ให้เหมือนที่สุด! สเตฟาน เจมส์ ฝึกกรีฑากับโค้ชทีมชาติ เพื่อเป็น เจสซี โอเวนส์ ใน Race ต้องกล้าวิ่ง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ให้เหมือนที่สุด! สเตฟาน เจมส์ ฝึกกรีฑากับโค้ชทีมชาติ เพื่อเป็น เจสซี โอเวนส์ ใน Race ต้องกล้าวิ่ง

เจสซี โอเวนส์ (Jesse Owens) คือชาวอเมริกันที่มีพรสวรรค์ด้านการวิ่งคนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ การวิ่งของเขาไม่ได้เพียงหวังเพื่อชัยชนะเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือการพิสูจน์ให้คนอเมริกันผิวขาวได้รู้ว่าพระเจ้าได้สร้างให้มนุษย์ทุกคนเท่าเทียมกัน และสีผิวไม่ใช่ข้ออ้างในการดูถูกดูแคลนผู้อื่น และเรื่องราวของเขาจะถูกถ่ายทอดในภาพยนตร์เรื่อง Race ต้องกล้าวิ่ง

4090_D008_01466

สเตฟาน เจมส์ (Stephan James) คือผู้ที่มารับบทเป็น “เจสซี โอเวนส์” แรกเริ่มเดิมทีเขาไม่รู้จักว่านักกีฬาผู้นี้เป็นใคร กระทั่งเขาได้เริ่มศึกษาข้อมูลและขออาศัยอยู่กับครอบครัวของโอเวนส์เป็นเวลาหลายเดือน ครอบครัวโอเวนส์รับเขาเป็บบุตรบุญธรรม ไม่เพียงเท่านั้น เขายังฝึกซ้อมกรีฑากับโค้ชทีมชาติเพื่อเปลี่ยนร่างกายและท่าทางให้เหมือนนักกีฬาทีมชาติมากที่สุด ซึ่งสเตฟาน เจมส์ ได้กล่าวถึงนักกีฬาผู้สร้างประวัติศาสตร์คนนี้ว่า “ถึงผมจะเล่นกีฬาทั้งบาสเกตบอล ฟุตบอล อเมริกันฟุตบอล มวยไทย และกรีฑา แต่ผมก็จ้องฝึกซ้อมให้หนักเพื่อให้วิ่งออกมาเหมือนท่าทางอันเป็นเอกลักษณ์ของเจสซี โอเวนส์ ให้มากที่สุด สิ่งสำคัญคือหัวใจ เจสซีมีหัวใจของคนที่ไม่ยอมแพ้”

poster_TH

Race ต้องกล้าวิ่ง ว่าด้วยเรื่องราวในนช่วงปี 1930 เด็กหนุ่มแอฟริกันอเมริกันอย่าง “เจสซี โอเวนส์” รับบทโดย สเตฟาน เจมส์ (Stephan James) ต้องเลี้ยงตัวเองและครอบครัวด้วยการใช้แรงงาน อันเป็นช่วงเวลาที่สีผิวมีอิทธิพลอยู่เหนือความเท่าเทียม คำเหยียดหยามสารพัดคือสิ่งที่เจสซีเผชิญในทุก ๆ วัน ประกอบกับความเชื่อของผู้นำมหาอำนาจในสมัยนั้นอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ที่เชื่อว่า พระเจ้าสร้างมนุษย์ไม่เท่าเทียมกัน และเผ่าพันธุ์อารยันผิวขาวเหนือกว่าชาติพันธุ์อื่นในทุกด้าน

4090_D015_02867

แต่พระเจ้าทรงไม่เห็นด้วยกับฮิตเลอร์ พระองค์ทรงมอบพรสวรรค์ไว้ที่ขาทั้งสองข้างของเจสซี ความเร็วอันน่าทึ่งทำให้เขาได้เป็นนักกรีฑาประจำโรงเรียน ได้ทุนศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยโอไฮโอ และก้าวสู่การแข่งขันโอลิมปิกในปี 1936 ได้ในที่สุด เจสซีคว้า 4 เหรียญทองจากการวิ่ง 100 เมตร, 200 เมตร, วิ่งผลัด 4×100 เมตร และกระโดดไกล รางวัลแห่งชีวิต 4 เหรียญทองนี้ได้ทำลายความเชื่อของท่านผู้นำจนสิ้นซ   าก และประกาศให้โลกได้รู้ว่าบนเส้นทางแห่งการวิ่งจะผิวขาวหรือดำไม่สำคัญ วัดกันที่ใครจะเร็วกว่ากันเท่านั้น ร่วมเป็นสักขีพยานในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของโลกได้ 21 เมษายนนี้ในโรงภาพยนตร์

4090_D014_02588_R_CROP

4090_FP_00003