หนังโลกที่เราอยากดู : รู้จัก 5 ผู้เข้าชิงออสการ์ 2016 สาขาหนังภาษาต่างประเทศ

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : รู้จัก 5 ผู้เข้าชิงออสการ์ 2016 สาขาหนังภาษาต่างประเทศ

รู้จัก 5 ผู้เข้าชิง “ออสการ์ 2016”

สาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

 oscar FOREIGN LANGUAGE FILM 2016ก่อนที่เราจะทราบผลรางวัลทั้งหมด ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ นี้ เราจึงขอแนะนำ หนังโลกน่าดูทั้ง 5 เรื่อง ในสาขา “หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” ประจำปีนี้กัน

Embrace of the Serpent

Embrace of the Serpent

หนังสัญชาติ โคลัมเบีย / เวเนซูเอลา / อาร์เจนตินา (เข้าชิงเป็นตัวแทน โคลัมเบีย) ของ ซีโร กูเอร์รา ผู้กำกับเจ้าของรางวัลพิเศษจากคานส์ 2015 อย่าง C.I.C.A.E. Award (ที่มอบโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์ศิลปะนานาชาติ) หลังจากเข้าฉายเปิดตัวในสาย Directors’ Fortnight ในปีที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางเก็บเกี่ยวความสำเร็จไปตามเทศกาลต่างๆ ทั่วโลก

Embrace of the Serpent สร้างจากบันทึกของ 2 นักสำรวจยุโรปผู้เดินทางมายังเขตพื้นที่ “ป่าแอมะซอน” ในพื้นที่ประเทศโคลัมเบีย ซึ่งกูเอร์ราก็ท้าทายทุกข้อจำกัด ด้วยการเป็นหนังเรื่องแรกในรอบ 30 ปีของโคลัมเบีย ที่ถ่ายทำจริงในป่าแอมะซอน และฟิล์มขาวดำ 35 มม. แถมยังมีชนเผ่าพื้นเมืองเป็นตัวเอกของเรื่อง เพื่อบันทึกบรรยากาศและวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่นดั้งเดิม ด้วยตัวของพวกเขาเองอย่างจริงใจ

Mustang

mustang

หนังสัญชาติ ฝรั่งเศส / เยอรมัน / ตุรกี / กาตาร์ และเข้าชิงเป็นตัวแทนของประเทศฝรั่งเศส แม้ว่าจะพูดภาษาและถ่ายทำในตุรกีตลอดทั้งเรื่อง โดยผู้กำกับ เดนิซ กัมเซ เอร์กูเวน เล่าเรื่องของสาววัยรุ่นทั้ง 5 พี่น้อง ที่เติบโตในหมู่บ้านทางตอนเหนือของตุรกี ซึ่งความสนิทสนมแสนใสซื่อของพวกเธอกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวบานปลาย จนผู้ปกครองหัวเก่าของพวกเธอสั่งห้ามไม่ให้ไปโรงเรียน และขังพวกเธอไว้ เพื่อให้บทเรียน “การเป็นกุลสตรีที่ดี” เพื่อเตรียมตัวเป็น “ภรรยา” ในอนาคต

สิ่งที่หนังเจ้าของรางวัล “หนังยุโรปยอดเยี่ยม” หลังเข้าฉายในสาย สาย Directors’ Fortnight ของคานส์ปี 2015 ถูกยกย่องก็คือการสามารถตั้งคำถามถึงการถูกริดรอดสิทธิ์ของผู้หญิงในสังคมตุรกีได้อย่างทรงพลัง

