โทนี ไดสัน ผู้สร้าง R2-D2 จากไปด้วยวัย 68 ปี

Home / mashable, ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โทนี ไดสัน ผู้สร้าง R2-D2 จากไปด้วยวัย 68 ปี

original by Proma Khosla

Tonydyson2

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ในภาพยนตร์แฟรนไชส์เรื่องสตาร์วอรส์ ที่นอกเหนือจากมนุษย์แล้วก็คือเจ้าหุ่นยนต์ R2-D2 อันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่อยู่คู่กับสตาร์วอร์สมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของแฟน ๆ ภาพยนตร์สตาร์วอร์สเลยก็ว่าได้ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือ โทนี ไดสัน (Tony Dyson) และเป็นเรื่องที่สะเทือนใจความรู้สึกของใครหลายคน ที่ได้ทราบข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ โทนี ไดสัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในบ้านของเขา ซึ่งจากการรายงานของ BBC นั้นได้ระบุว่า เขาจากไปอย่างสงบด้วยวัย 68 ปี

Image: TONY DYSON

“หุ่นยนต์ R2-D2 กลายเป็นหุ่นยนต์ขวัญใจของทุกคน และเป็นที่รักยิ่งกว่าตัวละครใด ๆ ในโลกของสตาร์วอร์ส” โทนี ไดสัน ได้เขียนบอกไว้ในเว็บไซต์ของเขา “สินค้าของหุ่นยนต์ตัวนี้ขายดีมาตลอด และอิทธิพลของ R2-D2 ต่อโลกของหุ่นยนต์มีความโดดเด่นอย่างแท้จริง”

ไดสันทำงานที่บริษัท The White Horse Toy ในอังกฤษ ขณะที่เขาได้รับการว่าจ้างให้สร้างรีโมตควบคุม R2-D2 ให้กับจอร์ด ลูคัส ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์สในช่วงปี 1970 เขาทำงานด้านวิชวลเอฟเฟกต์ให้กับภาพยนตร์อย่าง ซูเปอร์แมน 2 และ 007 มูนเรเกอร์

“ผมสร้างโมเดลมนุษย์อวกาศในมูนเรเกอร์” ไดสันได้กล่าวให้กับสำนักข่าว Geekwire เมื่อปีที่แล้ว “มันเป็นงานแรกของผม ที่นำผลกลับไปยังเบรย์สตูดิโอ ซึ่งบอกกับผมว่าภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์สกำลังเกิดขึ้น วิธีการของผมคือการใช้แม่พิมพ์ที่มีพื้นฐานจากม้าโยก พวกเขาตัดสินว่าผมน่าจะเป็นคนที่เหมาะที่สุดสำหรับพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมา”

“เรื่องที่ตลกที่สุดในหลายปีที่ผ่านมา คือการที่ผมบอกว่าผมไม่สามารถสร้าง R2-D2 ตัวอื่นได้ ผมได้สร้างชมรมนักสร้าง R2-D2 ขึ้นมา และผมได้บอกว่าพวกเราไม่สามารถทำไซส์และขนาดเดียวกันได้ และมันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากที่ดิสนีย์ได้ซื้อแฟรนไชส์ที่สามารถเติบโตอย่างยิ่งใหญ่และไม่มีวันตาย”

เขากล่าวต่อว่า “มันเป็นการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่จะนำกลับมาในยุคต่อไป”

ดูบทความต้นฉบับ : R2-D2 creator Tony Dyson dies at 68