หนังโลกที่เราอยากดู : Some Kind of Hate (2015) – “เกลียด” เลือดคลั่ง

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : Some Kind of Hate (2015) – “เกลียด” เลือดคลั่ง

Some Kind of Hate (2015)
“เกลียด” เลือดคลั่ง

SKoH Poster

“เฮ้ย ลองทำหนังแบบเฟร็ดดีนิ้วเขมือบกันสักเรื่องมั้ยวะ แต่เอาจริงจังแบบพวกหนังอินดี้ดราม่าเลย” นักเขียนการ์ตูน อดัม อียิปต์ มอร์ติเมอร์ (Adam Egypt Mortimer – ผู้กำกับ) เปรยกับ ไบรอัน เดอลิว (Brian DeLeeuw – เขียนบทร่วมกับมอร์ติเมอร์) เพื่อนสนิทนักเขียน หลังได้ดู A Horrible Way to Die (2010, อดัม วินการ์ด) “ไม่มีใครทำหนังเชือด (slasher) อีกแล้ว จะเจ๋งแค่ไหนล่ะถ้าเราจินตนาการมันใหม่ให้เป็นสิ่งที่คอหนังสยองขวัญอยากดู?” ผลลัพธ์คือ Some Kind of Hate หนังสยองอเมริกันที่ได้รับเสียงชื่นชมระดับท็อปของปี 2015 (ตีคู่มากับ It Follows)

SKoH 03

นักวิจารณ์หลายคนกล้าพูดถึงขนาดว่า Some Kind of Hate คือการชุบชีวิต “หนังเชือด” ให้หายใจต่อเลยทีเดียว หลังกระแสหนังเชือดโหดแบบ torture porn ถาโถมและหนังกลุ่มนี้ถูกลดเกรดเป็นแค่ของเกรดบีในสายตาสาธารณชน “ตั้งแต่ตอนเขียนบทเลย เราเริ่มเรื่องด้วยโลกที่สมจริงก่อนกระชากคนดูเข้าสู่อาณาจักรเลือด” มอร์ติเมอร์เผย โลกของหนังสมจริงรุนแรงและกระแทกประเด็นทางสังคมอย่างจัง เพราะมันกล่าวถึงวัฒนธรรมการรังแก (bully culture) อย่างซีเรียส “ความรุนแรงในหนังจึงต้องทำให้ร่างกายรู้สึกให้ได้”

SKoH 01

จุดเริ่มต้นใน Some Kind of Hate คือความไม่เป็นธรรมในรั้วโรงเรียน ลินคอล์น เหยื่อของบรรดาหัวโจกกลับเป็นฝ่ายถูกส่งเข้าแคมป์ดัดสันดานหลังตัดสินใจ ‘เอาคืน’ เพียงเพื่อเจอชะตากรรมคล้ายเดิม ภายใต้ความคับแค้นเขาได้ปลุกวิญญาณของ มอยรา ขึ้นมาโดยบังเอิญ – เธอคือเหยื่อที่ถึงตายเพราะวัฒนธรรมการรังแก พลังเหนือธรรมชาติของเธอถึงเวลาแสดงอิทธิฤทธิ์ ทั้งเพื่อสนองลินคอล์นและสนองไฟแค้นของตัวเธอเอง จนถึงจุดที่ลินคอล์นเองต้องเริ่มคิดว่าจะสยบเธอลงด้วยวิธีการไหนได้บ้างก่อนทุกอย่างจะเกินควบคุม

