ประวัติศาสตร์โลกจารึก! “เจสซี” ออกวิ่งเพื่อความเท่าเทียมใน Race

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ประวัติศาสตร์โลกจารึก! “เจสซี” ออกวิ่งเพื่อความเท่าเทียมใน Race

จากเรื่องจริงของเด็กหนุ่มนักวิ่งที่สร้างชื่อเสียงในประวัติศาสตร์โลกที่กล้าหยามฮิตเลอร์กลางสนามโอลิมปิก สู่ภาพยนตร์ที่จะปลุกเร้าอารมณ์นักวิ่งให้ตื่นขึ้น ล่าสุดเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับภาพยนตร์เรื่อง Race ที่เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา โดยนักแสดง อาทิ สเตฟาน เจมส์ (Stephan James), เจสัน ซูเดย์คิส (Jason Sudeikis), แชนีส แบนตัน (Shanice Banton), ชาเมียร์ แอนเดอร์สัน (Shamier Anderson), แอนดรูว์ มูดี (Andrew Moodie) และดารานักแสดงคนอื่น ๆ ร่วมงานอย่างคับคั่ง

Race

Race ว่าด้วยเรื่องราวในช่วงปี 1930 เด็กหนุ่มแอฟริกันอเมริกันอย่าง “เจสซี โอเวนส์” รับบทโดย สเตฟาน เจมส์ (Stephan James) ต้องเลี้ยงตัวเองและครอบครัวด้วยการใช้แรงงาน อันเป็นช่วงเวลาที่สีผิวมีอิทธิพลอยู่เหนือความเท่าเทียม คำเหยียดหยามสารพัดคือสิ่งที่เจสซีเผชิญในทุก ๆ วัน ประกอบกับความเชื่อของผู้นำมหาอำนาจในสมัยนั้นอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ที่เชื่อว่า พระเจ้าสร้างมนุษย์ไม่เท่าเทียมกัน และเผ่าพันธุ์อารยันผิวขาวเหนือกว่าชาติพันธุ์อื่นในทุกด้าน

Race

แต่พระเจ้าทรงไม่เห็นด้วยกับฮิตเลอร์ พระองค์ทรงมอบพรสวรรค์ไว้ที่ขาทั้งสองข้างของเจสซี ความเร็วอันน่าทึ่งทำให้เขาได้เป็นนักกรีฑาประจำโรงเรียน ได้ทุนศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยโอไฮโอ และก้าวสู่การแข่งขันโอลิมปิกในปี 1936 ได้ในที่สุด เจสซีคว้า 4 เหรียญทองจากการวิ่ง 100 เมตร, 200 เมตร, วิ่งผลัด 4×100 เมตร และกระโดดไกล รางวัลแห่งชีวิต 4 เหรียญทองนี้ได้ทำลายความเชื่อของท่านผู้นำจนสิ้นซาก และประกาศให้โลกได้รู้ว่าบนเส้นทางแห่งการวิ่งไม่มีผิวขาว ไม่มีผิวดำ มีเพียงช้าหรือเร็วเท่านั้น ร่วมเป็นสักขีพยานในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของโลกได้ 6 เมษายนนี้ในโรงภาพยนตร์