Son of Saul

Son of Saul

หนังตัวแทนจากฮังการี เจ้าของรางวัลกรังด์ปรีซ์และ FIPRESCI จากคานส์ 2015 เรื่องนี้ เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ ลาสซ์โล เนเมส ที่เขาพาผู้ชมไปติดตามช่วงเวลา 2 วันของ ซอล เอาส์ลานเดอร์ หนึ่งในนักโทษชาวยิว ณ ค่ายกักกันเอาช์วิตซ์ ซึ่งตัวซอลถูกคัดเลือกจากทหารเยอรมันเกณฑ์มาเป็น ‘Sonderkommando’ ผู้มีหน้าที่ควบคุมไล่ต้อนชาวยิวด้วยกันไปเข้าห้องรมแก๊ซและทำความสะอาดจัดการศพต่อไป ทว่า ในห่วงเวลาเพียงหนึ่งวันที่ซอลกำลังจะหลบหนีออกจากค่าย เขากลับพบร่างเด็กชายคนหนึ่งในขณะทำงาน ซึ่งตนเชื่อว่าคือร่างของลูกชายของเขาเอง เขาจึงตัดสินใจเอาตนเองและเพื่อนที่รวมกันหลบหนี เสี่ยงชีวิตเพื่อนำร่างนั้นไปประกอบพิธีศพตามพิธีให้ได้

นอกเหนือจากเรื่องราวสุดสะเทือนใจสุดบีบขั้นผู้ชมแล้ว วิธีการถ่ายทอดเรื่องราวของ Son of Saul ของเนเมส ยังเลือกใช้มุมกล้องติดตามซอลระยะประชิดในแบบลองเทคตลอดทั้งเรื่อง และเผยให่เห็นความสยดสยองของค่ายเอาช์วิตซ์เพียงเศษเสี้ยว จนทำให้หนังได้รับเสียงคำชมอย่างล้นหลามจากผู้ชมตามเทศกาลต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

อ่านเรื่องราวของ Son of Saul เพิ่มเติมได้ที่

หนังโลกที่เราอยากดู : Son of Saul – นรกบนดิน

Theeb

Theeb

หนังสัญชาติ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ / กาตาร์ / จอร์แดน / สหราชอาณาจักร โดยถูกส่งเป็นตัวแทนของประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ นาจี อาบู โนวาร์ นักทำหนังชาวจอร์แดนที่ไปเกิดและเติบโตในอังกฤษ ซึ่งอาบู โนวาร์ ก็แจ้งเกิดด้วยการคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในสาย Horizons จากเทศกาลหนังเวนิซ 2015

Theeb คือหนังย้อนยุคไปปี 1916 ว่าด้วยการเอาตัวรอดของเด็กชายชนเผานามว่า ตีบ (แสดงโดยเด็กจากชนเผ่าจริงๆ) กลางทะเลทรายสุดโหดของภูมิภาคฮิญาซ (ประเทศซาอุดิอาระเบียในปัจจุบัน) ก่อนที่ตีบจะกลายเป็นสักขีพยานต่อช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงตัวเขาและชนเผาไปตลอดกาล

A War

A War

แม้จะเป็นเซอร์ไพรส์เล็กๆ ที่หนังได้เข้ามาชิงใน 5 เรื่องสุดท้ายนี้ แต่ผู้กำกับ โทเบียส ลินฮอล์ม เจ้าของผลงานหนังตัวแทนจากเดนมาร์กเรื่องนี้ ก็ไม่โนเนมเสียที่เดียว โดยลินฮอล์ม เคยแจ้งเกิดจากหนังดราม่า-ธริลเลอร์ ว่าด้วยภารกิจการเจรจาช่วยชีวิตลูกเรือจากโจรสลัดใน A Hijacking (2012)

โดย A War เป็นหนังดราม่า-สงคราม เล่าเรื่องของ ปีเตอร์สัน ทหารคอมมานโดของหน่วยรบเดนมาร์ก ผู้กลับมาพักผ่อนกับครอบครัวหลังไปรบในอัฟกานิสถาน โดยหนังเล่าสลับเรื่องราวของทั้งสองสถานที่ ที่ตัวเขาเกิดทำผิดพลาดในช่วงปฎิบัติการจนทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายตายไปจำนวนมากและมีเด็กรวมอยู่ในนั้น กับช่วงเวลาที่เขาอยู่กับครอบครัวที่มีภรรยาและลูกอีกสามคน เพื่อเล่าภาวะจิตใจของปีเตอร์สันที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งลินฮอล์มก็ได้รับคำชมว่า สามารถเล่าเรื่องดังกล่าวได้เฉียบคมและสะเทือนอารมณ์ไปพร้อมๆ กัน