พิกซาร์ทำได้อีกครั้ง! Inside Out เบียด Anomalisa คว้าภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

Home / mashable, ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / พิกซาร์ทำได้อีกครั้ง! Inside Out เบียด Anomalisa คว้าภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

original by Adam Rosenberg

Insideout556500e6a2be0-2040.0

พิกซาร์ทำได้อีกครั้ง! Inside Out เบียด Anomalisa คว้าภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

ในปี 2015 ที่ผ่านมา ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขวัญใจของใครหลายคนก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง Inside Out อย่างแน่นอน และเป็นอย่างที่ทุกคนคาดไว้ Inside Out สามารถคว้ารางวัลออสการ์ครั้งที่ 88 สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมไปได้สำเร็จ

“ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการเฝ้ามองเด็ก ๆ ที่กำลังเติบโตขึ้น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย” พีท ดอกเตอร์ (Pete Docter) ผู้กำกับและมือเขียนบทจาก Inside Out กล่าวขึ้นขณะรับรางวัล โดยมี โจนาส ลิเวรา (Jonas Rivera) โปรดิวเซอร์ยืนอยู่เคียงข้าง

ดอกเตอร์ได้พูดให้แรงบันดาลใจกับคนรุ่นใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากจะสร้างผลงานของตัวเองว่า “ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามที่อยู่ในโรงเรียนมัธยมที่กำลังสร้างผลงานของตัวเองอยู่ บางครั้งมันเจ็บปวดนะ รู้สึกแย่ ๆ ในบางวัน รู้สึกโกรธ รู้สึกกลัว ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราเลือกไม่ได้ แต่คุณสามารถสร้างขึ้นมาได้ สร้างภายนตร์ ลงมือวาด ลงมือเขียน และสิ่งที่คุณสร้างนั้นจะทำให้โลกเปลี่ยนแปลง”

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ พิกซาร์ (Pixar) ส่งแอนิเมชั่นของตัวเองเข้าชิงและคว้ารางวัลออสการ์กลับบริษัทได้เป็นผลสำเร็จ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่ออสการ์มีรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมในปี 2002 จนถึงวันนี้ 14 ปี พิกซาร์ได้ส่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นของตัวเองเข้าชิงมาแล้ว 10 เรื่อง และได้รับรางวัลถึง 8 เรื่องด้วยกัน ส่วน 2 เรื่องที่ไม่ได้รับรางวัลนั้น ได้แก่ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Monster Inc. ในปี 2002 และภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Cars ในปี 2007

ในปีนี้ม้ามืดที่คาดว่าจะโค่นพิกซาร์ได้คือภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Anomalisa ภาพยนตร์แอนิเมชั่นดราม่าคอเมดีของ ชาร์ลี คอฟแมน (Charlie Kaufman) และ ดุ๊ก จอห์นสัน (Duke Johnson) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จัดอยู่ในเรต R ซึ่งจำกัดกลุ่มของเด็กให้แคบลง แม้ว่าเนื้อเรื่องดีและมีคะแนนจากเว็บไซต์มะเขือเน่าถึง 91% แต่นั้นไม่ช่วยให้ Anomalisa คว้ารางวัลในออสการ์ได้

Inside Out ยังเข้าชิงในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม แต่พ่ายแพ้ให้กับ Spotlight

ดูบทความต้นฉบับ : Pixar does it again: ‘Inside Out’ is the studio’s 16th Oscar win