คุยกับ ผกก. ‘มะเก๋าฯ’ : “หยิบ ‘มือถือ’…มาทำหนัง (ใครก็ทำได้) ?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / คุยกับ ผกก. ‘มะเก๋าฯ’ : “หยิบ ‘มือถือ’…มาทำหนัง (ใครก็ทำได้) ?

คุยกับ ผกก. ‘มะเก๋าฯ’
หยิบ ‘มือถือ’…มาทำหนัง (ใครก็ทำได้) ?

มะเก๋า - เทพนม
เทพนม พิริยวรกุล – ผกก. ‘มะเก๋า..คุณผีสี่ขา คุณหมากุ๊กกู๋’

แม้ ‘ลูกบ้า’ ของคนทำหนังอาจไม่ได้การันตีคุณภาพงานที่ออกมา และบ่อยครั้งมันก็ดูด้อยกว่ามาตรฐานหนังทั่วๆ ไปในสายตานักดูหนัง แต่ในทางกลับกัน หนังแบบนี้ก็อาจมีเสน่ห์อันเฉพาะเจาะจง จนกลายเป็นความคัลต์ที่ไม่เหมือนใคร (และอาจไม่ได้ตั้งใจ) ก็เป็นได้ – เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ในขณะที่โลกกำลังฮือฮากับหนังอย่าง Tangerine และอีกมากมายหลายเรื่องที่ถ่ายทำด้วย iPhone ในบ้านเราก็มีชายชื่อ เทพนม พิริยวรกุล ที่ลุกขึ้นมาทำหนังยาวทั้งเรื่องตั้งแต่ถ่ายทำยันถ่ายโปสเตอร์ ด้วย Nokia Lumia 1020 เพียงเครื่องเดียว!

ภาพบรรยาการถ่ายทำ ที่แม้แต่มือถือยังต้องเสียบปลั๊กลากสายมาถ่ายเพราะเดี๋ยวแบ็ตจะหมด ไม่ต้องไปไหนไกลเพราะใช้โลเคชั่นระแวกบ้าน กวาดเกณฑ์เหล่าเพื่อนมาเล่น กับเด็กอีกหนึ่งโขยงพร้อมและหมาอีกหนึ่งฝูง (แถมตอนหลังมีทุนเพิ่มจากนายทุน ก็ไปจ้างนักแสดงอาชีพอย่าง สายเชีย วงศ์วิโรจน์ หรือ แอนนา ชวนชื่น มาเล่นอีก) เอาทั้งหมดเขย่ารวมกัน จนกลายเป็นภาพยนตร์ชื่อสุดเฮี้ยนอย่าง ‘มะเก๋า..คุณผีสี่ขา คุณหมากุ๊กกู๋’ หนังที่เล่าผ่านสามเส้นเรื่อง ว่าด้วย กลุ่มเด็กที่ตามหาผี, หมาที่เล่นการพนัน และตำรวจที่ไล่จับโจร ที่เทพนมบอกว่า ทุกเส้นเรื่องจะเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน โดยเทพนมเล่าว่าได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Babel (2006, อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อีนาร์รีตู)!

มะเก๋า 03
ลากปลั๊กไฟชาร์ตแบ็ตมือถือตอนถ่ายกันดิบๆ เลย

” ‘มะเก๋าฯ’ ตอนแรกมันชื่อเป็น ‘มาเก๊า ยอดหมาแดนเถื่อน’ เป็นเรื่องกลุ่มหมาที่เล่นการพนัน หมาที่มาเล่นก็เป็นหมาจากศูนย์ฝึกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นฟาร์มคู่แข่งกับอีกฟาร์มหนึ่งที่เขาเอาไปเล่น ‘มะหมา สี่ขาครับ’ เขาก็เลยมาร่วมมือกัน ซึ่งกำกับหมามันก็ยาก แล้วพอถ่ายไปเรื่อย ๆ ได้นักแสดงมาเพิ่มขึ้น พี่ก็เลยปรับบทมาเป็นหนังผีแทน”

“คอนเซ็ปต์การทำงานของผมคือทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายดูเบื้องหลังเหมือนเล่นขายของนะ แต่เราก็ทำงานแบบมืออาชีพ ทุกอย่างทำตามทฤษฏีบวกจินตนาการของเรา คือเรามีอาชีพรับจ้างทำหนังอยู่แล้ว กล้องอื่นๆ ก็เคยลองใช้มาหมดแล้ว แต่ว่าเราเลือกที่จะใช้มือถือถ่าย ถึงแม้ว่าเราจะรู้ข้อจำกัดมันก็ตาม” โดยเทพนมมีอาชีพหลักคือ ซาวด์ เอ็นจิเนีย และเคยทำดนตรีประกอบหนังไทยหลายเรื่อง (เช่น ‘คนไฟบิน’, ‘ฮวงจุ้ย ฟ้า ดิน คนลิขิต’ ซึ่งเรื่องหลังได้เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ปี 2548 ในสาขานี้อีกด้วย) ก่อนจะผันตัวมาทำหนังแผ่น และไล่ล่าความฝันด้วยการลงทุนทำหนังยาวเรื่องแรกด้วยมือถือทั้งเรื่อง

