เทคนิคย้อนวัยสุดเนียนของ Captain American กลายเป็นอนาคตวงการหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เทคนิคย้อนวัยสุดเนียนของ Captain American กลายเป็นอนาคตวงการหนัง
โดย Okami.G
robert downey jr in Rented Lips - 1988
ไม่ใช่ภาพจาก Civil War แต่คือตัวของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ในหนังเรื่อง Rented Lips เมื่อปี 1988 ที่หน้ายังใสกิ๊ก!
งานละเอียดด้านสเปเชี่ยลเอฟเฟคของ Captain America: Civil War ที่กำลังฮือฮาในวงการหนังไม่ใช่การปรากฎตัวของสไปเดอร์แมนหรือความอลังการในฉากแอ็คชั่นแต่อย่างใด ทว่ามันคือการใช้เทคนิคพิเศษในการย้อนวัยใบหน้าของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) สำหรับการกลับไปเป็น โทนี่ สตาร์ก ฉบับวัยรุ่นในฉากสะเทือนอารมณ์เล็กๆช่วงนึงของหนังนั่นเอง
Tony Stark with DUM-E - Pic from Iron Man 1
เทคนิคนี้ เคยถูกใช้ในซีนเล็กๆ ของ Iron Man ภาคแรก ซึ่งเป็นรูปจากหนังสือพิมพ์ที่เราเห็น โทนี่ สตาร์ก ในวัยละอ่อน กับเจ้า DUM-E หุ่นยนต์คู่ใจของเขา

แม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่มาร์เวลพาดารารุ่นเก๋าจับยกกระชับใบหน้าให้ดูหนุ่มดูสาวขึ้น อย่างที่แฟนเคยได้เห็นไปแล้วใน Ant-Man กับการพา ไมเคิล ดักลาส ให้กลับไปหล่อเหลาใบหน้าเรียบเนียนอีกครั้งในบท Hank Pym ตอนหนุ่ม ซึ่งทั้งสองครั้งที่มาร์เวลได้นำเสนอเทคนิคพิเศษนี้ให้กับคนดู เป็นอะไรที่น่าสนใจมากว่าเทคนิคพิเศษไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกขัดหูขัดตากับการย้อนวัยดาราเหล่านี้ แถมบางคนแทบจะไม่ได้สังเกตด้วยซ้ำไป

Hank Pym
ภาพ ไมเคิล ดักลาส ในบท Hank Pym ซึ่งซ้ายมือคือภาพปัจจุบันตามเนื้อเรื่อง ส่วนขวามือคือภาพที่ถูกย้อนวัยลงไปอีก 30 ปี
คลิปของดักลาสจาก Ant-Man
โดย 20 วินาทีแรก คือตัวเขาในบท Hank Pym ที่ถูกย้อนวัยให้กลับมาหนุ่มอีกครั้งด้วย CGI

งานนี้ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังเทคนิคนี้อย่าง Lola VFX (โลล่า วีเอฟเอ็กซ์) ซึ่งเป็นเจ้าเดียวกันกับที่สร้างสรรค์ใบหน้าของ แบร็ต พิตต์ ในหลายๆวัยจากหนัง The Curious Case of Benjamin Button เผยว่าเทคนิคนี้สามารถทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ลบรอยเหี่ยว กำจัดถุงใต้ตา ไปจนยกกระชับใบหน้าให้ดูอวบอิ่มสมวัย และยิ่งคุณเป็นดาราดังที่มีผลงานมากมายในอดีต การสแกนใบหน้าวัยใสก็จะทำได้ง่ายขึ้น และจับมาใช้งานได้เนียนมากขึ้นด้วย

The Curious Case of Benjamin Button
รูป แบร็ต พิตต์ ใน The Curious Case of Benjamin Button ซึ่งเราจะเห็นหน้าของตัวเขา ที่ถูกแปลงสภาพด้วยซีจีตั้งแต่วัยแก่ยันวัยทารก

โดยหัวหน้าฝ่ายวิชวลเอฟเฟคจาก Benjamin Button เคยเอ่ยถึงประโยชน์ของเทคนิคนี้ไว้ว่า “เทคโนโลยีนี้สามารถทำให้ดาราสามารถกลับไปแสดงเป็นตัวเองในอดีตได้อย่างแนบเนียน และยิ่งพัฒนาไปไกลเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งถูกใช้งานมากขึ้นแน่นอน”

**เพิ่มเติม
คลิปเบื้องหลังจาก Terminator Genisys
ที่ใช้เทคนิคการย้อนวัยมาสร้างฉากต่อสู้ของคนเหล็กตัวเดียวกัน 2 เวอร์ชั่น

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now