SKoH 04

องค์ประกอบแบบคัลต์จนขำหรือห่วยจนสนุกที่เป็นลายเซ็นของหนังเชือดถูกกำจัดเกลี้ยง “เทรนด์หนังสยองอินดี้ตอนนี้คือทุกคนใช้ทรัพยากรกันแบบปัญญาชน ไม่ใช้หนังเป็นข้ออ้างเล่นสนุกกับเลือดอีกแล้ว อารมณ์ในหนังเข้มข้นจับต้องได้ในขณะที่ก็โหดร้ายป่าเถื่อน – ผมเรียกกระแสนี้เอาเองว่า Deathwave และดีใจที่ตัวเองอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับวัฒนธรรมนี้” Some Kind of Hate ขับเน้นความดำมืดของชีวิตตัวละคร (ทั้งผีและคน) เผยมิติซับซ้อนได้อย่างทรงพลังควบคู่กับความจริงจังในประเด็นสังคมที่เป็นพื้นหลัง “ผมไม่เรียกมอยราว่าผีนะ” เขาขัด “เธอใช้เท้าเดิน ใช้ใบมีดโกน ร่างกายเกิดความเจ็บปวดใหม่ได้ มีเลือดออก เธอไม่ใช่ผีแต่คือนักเชือดสาวสิบเจ็ดแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อนในชีวิต”

SKoH 05
Sierra McCormick

เซียร์รา แม็กคอร์มิค (Sierra McCormick) นักแสดงสาวดิสนีย์ พลิกบทบาทชนิดไม่มีใครคาดคิดและกะเทาะเปลือกของมอยราได้อย่างงดงามละเอียดอ่อนจนกวาดคำชมล้นหลาม “ผมโชคดีที่นักแสดงรู้ว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่” มอร์ติเมอร์เล่า “ก่อนเข้าฉากผมอธิบายกับพวกเขาว่าต้องการความเป็นมนุษย์ แม้แต่ฉากใหญ่ที่เล่นกับองค์ประกอบมากมายอย่างฝนตกเป็นเลือด ผมบอกว่าให้นึกถึงการเลิกกับคนรักที่เราอยากยื้อเอาไว้หรือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เรากำลังจะรักษาอาการติดเหล้าที่เป็นทั้งตัวตนและความเจ็บปวดของเรามานาน เมื่อคนดูเดินทางมาถึงฉากเหล่านี้เขาจะไม่คิดแค่ว่า ‘อ๋อ ตอนนี้ไอ้ตัวปีศาจกำลังจะถูกทำลายแล้วสินะ’ แต่คิดว่า ‘ความทุกข์ทรมานในฉากนี้เกี่ยวกับสิ่งใดกันแน่’ ด้วยวิธีการนี้แหละครับที่เราจะมอบกระดูกสันหลังทางอารมณ์ของตัวละครให้คนดูอย่างได้ผล”

SKoH 02

แม้จะมีข้อโต้แย้งหนึ่งเกิดขึ้นก่อนการถ่ายทำ แต่มอร์ติเมอร์พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาตัดสินใจถูกที่ไม่เปลี่ยนตามนั้น “ตอนผมเอาบทให้คนอื่นอ่าน พวกเขาพูดเสียงเดียวกันว่า ‘สตอรี่ดีนะ แต่ผีที่พูดได้เนี่ยดูโง่ ๆ มากกว่าน่ากลัว’ ผมคิดอยู่พักหนึ่งจนกระทั่งเวิร์คช็อปถึงฟันธงได้ว่า หนังของผมว่าด้วยนักเชือดที่มีอะไรจะพูดมากมายเหลือเกิน อารมณ์ความรู้สึกของเธออัดแน่นอยู่ในนั้น แล้วถ้าไม่มีบทพูดเราจะเข้าใจได้อย่างไรว่าการฆ่าของเธอมีน้ำตาอยู่ในนั้น” เขาปิดท้ายว่าการขับเคลื่อนทางอารมณ์ใน Some Kind of Hate สามารถพาเราไปถึงจุดที่สามารถเข้าใจได้ว่า “หัวใจของเธอถูกทำลาย และนี่คือความพยายามในการสื่อสารความเจ็บปวดนั้น ในเวลาเดียวกับที่เธอกำลังทำลาย ‘หัวใจ’ คนอื่นอยู่”

***จากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 163 (สิงหาคม 2558)

Cover163_PrideOK_create