มะเก๋า 01
อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำ ที่แม้แต่ Grip หรืออุปกรณ์ยึดจับตัวกล้อง (มือถือ) เทพนมก็ทำขึ้นมาเอง

“ผมไปเห็นหนังฝรั่งเรื่องเรื่องหนึ่ง ใช้มือถือ Nokia N8 (เรื่อง Olive โปรเจ็กต์หนังคิกสตาร์ตเตอร์ของสองผู้กำกับ แพทริค กิลล์ส และ ฮูแมน คาลิลี ชมตัวอย่าง) ซึ่งก็เอาแรงบันดาลใจนั้นมาก็เริ่มซื้อมือถือมาลองถ่ายทำ จนมาที่รุ่น Nokia Lumia 1020 ที่เป็นรุ่นนี้เพราะว่า มันละเอียด 41 ล้านพิกเซล แล้วมันถ่ายแบบ manual ได้ คือพอไม่มีโฟกัสอัตโนมัติแบบมือถือทั่วไป มันทำให้สามารถถ่ายภาพออกมาอย่างที่ต้องการได้ แล้วก็ใช้เลนส์ขยาย (หยิบแว่นขยายขนาดยักษ์มาให้ดู) เอามาติดกับอุปกรณ์ยึดจับเพื่อขยายภาพจากจอมือถือให้มันแทนช่องมองภาพ คือมันก็มีอุปกรณ์ลักษณะนี้ขายนะ แต่ราคามันตั้งห้าพันบาท อันนี้ 199 บาทก็ใช้ได้เหมือนกัน”

“อย่างหนึ่งคือ เรามีอาชีพรับจ้างทำหนัง (แผ่น) อยู่แล้ว กล้องอื่น ๆ ก็เคยลองใช้มาหมดแล้ว แต่ว่าเราเลือกที่จะใช้มือถือถ่าย ถึงแม้ว่าเราจะรู้ข้อจำกัดมันก็ตาม คือเราต้องพยายามถ่ายแบบ Close Up ภาพกว้างก็ถ่ายแค่สั้นๆ นับ 1- 5 เราก็ตัดมา Close Up ต่อ เพราะว่าเรากลัวภาพที่ออกมามันจะไม่คมชัด เราใช้จนคล่องแล้วนี่รู้ข้อจำกัดมันแล้ว เราก็ต้องใช้มันถ่ายออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่มันจะทำได้ เสียงนี่เราก็บันทึกผ่านมือถือเลยนะ คือเคยลองใช้ไมค์บูมแยกอัดนะ แต่พอเรามาฟังดูแล้วปรากฏไม่ต่างกันมาก ก็เลยเลือกที่จะอัดผ่านมือถือไปเลย มันสะดวกกว่าไม่ต้องมานั่งซิงค์เสียงกันอีกที”

มะเก๋า 02
ภายหลังมีผู้ร่วมทุนสร้าง อุปกรณ์ต่างๆ ก็ดูพร้อมมากขึ้น …แต่ยังถ่ายทำด้วยมือถือเครื่องเดิม

ในเริ่มต้น เทพนมจะลงทุนทำหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ก่อนภายหลังได้เงินมาเพิ่มจากนายทุนหนังแผ่นที่เขาเคยร่วมงานด้วย จนทำให้มีความพร้อมด้านเครื่องมือต่างๆ มากขึ้น แต่กระนั้นเขาก็ยังคงยืนยันจะถ่ายหนังเรื่องนี้ให้จบด้วยมือถือเครื่องเดียวเครื่องเดิมต่อไป

“คือคนจะตำหนิเรายังไงก็ไม่สน เพราะเรารู้ตัวอยู่ เราทดลองทดสอบมาแล้วจนมันใช้ได้จริง ทุกอย่างออกมาก็น่าพอใจสำหรับเรามากที่สุด เหมือนที่พี่สืบ (บุญส่ง นาคภู่ ผกก. ‘วังพิกุล’) เคยบอกเราว่า เงินหนึ่งล้าน ร้อยล้านทำหนังหนึ่งเรื่องได้ เงินหมื่น เงินแสนก็ทำหนังหนึ่งเรื่องได้เหมือนกัน มันอยู่ที่การนำเสนอ อยู่ที่วิธีการมากกว่า”

มะเก๋า poster

ตัวอย่าง ‘มะเก๋า..คุณผีสี่ขา คุณหมากุ๊กกู๋’
https://www.youtube.com/watch?v=ZmuuAHFfptw
 – จากสกู๊ป “ช่างใครจะว่า…ฉันขอบ้าให้สุดทาง” โดย ชลนที พิมพ์นาม
นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 160 (เม.ย. 2558)