รีวิวภาพยนตร์ Criminal คนสมองเดือด : ความทรงจำเปลี่ยนชีวิต

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิวภาพยนตร์ Criminal คนสมองเดือด : ความทรงจำเปลี่ยนชีวิต

รีวิวภาพยนตร์ Criminal คนสมองเดือด : ความทรงจำเปลี่ยนชีวิต

จากการปรากฏตัวของซูเปอร์ฮีโร่ที่กวนประสาทที่สุดในชุดสีแดงอย่าง Deadpool ที่เปิดตัวภาคแรกไปได้อย่างสวยงาม แจ้งเกิดนักแสดงหนุ่ม ไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) ให้เป็นที่พูดถึงกันอีกครั้ง และด้วยความสามารถทางการแสดงที่ไม่ธรรมดาของผู้ชายคนนี้ ทำให้เขาได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ซีไอเอในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง Criminal คนสมองเดือด ภาพยนตร์แนวแอคชั่นดราม่าที่จัดเต็มด้วยนักแสดงที่รู้จักกันเป็นอย่างดี อาทิ เควิน คอสต์เนอร์ (Kevin Costner), แกรี โอลด์แมน (Gary Oldman), ทอมมี ลี โจนส์ (Tommy Lee Jones) และสาวสวยอย่าง กัล กาด็อท (Gal Gadot) จึงเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจในเวลานี้

poster_7991-e1461809396547

Criminal คนสมองเดือด ว่าด้วยเรื่องราวของ เจริโก้ รับบทโดย เควิน คอสต์เนอร์ (Kevin Costner) นักโทษประหารชีวิตสุดอันตรายที่ได้รับข้อเสนอให้มีชีวิตต่อไป โดยแลกกับการปลูกถ่ายสมองของเจ้าหน้าที่ซีไอเอ บิล โป๊บ รับบทโดย ไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) ที่เสียชีวิตไปแล้วมาเป็นสมองของเขา ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในหัวของเจ้าหน้าที่ซีไอเอรายนั้นไม่ว่าจะเป็นความทรงจำ ความลับ หรือทักษะต่าง ๆ จะกลายเป็นหนึ่งเดียวกับเขาไปในทันที และหน้าที่ของเขาก็คือการใช้สิ่งที่ได้มาเพื่อหยุดยั้งผู้ก่อการร้าย

CRM_0227.NEF

ทันทีที่เปิดเรื่องภาพยนตร์จะพาเข้าสู่ภารกิจของ “บิล โป๊บ” เจ้าหน้าที่ซีไอเอที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ซึ่งในช่วงแรกอาจจะงงและสับสนอยู่เล็กน้อย เพราะยังไม่รู้ที่มาที่ไป ทำภารกิจอะไร ทำเพื่อสิ่งใด แต่เมื่อเดินเรื่องผ่านไประยะหนึ่งผู้ชมถึงจะเข้าใจได้ว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไรผ่านบทสนทนาของตัวละคร และด้วยตัวละครหลักที่มีเพียงไม่กี่คน ก็ทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ความดราม่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังดึงอารมณ์คนดูได้ไม่สุดเท่าที่ควร ขณะเดียวกันความเป็นแอคชั่นที่จัดหนักเฉพาะช่วงท้ายเรื่องก็ยังรู้สึกน้อยไป ทำให้รู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่ดราม่ามากกว่า แต่เนื้อเรื่องก็สามารถผสมให้ทั้งสองอารมณ์ออกมากลมกล่อมได้รสชาติดราม่านำแอคชั่นตาม

fceaecc8-1a94-46ad-a5b8-78f30918db44

หากใครหวังที่จะได้เห็น ไรอัน เรย์โนลด์ ปรากฏตัวเต็มเรื่องนั้นก็อาจจะต้องผิดหวังสักเล็กน้อย เพราะทันทีที่ปลูกถ่ายสมองแล้ว เควิน คอสต์เนอร์ จะรับไม้ต่อทันที การรับบทเป็นวายร้ายสุดอำมหิตถือว่าสอบผ่านทีเดียว ความชั่วร้าย ความกักขฬะ ความจัญรี้จัญไรมีอยู่อย่างครบถ้วน กลายเป็นตัวละครที่แย่งซีนเจ้าหน้าที่ซีไอเอสุดหล่อไปโดยปริยาย ขณะที่สาว กัล กาด็อท รับบทเป็นภรรยาของซีไอเอหนุ่ม ก็ช่วยลดดรีกรีความร้อนแรงของ เควิน คอสต์เนอร์ ได้เป็นอย่างดี เสมือนหนึ่งดอกไม้งามท่ามกลางซากปรักหักพังอย่างไรอย่างนั้น

CRM_6022.NEF

การศึกษาชีวประวัติของใครสักคนหนึ่งว่าจุดเริ่มต้นของคน ๆ นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ล้มลุกคลุกคลานมากแค่ไหน อยู่ในจุดสูงสุดของชีวิตได้อย่างไร และโลกได้สอนอะไรให้กับคน ๆ นี้บ้าง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างความทรงจำและประสบการณ์โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดแต่อย่างใด แม้ว่าเรื่องบางเรื่องที่เราได้เรียนรู้นั้นดูจะไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด หารู้ไม่ว่าวันหนึ่งประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จะมีประโยชน์ต่อเรามากมายมหาศาล การได้เห็นเส้นทางและรอยเท้าของคนก่อนหน้ามักจะช่วยให้เราเดินได้ปลอดภัยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถหาลู่ทางเพื่อเปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ ๆ เพื่อสร้างเส้นทางเดินที่ไม่ซ้ำใคร

คะแนน 3.5/5 ความทรงจำจากประสบการณ์บางอย่างสามารถเปลี่ยนคนเลวให้กลายเป็นคนที่อ่อนโยนได้

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