เมื่อ ‘Snap แค่…ได้คิดถึง’ กำกับโดย… : การบ้านส่งอาจารย์ที่ไม่ธรรมดา!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เมื่อ ‘Snap แค่…ได้คิดถึง’ กำกับโดย… : การบ้านส่งอาจารย์ที่ไม่ธรรมดา!

เมื่อ ‘Snap แค่…ได้คิดถึง’ กำกับโดย…

การบ้านส่งอาจารย์ที่ไม่ธรรมดา!

Snap 01

หนังสั้น ที่นำซีนต่างๆ ในผลงานหนังเรื่องล่าสุดของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี มาเล่าใหม่ในสไตล์ของผู้กำกับชื่อดังหลากรุ่น ทั้ง อัลเฟรด ฮิตช์ค็อค, เวส แอนเดอร์สันนิโคลัส วินดิง เรเฟน, หว่องกาไว และ เดวิด ฟินเชอร์ ซึ่งทั้งหมด ล้วนเป็นผลงานสำหรับส่งในวิชาเรียนของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ในสาขาวิชาภาพยนตร์ทั้งสิ้น

ม.ล.อุสุมา สุขสวัสดิ์ และ อ.อธิป เตชะพงศธร อาจารย์จาก วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิตอล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้ริเริ่มไอเดียนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CD323 Production II ซึ่งเกี่ยวกับการทำงานด้านโปรดักชั่นภาพยนตร์โดยเฉพาะ ที่เริ่มจากการให้เด็กเรียนวิธีการถ่ายทำด้วยการใช้ต้นแบบจากงานของผู้กำกับที่มีชื่อเสียงมาถ่ายทำใหม่ในด้วยทีมงานของตนในหนังอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งโจทย์ที่มอบให้นักศึกษาในคราวนี้ ได้แก่หนังไทยอย่าง ‘Snap แค่..ได้คิดถึง’ ที่นักศึกษาทุกคนรู้จักและเคยชมมาแล้ว ด้วยเพราะ Snap ที่มีองค์ประกอบและสไตล์ที่เรียบง่าย เมื่อนำมาดัดแปลงใส่สไตล์ที่จัดจ้านของผู้กำกับที่เป็นแรงบันดาลใจจะทำได้ง่ายกว่า

snap 02

โดยการให้นักศึกษาทดลองผลิตงานในลักษณะนี้ ก็เพื่อให้พวกเขาได้สังเกตสไตล์ของผู้กำกับหลาย ๆ คน แล้วนำฝึกฝนถ่ายทำจริงในรูปแบบนั้น ๆ อันเป็นพื้นฐานไปสู่การคิดและผลิตผลงานของตนเองในอนาคตต่อไป

ฉูดฉาดและเกรี้ยวกราดในแบบ นิโคลัส วินดิง เรเฟน

สดใสแบบสมมาตรและอาร์ตไดเร็กชั่นจัดๆ แบบ เวส แอนเดอร์สัน

ลึกลับชวนพิศวงในสไตล์ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อค

กดดันและสั่นประสาทแบบหนังเขย่าขวัญของ เดวิด ฟินเชอร์

เหงาคูณสองด้วยสไตล์ หว่องกาไว