดีความคิดไม่เหมือนใคร ชอบเป็นคนทำคิวบู๊ที่มีความอาร์ต อธิบายด้วยภาพ สิ่งเล็กๆจะไม่มองข้ามเลย  เขาทำออกมาแล้วดูกลมกลืน ไม่ออกเป็นมวยไทยมาก  ไม่แพ้หมดรูปเท่าไหร่   ออกแบบมาเพื่อให้สมจริงที่สุด”

ศรุตมองว่า “โอกาสสตันต์ไทยในต่างประเทศ ถือว่ามีมาก เขาจะชอบสตันต์แมนไทย เพราะสามารถทำอะไรก็ได้ และค่าตัวถูก  ถ้าเทียบกับเมืองนอก จะมีเกรดของสตันต์  ถ้าฝึกจบ มีงานแน่นอน  หนังรองรับเยอะ  บ้านเรา ใครๆก็อยากเป็นสตันต์   มันไม่มีมาตรฐานของสตันต์แมน  บ้านเราเอาราคาถูกไว้ก่อน  วงการสตันต์แมนไทย จึงไม่ไปไหนสักที  ถ้าบ้านเรามีเกรด แบ่งประเภท  ให้เกรดที่ถูกต้อง  จะเป็นสิ่งดี มันก็จะส่งผลต่อรายได้ด้วย “

ยิปมัน 3
ในเบื้องหลัง ยิปมัน 3

ในที่สุดแล้ว ความฝันสูงสุดของศรุตนั่น คือการได้กลับมาทำหนังสักเรื่องที่เป็นของตัวเอง หากแต่ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือการสร้างตัวตนในฐานะนักแสดงเบื้องหน้า ก้าวที่เขาพึ่งเริ่มต้นซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความสำเร็จกันต่อไป

คลิปสัมภาษณ์ การทำงานในกองถ่าย ‘ยิปมัน3’