กล้า “ท้า” ก็จัดให้! ค่ายหนังเอาจริง แจ้งความเอาผิดเพจ “หนังนอกโรง”

Home / ข่าวหนัง / กล้า “ท้า” ก็จัดให้! ค่ายหนังเอาจริง แจ้งความเอาผิดเพจ “หนังนอกโรง”

เพจเฟซบุ๊กที่เปิดให้ดูภาพยนตร์ฟรี ๆ แบบผิดกฎหมายถึงคราวซวย เมื่อค่ายหนังเอาจริง แจ้งความเอาผิดกับนาย พ. (นามสมมติ) อายุ 17 ปี เจ้าของเพจเฟซบุ๊กกลุ่มชื่อ “หนังนอกโรง” ได้ละเมิดกฎหมายแชร์ภาพยนตร์ในโซเชียลมีเดีย โดยมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความเสียหายต่อผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้จัดจำหน่ายเป็นอย่างมาก โดยเฟซบุ๊กกลุ่มบัญชีนี้ได้โพสต์ภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องให้ผู้อื่นเข้าชมโดยละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง แม้เจ้าของลิขสิทธิ์ได้แจ้งเตือนไปแล้ว แต่ก็ยังไม่หยุดกระทำ มิหน้ำซ้ำยัง “ท้าทาย“ ให้จับกุมตัวอีกด้วย

EyWwB5WU57MYnKOuiCxCHizABWmVkRtnaLXnj6yJP9tGgBianZER8d (1)
ภาพข่าวจากเว็บไซต์ thairath.co.th

เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ทางเจ้าของเพจเดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเศรษฐกิจ (ปอศ.) และได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว พร้อมเรียกผู้ปกครองเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในคดีความละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ เข้าข่ายความผิดฐานเผยแพร่งานอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยหลังจากนี้จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อีกหนึ่งอุทาหรณ์สำคัญในเรื่องราวของการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กและเรื่องการเผยแพร่สื่อใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์ ซึ่งหลายครั้งผู้ที่เป็นเจ้าของเพจอาจเผยแพร่โดยคิดว่าไม่สามารถตามจับได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการตามจับบุคคลบนในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็มีข่าวถูกจับให้เห็นบ่อยครั้ง ฉะนั้นผู้ที่ทำผิดอย่าชะล่าใจ ยุติการกระทำ ก่อนที่จะเกิดคดีความเป็นเรื่องเป็นราวที่อาจสร้างความเสียหายทั้งชื่อเสียงและทรัพย์สินได้ในอนาคต

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก www.thairath.co.th