หนังโลกที่เราอยากดู : The Pearl Button – ระลึก ‘ชาติ’ ผ่านเม็ดกระดุม

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : The Pearl Button – ระลึก ‘ชาติ’ ผ่านเม็ดกระดุม

The Pearl Button 02

The Pearl Button (2015)
ระลึก ‘ชาติ’ ผ่านเม็ดกระดุม

ปาตริซิโอ กุซมัน บันทึกผืนฟ้ากับทะเลทรายเคียงคู่ประวัติศาสตร์ของชาติได้ทรงพลังแค่ไหนใน Nostalgia for the Light (2010) พลังและความมหัศจรรย์เกินบรรยายของผืนมหาสมุทรแปซิฟิกที่ดูดกลืนความทรงจำอันเจ็บปวดของประเทศชิลีก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันใน The Pearl Button

The Pearl Button 05

ชิลีคือประเทศเจ้าของพื้นที่หมู่เกาะที่กว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่คนในประเทศกลับมีความสัมพันธ์กับน้ำน้อยเหลือเกิน การรับรู้ในลักษณะดังกล่าวนี้เองที่ทำให้เกิด ‘ผู้ถูกลืม’ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า – นอกจากกระดุมไข่มุกแห่งยุคล่าอาณานิคมที่ถูกค้นพบบริเวณก้นมหาสมุทร และเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญของอดีต น้ำคือตัวละครสำคัญของสารคดีเรื่องนี้ ไม่เพียงเป็นอุปลักษณ์อันเฉียบคมถึงเครื่องบันทึกความทรงจำ ยังเป็นสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์เลือดแห่งประเทศชิลีถึงสองช่วงยุคสมัย ตั้งแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นถิ่นกาเวสการ์ที่อาศัยอยู่บนผืนน้ำในยุคยุโรปล่าอาณานิคม มาถึงการกักขังฆ่าปิดปากฝ่ายต่อต้านในยุคเผด็จการปิโนเชต์ที่ใช้มหาสมุทรเป็นค่ายกักกันและพื้นที่อำพรางศพ

The Pearl Button 00

นี่คือการลากเส้นต่อจุดทางประวัติศาสตร์ที่อหังการ์ น่าตื่นตะลึง และเปี่ยมอารมณ์ที่ถาโถมซัดสาดที่สุดครั้งหนึ่งของโลกภาพยนตร์ เพราะกุซมันไม่เพียงให้หนังทำงานกับคนดูในเชิงสังคมการเมืองเท่านั้น ทว่าสั่นสะท้านไปถึงความรู้สึกส่วนลึกในจิตใจ ด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่มีใครเหมือน เขาขับเน้นสภาวะสัจนิยมมหัศจรรย์ให้โดดเด่นขึ้นจากปากคำของผู้รอดชีวิต ไฮไลต์ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติให้กับโลกสมัยใหม่กระทั่งผู้ชมอาจรู้สึกดังที่เขาต้องการได้จริง ๆ ว่าผืนน้ำที่ระเหยไอกลายเป็นเมฆและควบแน่นเป็นเม็ดฝนวนเวียนเป็นวัฏจักรทั้งบนโลกและนอกโลก ไม่เพียงเป็นภาชนะบรรจุความทรงจำ แต่ยังเปล่งเสียงแทนผู้ถูกลืมได้อย่างไม่มีใครเทียบ

The Pearl Button 03

**ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 169 (ก.พ. 2559)

……

The Pearl Button poster

ใครที่สนใจชม The Pearl Button
พร้อมสนทนากับ โสรยา นาคะสุวรรณ (ผกก. หนังสารคดี ‘Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์’)
พบได้ที่งาน “เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร”
Cinema Diverse: Director’s Choice 2016
The Female Perspective
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2559
ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
ฉายเวลา 17.00 น.(ลงทะเบียนสำรองที่นั่ง 13.00 น.เป็นต้นไป)
**ค่าสนับสนุนกิจกรรม ท่านละ 60 บาท (พร้อมรับสูจิบัตรฟรี)
หมายเหตุ
*มีบทบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
*การพูดคุยหลังภาพยนตร์จะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย
*กิจกรรมนี้เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป