รีวิวภาพยนตร์ Captain America: Civil War วิถีทางที่สองฝ่ายเลือกเดิน

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิวภาพยนตร์ Captain America: Civil War วิถีทางที่สองฝ่ายเลือกเดิน

รีวิวภาพยนตร์ Captain America: Civil War
วิถีทางที่สองฝ่ายเลือกเดิน

เดินทางสู่ภาคที่สามแล้วสำหรับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งในจักรวาลของมาร์เวล Captain America: Civil War ในชื่อภาษาไทยว่า กัปตัน อเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก ที่หลายคนเฝ้ารอคอยอย่างใจจดใจจ่อ หลังจากที่ผมได้ดูตัวอย่างแล้วก็มีไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ควรจะพลาดภาพยนตร์เรื่องนี้จริง ๆ ซึ่งการปราฏตัวของซูเปอร์ฮีโร่หลายตัวในเรื่องอาจทำให้นึกถึง The Avenger ที่ต้องมาร่วมมือกันปกป้องโลก แต่กลายเป็นว่าทั้งหมดต้องมาเผชิญหน้าห้ำหั่นกัน เพื่อมีชัยเหนืออุดมการณ์อย่างนั้นหรือ ผู้ที่เห็นด้วยและผู้ที่ไม่เห็นด้วยไม่สามารถเจรจาให้ยุติได้ในห้องประชุมอย่างนั้นหรือ เกิดอะไรขึ้นกับทีมดิอเวนเจอร์ คำตอบของเรื่องทั้งหมดอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว

captain-america-civil-war-final-poster

Captain America: Civil War ว่าด้วยเรื่องราวหลังจากการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่กลายเป็นทีมดิอเวนเจอร์ เพื่อปกป้องโลกนี้จากการคุกคามที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถต้านทานได้ แต่การออกปฏิบัติการในแต่ละครั้งจะสามารถกอบกู้โลกได้สำเร็จก็ตาม แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นได้สร้างบาดแผลและความเจ็บปวดให้กับผู้บริสุทธิ์ไปไม่น้อย เจ้าหน้าที่รัฐในแต่ละประเทศจึงต้องขอความร่วมมือให้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่อยู่ภายใต้ข้อกฎหมายและปฏิบัติตามคำสั่งอย่างที่ควรจะเป็น เสียงจึงแตกออกเป็นสองฝ่าย มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฝ่ายที่เห็นด้วยมองว่าการอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายคือให้มีเจ้าหน้าที่มากำกับดูแล เพื่อไม่ให้ซูเปอร์ฮีโร่ทำอะไรเกินเลยจนสร้างความสูญเสียอีก ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าการถูกแทรกแซงจากเจ้าหน้าที่อาจกลายเป็นปัญหาในระยะยาว ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ และองค์กรที่มากำกับดูแลอาจซ้ำรอยเหมือนชิลด์ที่มีไฮดราแทรกซึมอยู่เต็มไปหมด ความไม่ลงรอยทางความคิดจึงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขณะเดียวกันความจริงในอดีตของ “โทนี สตาร์ก” ได้กลายเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้ต้องห้ำหั่นกันจนวินาทีสุดท้าย

cap2

ตัวภาพยนตร์เดินเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่มีความซับซ้อน ดูแล้วเข้าใจได้ทันที และตามเนื้อเรื่องต่อได้อย่างไม่มีสะดุด ด้วยความที่ภาพยนตร์มีตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่เพิ่มขึ้นมาจำนวนไม่น้อย แต่ก็สามารถแบ่งบทให้ทุกตัวละครสามารถโดดเด่นได้อย่างไม่มีตกหล่น ตัวละครแต่ละตัวได้แสดงความคิดเห็น ได้โชว์ความสามารถ และเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี งานเอฟเฟกต์ระเบิดป่าเผากระท่อมก็เนียนสมกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน อารมณ์ของตัวภาพยนตร์เรื่องนี้มีครบจนไม่ต้องปรุงเพิ่ม แอคชั่นจัดเต็มจากเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ดราม่าสุดสะเทือนใจทั้งเรื่องครอบครัว เพื่อน คนรัก และคอเมดีที่เรียกเสียงฮายกโรงจากตัวละครทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่ใส่มุขกันอย่างสนุกสนาน กล่าวโดยสรุปแล้วองค์ประกอบของภาพยนตร์แทบทุกส่วนทำได้ดียิ่งกว่าที่ควรจะเป็น

