ต้อม ยุทธเลิศ ยืนยัน ‘บุปผาราตรี’ ไม่ใช่หนังตลก!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ต้อม ยุทธเลิศ ยืนยัน ‘บุปผาราตรี’ ไม่ใช่หนังตลก!

ต้อม ยุทธเลิศ ยืนยันแฟรนไซส์ ‘บุปผาราตรี’ ไม่ใช่หนังตลก!

โดย กองบรรณาธิการ BIOSCOPE
bf0fefcf-c927-4aa2-a757-04f5c26159d2

หลังปล่อยตัวอย่างแรกของ บุปผาอาริกาโตะ’ มา ผลงานล่าสุดของ ต้อม – ยุทธเลิศ สิปปภาค ก็โดนวิจารณ์ไม่น้อยถึงสไตล์ขายขำของมัน ซึ่งยุทธเลิศก็ไม่นิ่งนอนใจ รีบส่งตัวอย่างใหม่ที่ตัวเขาลงมาตัดเองเพื่อบอกกับทุกคนว่า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่ “หนังตลก”

“ตัวอย่างแรกมันผิดหมด มันไม่ใช่จังหวะการเล่าเรื่องในหนังเลย คือคนตัดก็คงเห็นและคิดว่าอะไรที่มันขายได้ก็หยิบเอามาใช้ ซึ่งสำหรับเรามันเยอะไป มันดูใช้แบบเทกระสากไปเสียหมด” ยุทธเลิศพูดถึงตัวอย่าง ‘บุปผาอาริกาโตะ’ ฉบับแรก

ตัวอย่าง ‘บุปผาอาริกาโตะ’ ฉบับแรก

ยุทธเลิศยังพูดถึงหนังในแฟรนไซส์ ‘บุปผาราตรี’ ด้วยว่า สำหรับตนนั้น ไม่เคยคิดว่าหนังชุดนี้เป็นหนังที่ใช้ความขบขันนำหน้า หากความตลกที่เกิดขึ้นใน ‘บุปผาราตรี’ เกิดจากความจริงจังมากๆ ของมันนั่นเอง “บุปผาฯ ไม่ใช่หนังตลก แต่มันก็มีกลุ่มคนที่ชอบในความตลกของมัน แล้วคิดว่าบุปผาฯ เป็นหนังตลก  จริง ๆ บุปผาฯ ไม่ได้ตลก มันตลกน้อยมาก มันจึงตลกมาก”

16e5bfcd-0117-486e-97cb-040e65ad824e

“เราเลยต้องแก้ใหม่ ตัวอย่างมันทำให้คนเข้าใจผิด  ปัญหาของบุปผาฯ คือ ไม่ว่าจะภาค 2 หรือภาค 3  คนที่ดูบุปผาฯ จะจำแค่ภาค 1 เท่านั้น ทำอะไรมาใหม่ คนก็จะกลับไปนึกถึงภาค 1 มึงต้องอย่างนั้น อะไรแบบนี้ มันเป็นโจทย์ที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน” ซึ่งก็นำมาสู่ตัวอย่างฉบับล่าสุดของ  ‘บุปผาอาริกาโตะ’ ที่นอกจากเปิดเผยตัวละครของ ไลลา บุญยศักดิ์ ที่กลับมาร่วมงานในหนังเรื่องชุดนี้อีกครั้งแล้ว ยังเน้นอารมณ์สยองขวัญและโชว์จังหวะการเล่าเรื่องในหนังอีกด้วย

ตัวอย่าง ‘บุปผาอาริกาโตะ’ ฉบับยุทธเลิศ

โดยยุทธเลิศให้พูดถึงความพยายามในการทำให้หนังชุด ‘บุปผาราตรี’ ฉีกหนีจากกรอบเดิมที่เคยเป็นมาด้วยว่า “เรื่องมันซ้ำ มันไม่สามารถทำให้มันน่ากลัวกว่าเดิม หรือมากขึ้นกว่านี้ได้ สุดท้ายมันก็เลยทำให้คนดูรู้สึกกับมันน้อยลง เราถึงจะล้างหน้ามันเสียใหม่ ซึ่งในความใหม่ ไม่ได้หมายความว่าตลกทางใหม่ มันต้องเป็นจังหวะต้องอีกแบบนึง เพราะจริง ๆ แล้วบุปผาฯ มันเป็นเรื่องจังหวะล้วนๆ เลย ผีก็โผล่มานั่นแหละ ผีทาหน้าไม่น่ากลัวด้วยซ้ำ แต่จังหวะมันไง จังหวะแบบนั้นสิบกว่าปีก่อนมันยังไม่ค่อยมีใครเห็น แต่ตอนนี้สิบปีผ่านมา จังหวะแบบนั้นคนเอาไปเล่นหมดแล้ว นั่นคือปัญหาของอาริกาโตะ คือต้องสร้างจังหวะใหม่ ตัวอย่างก็ต้องเป็นจังหวะใหม่ ถ้าเราไม่ได้คิดถึงเรื่องจังหวะ เราคิดถึงแต่ภาพทีเห็น แม่งยังไงก็ซ้ำ”

8266cded-2d59-4c91-a78b-5f0d8d705064