หนังโลกที่เราอยากดู : Hardcore Henry (2015)

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : Hardcore Henry (2015)

Hardcore Henry (2015)

พร้อมจะลุยกันมานานแล้ว…โย่ววว!!**

Hardcore Henry - poster

มุมมองแบบ ‘บุคคลที่หนึ่ง’ (first person) เป็นที่คุ้นเคยดีในโลกของเกมส์คอมพิวเตอร์ – นับตั้งแต่เกมส์ยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS : First-person shooter) รุ่นบุกเบิกอย่าง Wolfenstein 3D (1992) ไปจนถึงซีรีส์เกมส์คลาสสิกที่จุดกระแสความนิยมไปทั่วโลกอย่าง DOOM (1993–ปัจจุบัน) ก่อนที่เวลาต่อมาจะถูกพัฒนามาใช้ในอุปกรณ์แนวสิมูเลเตอร์เสมือนจริงอย่าง Virtual Reality (VR)

Hardcore Henry 02
Hardcore Henry (2015)

ซึ่งในโลกของภาพยนตร์นั้น เราอาจจะคุ้นเคยกับหนังที่ถ่ายทอดด้วยมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งมาบ้าง ทั้งในแบบหนังปลอมสารคดี (Mockumentary) เช่น 84 Charlie MoPic (1989, แพ็ตทริค ชีน ดันแคน), The Blair Witch Project (1999 , เดเนียล มายริค และ เอดูอาร์โด ซานเซส), หนังไซ-ไฟสัตว์ประหลาดฟาวนด์ฟุตเตจอย่าง Cloverfield (2008 , แม็ต รีฟส์), หนังถ่ายซ็อตเดียวจนจบเรื่องอย่าง Russian Ark (2002 , อเล็กซ์ซานเดอร์ โซคูรอฟ) หรือหนังทั่วๆ ไปที่มีบางช่วงเล่าเรื่องผ่านมุมมองแรกตามบทภาพยนตร์ เช่นใช้แทนภาพที่ตัวละครอื่นเข้าไปควบคุมในหัวของ จอห์น มาโควิช ใน Being John Malkovich (1999 , สไปค์ จอนซ์) หรือมุมผ่านหมวกนักบินอวกาศใน Gravity (2013 , อัลฟองโซ กัวร็อง) ไปจนถึงหนังที่ดัดแปลงมาจากเกมแนวนี้เองอย่าง Doom (2005, อันเดรียส บาร์ตโคเวียค) ที่ก็ไม่ลืมทำฉากแอ็กชั่นในหนังด้วยมุมมองแบบนี้เช่นกัน

Hardcore Henry 01
Hardcore Henry (2015)

สำหรับหนังแอ็กชั่นสัญชาติ รัสเซีย/สหรัฐอเมริกา อย่าง Hardcore Henry (2015) โดดเด่นด้วยการผสมผสานการเล่าเรื่องแบบมุมมองที่หนึ่งของโลกภาพยนตร์เข้ากับโลกของเกมคอมพิวเตอร์ จนได้หนังบู๊ล้างผลาญแบบ nonstop ที่ว่าด้วย “เฮนรี” มนุษย์ลูกครึ่งไซบอร์กซึ่งถูกไล่ล่าโดยผู้ใช้พลังจิตสันดานชั่วที่จับภรรยาสุดสวยของเขาไป ก่อนที่ผู้กำกับ อีเลีย ไนชูล์เลอร์ จะเสมือนพาผู้ชมขึ้นรถไฟเหาะ ด้วยมุมกล้องสุดโลดโผนเกินจินตนาการจะคาดเดาเสียยิ่งกว่าเกมคอมพิวเตอร์เสียอีก เพราะผู้ชมจะเห็นทุกอย่างผ่านสายตาของตัวละครเอกร้อยเปอร์เซ็นต์ตลอด 90 นาทีของเรื่อง – จนสร้างความฮือฮามาแล้วในเทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโต ปีที่ผ่านมา ในสาย Midnight Madness หรือสายหนังดึกที่รวมเอาหนังสยองขวัญและแอ็กชั่นสุดคัลต์มารวมไว้ด้วยกัน

Hardcore Henry 03
Hardcore Henry (2015)

ทิเมอร์ เบ็กแมมบีตอฟ (ผู้กำกับ Abraham Lincoln: Vampire Hunter และ Wanted) ไปต้องตาเอ็มวีไวรัลของวงร็อครัสเซีย Biting Elbows ที่กำกับโดยไนชูล์เลอร์ซึ่งเป็นสมาชิกของวง ที่นำมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งมาใช้ได้อย่างน่าตื่นตา (เพลง  The Stampede และ Bad Motherfucker ที่โด่งดังจนกลายเป็นไวรัล) จึงได้ชักชวนมากำกับหนังยาวที่เบ็กแมมบีตอฟนั่งแท่นโปรดิวซ์ด้วยตัวเอง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า หนังใช้เพียงอุปกรณ์สวมหัวติด GoPro เพียงสองตัวในการถ่ายทำเท่านั้น

นอกจากความน่าตื่นเต้นในฉากผจญภัยต่างๆ แล้ว หนังยังได้ ชาร์ลโต โคเพลย์ พระเอก distrinct 9) ซึ่งโผล่มาและหายไปพร้อมกางเกงในตัวเดียวและร่วมบู๊กับเฮนรีอย่างไม่กลัวตาย  …ข้อแนะนำเดียวสำหรับการดูหนังเรื่องนี้คือเมื่อไรที่มีโอกาสได้พักหายใจควรรีบสูดลมให้เต็มปอด เพราะมันอาจไม่ได้ผ่านมาบ่อยๆ สำหรับผู้ชม

**เป็นวลีจากหนัง The Thin Red Line (เทอร์เรนซ์ มาลิค, 1998) ฉบับเสียงไทย ที่ถูกนำไปใช้เป็นตัวโมดิไฟล์ (หรือที่เรียกว่า Mod) ในเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS : First-person shooter) ชื่อดังปลายยุค 2000 ในบ้านเราอย่าง Counter-Strike (1999) โดยเจ้าของเสียงพากย์คือ เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง

ตัวอย่าง 1 

ตัวอย่าง 2

เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 165

นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 165