cap6

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่ชูโรงตั้งแต่ก่อนภาพยนตร์ฉาย ด้วยการเลือกว่าจะอยู่กับทีมไหนฝ่ายใด ระหว่างทีมไอรอนแมน ประกอบด้วย ไอรอนแมน, วอร์ แมชชีน, แบล็ค วิโดว์, วิชั่น, แบล็กแพนเธอร์ และ สไปเดอร์แมน ทีมกัปตันอเมริกา ประกอบด้วย กัปตันอเมริกา, วินเทอร์ โซลเยอร์, สการ์เล็ต วิทช์, ฟัลคอน, ฮอว์คอาย และ แอนท์แมน ซึ่งไฮไลต์สำคัญของเรื่องคือการเผชิญหน้าเพื่อปะทะพลังกันของซูเปอร์ฮีโร่ร่วมสิบตัวละคร แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถเกลี่ยบทให้ทุกคนสามารถโดดเด่นได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะมีพลังพิเศษหรือไม่ ทุกคนต่างใช้ความสามารถของตัวเองเข้าปะทะกันได้อย่างสูสีและเท่าเทียม

cap5

ก่อนชมภาพยนตร์ผมคาดหวังการปะทะกันของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ก็ที่แต่ละคนก็คงใช้พลังอย่างที่เห็น ๆ กันมาแล้วก่อนหน้านี้ที่ดูไม่น่าจะมีอะไรใหม่ แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือตัวละครต่างงัดลูกเล่นโชว์ไม้เด็ดใหม่ ๆ แบบจัดเต็ม รับรองว่าไม่ได้เห็นในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน ในเรื่องนี้ แบล็ค วิโดว์ โชว์ฝีไม้ลายมือมากขึ้นกว่าทุกครั้ง พลังของ สการ์เล็ต วิทช์ มีความสามารถมากกว่าที่เห็นในโซโคเวีย และ วิชั่น ก็ไม่น้อยหน้าถ้าถึงเวลาสู้ก็หนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

cap4

แม้ว่าตัวละครบางตัวอาจจะเพิ่งเคยปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่าง แบล็ค แพนเธอร์ และ สไปเดอร์แมน แต่ตัวเรื่องได้ปูที่มาที่ไปสั้น ๆ ให้เห็นเหตุผลในการมาร่วมทีมได้อย่างชัดเจน และสองซูเปอร์ฮีโร่หน้าใหม่ก็โชว์พาวกร่างใส่ทีมดิอเวนเจอร์อย่างไม่ไว้หน้า แบล็คแพนเธอร์นอกจากจะมีความโดดเด่นในตัวเนื้อเรื่องอยู่แล้ว ในฉากต่อสู้เองก็ส่งบทให้เสือดำแข็งแกร่งจนคู่ต่อสู้ยากจะรับมือ และที่ปรากฏตัวแย่งความสนใจจากซูเปอร์ฮีโร่คนอื่น ๆ ไปได้ก็คือสไปเดอร์แมน โดดเด่นที่สุดในช่วงที่ปะทะฝีมือกัน การปรากฏตัวครั้งนี้ไม่ได้มาขโมยโล่ไวเบรเนียมเล่น ๆ แต่บู๊จัดหนักจัดเต็มโชว์ความเกรียนจนสาแก่ใจแฟน ๆ สไปเดอร์แมนอย่างแน่นอน

cap7

ชีวิตคนเราไม่เหมือนกัน และแน่นอนว่าความคิดของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน เมื่อมีเรื่องผ่านเข้ามาให้ต้องตัดสินใจอาจจะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่หัวใจหลักที่ทำให้มาอยู่ร่วมกันคือเราต่างมีเป้าหมายเดียวกัน เป้าหมายที่เราจะต้องเดินไปให้ถึงและทำให้สำเร็จ คุยกันให้มากขึ้น มองในมุมคนอื่นให้มากขึ้น เข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น หลากหลายความคิดนั้นมีสิ่งใดที่สามารถเป็นจุดร่วม เป็นตรงกลาง เป็นตัวประสานความรู้สึกของทุกคนได้หรือไม่ แม้ในท้ายที่สุดผลลัพธ์มันอาจจะไม่สวยสดงดงามอย่างที่วาดฝัน แต่ความเป็นเพื่อนกันยังอยู่ในส่วนลึกของความรู้สึกอยู่เสมอ และรอเวลาที่จะได้เจอกันอีกครั้ง

คะแนน 5/5 ที่กล้าพูดได้ว่าเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมี 

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์

ทุกครั้งที่ดูภาพยนตร์เสมือนการสนทนากับตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สนทนากับคุณอย่างไร แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