รีวิวภาพยนตร์ Hardcore Henry เฮนรี่ โคตรฮาร์ดคอร์ : เมื่อเฮนรี่ประทับร่าง

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง, หนังฮอลลีวูด / รีวิวภาพยนตร์ Hardcore Henry เฮนรี่ โคตรฮาร์ดคอร์ : เมื่อเฮนรี่ประทับร่าง

รีวิวภาพยนตร์ Hardcore Henry เฮนรี่ โคตรฮาร์ดคอร์
: เมื่อเฮนรี่ประทับร่าง

หลังจากที่ผมได้ชมตัวอย่างภาพยนตร์บู๊แอคชั่นเรื่องล่าสุดอย่าง Hardcore Henry เฮนรี่ โคตรฮาร์ดคอร์ แล้ว ผมรู้สึกว่ามันน่าทึ่งมากและดูสมจริงมากทีเดียว ตัวภาพยนตร์ดูแตกต่างจากภาพยนตร์แอคชั่นทั่วไปอย่างสิ้นเชิง แอคชั่นในมุมมองบุคคลที่ 1 ที่ทำให้ผมได้กลายเป็นตัวเอกชื่อ “เฮนรี” ได้กระโดด ยิงปืน เขวี้ยงลูกระเบิด เหมือนกำลังเล่นเกมเคาน์เตอร์สไครค์ หรือกำลังนั่งดูแคสเกมอย่างไรอย่างนั้น และผมพร้อมแล้วที่จะทิ้งความเป็นตัวเองไว้หน้าโรงภาพยนตร์ แล้วสวม “เฮนรี” ไว้กับตัวตลอดระยะเวลาชั่วโมงครึ่งหลังจากนี้

9fbdc660-e644-4c02-9117-c6ba98ee8ac6-e1459222965128

Hardcore Henry เฮนรี โคตรฮาร์ดคอร์ ว่าด้วยเรื่องราวของชายที่ฟื้นขึ้นจากความตายด้วยความช่วยเหลือของคนรัก ความทรงจำสูญหายไป แขนขากลายเป็นอุปกรณ์สังเคราะห์ที่คนรักของเขาทำขึ้นมา เธอบอกว่าเขาชื่อ “เฮนรี” และกำลังมีองค์กรลึกลับกำลังไล่ล่าเขาอยู่ เพื่อยึดครองเทคโนโลยีสุดล้ำจากร่างกายของเขา เฮนรีจึงต้องสู้สุดใจเพื่อความอยู่รอด และช่วยเหลือคนรักที่ถูกลักพาตัวไป เฮนรีต้องงัดลูกบ้าโชว์ความระห่ำถล่มองค์กรลึกลับได้วินาศสันตะโรเพื่อช่วยเหลือคนรักให้ได้

henry3

ทันทีที่ภาพยนตร์เดินเรื่อง ผู้ชมในโรงภาพยนตร์จะกลายเป็นเฮนรีไปในทันที เนื่องจากเฮนรีสูญเสียความทรงจำ ผู้ชมจะได้รู้เรื่องราวไปพร้อม ๆ กับเฮนรี ตัวภาพยนตร์เดินเรื่องเป็นเส้นตรงตามสไตล์ภาพยนตร์แอคชั่นที่ตัวเนื้อเรื่องอาจจะไม่ต้องมีความสลับซับซ้อนมากมายนัก ผมรู้สึกว่าการที่ภาพยนตร์ถ่ายทำในมุมมองบุคคลที่หนึ่งนี้นอกจากจะสร้างความแตกต่างจากภาพยนตร์แอคชั่นอื่น ๆ แล้ว ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกเรียลไปกับภาพยนตร์ โดยเน้นไปที่การกระทำของพระเอกและสภาพแวดล้อมโดยรอบที่ดูสมจริง ไม่ว่าพระเอกจะทำสิ่งใด ยิงกันเลือดสาด สมองกระจุย หรือข้าง ๆ เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เมื่อมโนว่าเป็นเฮนรีแล้ว ทุกอย่างมันดูสมจริงทีเดียว

henry1

ผมรู้สึกแปลกใจและพยายามหาเหตุผลว่า ในเมื่อเรื่องนี้ต้องการขายความเรียล จุดหนึ่งที่รู้สึกสะดุดคือตัวเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ โดยเฉพาะตัวร้ายผมทองที่เห็นในตัวอย่างนั้นดันมีพลังอะไรบางอย่างที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ในชีวิตจริง เฮ้…พวก นี่คือหนังบู๊ใช้อาวุธไล่ฆ่ากันนะ โอเคไหม ใช้หมัด ปืน มีดน่ะ…ไม่ได้เป็นแฟนตาซีไซไฟ หรืออาจเป็นความจงใจของผู้กำกับที่ต้องการจะทำให้เรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้กลับเป็นไปได้ผ่านสายตาของเฮนรี และในช่วงท้ายเรื่องที่ตัวร้ายที่ดูเหนือกว่าและแข็งแกร่งกว่ากลับพ่ายแพ้ง่ายเกินไปหน่อย

henry2

ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์ในลักษณะมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าจะดูรู้เรื่องหรือไม่ เข้าไปดูแล้วจะมึนงงหรือเปล่า ผมมองว่าผู้สร้างภาพยนตร์พยายามจะทำให้เกิดอาการมึนน้อยที่สุด เนื่องจากการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้กล้องโกโปรติดไว้กับนักแสดงตัวหลัก ดังนั้น อาการสั่นตามแรงกระแทกในจังหวะการเคลื่อนไหวก็พอมีให้เห็นบ้าง โดยเฉพาะเมื่อนักแสดงต้องวิ่ง กระโดด หรือปีนกำแพง แต่ไม่มากจนเกินไป ภาพยนตร์ยังมีการตัดช่วงเพื่อข้ามจังหวะไม่ให้เกิดอาหารมึนอีกด้วย ในช่วงท้ายเรื่องที่เฮนรีจะต้องปะทะกับคู่ต่อสู้จำนวนมาก การเคลื่อนไหวของกล้องจึงค่อนข้างรวดเร็วอาจทำให้เกิดอาหารมึนได้ แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถดูได้ ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์แอคชั่น แล้วอยากเปิดประสบการณ์ภาพยนตร์แอคชั่นแนวใหม่ Hardcore Henry คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ

คะแนน 4/5 เปิดประสบการณ์สู่ภาพยนตร์แอคชั่นแนวใหม่ที่ดูสมจริงและตื่นตาตื่นใจตลอดชั่วโมงครึ่ง

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์

ทุกครั้งที่ดูภาพยนตร์เสมือนการสนทนากับตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สนทนากับคุณอย่างไร แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