“ดราม่าครอบครัว” เคล็ด (ไม่) ลับหนังฮิตแฟรนไซส์ !!

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “ดราม่าครอบครัว” เคล็ด (ไม่) ลับหนังฮิตแฟรนไซส์ !!

“ดราม่าครอบครัว”

เคล็ด (ไม่) ลับหนังฮิตแฟรนไซส์ !!

โดย Okami.G
ฉากดราม่า "พ่อ-ลูก" ที่จำได้ทั้งโลกจาก Star Wars ซึ่งก็มิวายตามมามีถึงในภาคล่าสุดด้วย
ฉากดราม่า “พ่อ-ลูก” ที่จำได้ทั้งโลกจาก Star Wars ซึ่งก็มิวายตามมามีถึงในภาคล่าสุดด้วย

เว็บไซต์ข่าวสารวงการหนังอย่าง cinemablend.com ได้มีการเปิดเผยผลวิเคราะห์ถึงบรรดาเหล่าหนังบล็อกบัสเตอร์แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ทั้งหลายที่ถูกจัดอันดับอยู่ในชาร์ต “10 อันดับแฟรนไชส์ทำเงินถล่มทลาย” โดยเป็นการเปรียบเทียบความเหมือนกันของหนังเหล่านี้ เพื่อที่จะหาสูตรสำเร็จเคล็ดลับที่อาจช่วยให้นักทำหนังมือใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จบ้างก็เป็นได้ และสูตรลับของหนังแฟรนไซส์ที่ผ่านการวิเคราะห์มาแล้วก็คือ…

“สร้างเรื่องให้ชัวร์ว่าพ่อแม่ของตัวเอกตาย ยิ่งเป็นโศกนาฏกรรมหนักหน่วงเท่าไหร่ก็ยิ่งดี”

Snape's memories
ฉากย้อนรอยความตายของครอบครัวแฮรี่ พอตเตอร์ ในความทรงจำของ เซเวอร์รัส สเนป

อย่างในอันดับหนึ่งของชาร์ตอย่าง Harry Potter (แฮร์รี่ พ็อตเตอร์) ที่ทำเงินไปกว่า 7,700 กว่าล้านเหรียญ ก็มีโครงเรื่องที่พ่อแม่ของเขาก็ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายด้วยฝีมือของ ลอร์ด โวลเดอมอร์ ไม่เพียงเท่านั้นแต่ตัวละครอื่นๆที่เป็นที่พึ่งของแฮร์รี่ยังถูกฆ่าเรียงคนไปแบบตอนต่อตอนอีก

James Bond
ภาพหลุมศพพ่อแม่ของ เจมส์ บอนด์ ที่โผล่มาแว๊บๆ ใน Skyfall

ถัดมาก็คือแฟรนไชส์ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดกว่า 25 ตอน อย่าง James Bond (เจมส์ บอนด์) ที่พ่อแม่ของเขาก็ยังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะไปเที่ยวเทือกเขาแอลป์ทางฝั่งประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ระบุมาตั้งแต่ในนิยายต้นฉบับของ Ian Fleming (เอียน เฟลมมิ่ง) แล้ว

Pirates of the Caribbean
วิลล์ และ วิลเลี่ยม เทอร์เนอร์ คู่พ่อลูกจาก Pirates of the Caribbean

ในแฟรนไชส์หนังเรื่องอื่นๆ ก็จะเห็นได้ว่า ลุค สกายวอล์กเกอร์ จาก Star Wars (สตาร์ วอร์ส) และ วิลล์ เทอร์เนอร์ จาก Pirates of the Caribbean (ไพเรท ออฟ เดอะ คาริเบียน) ต่างก็เติบโต ดำเนินชีวิต และบุกตะลุยภารกิจครั้งใหญ่เรื่อยมาโดยที่ไม่รู้เลยว่าพ่อของพวกเขามีชีวิตอยู่ ต่างกับฮีโร่ขวัญใจชาวคอมิกซ์อย่าง Spider-Man (สไปเดอร์แมน) ที่นอกจากพ่อแม่ของเขาจะเสียชีวิตและเติบโตมาโดยลุงกับป้าแล้ว ภายหลังสไปดี้ยังสูญเสียลุงเบนไปอีก

Spider-Man
“With great power comes great responsibility” คำสอนที่ลุงเบนทิ้งไว้ให้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ จนกลายเป็นแนวคิดที่ติดตัวเขาในฐานะ Spider-Man ไปตลอดกาล

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ถ้าในอนาคตเราเจอหนังฟอร์มยักษ์ ที่ตัวเองชีวิตรัดทดเต็มไปด้วยดราม่าก็อย่าได้แปลกใจ เพราะพวกเขาอาจตั้งใจปั้นตัวละครหรือหนังให้เดินตามสูตรสำเร็จที่เขาเชื่อกันก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now