“คานส์” ยืนหยัดเพื่อหนังโรง แม้ปัจจุบันความหมายของ “ภาพยนตร์” จะเปลี่ยนไป

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด, หนังเอเชีย / “คานส์” ยืนหยัดเพื่อหนังโรง แม้ปัจจุบันความหมายของ “ภาพยนตร์” จะเปลี่ยนไป

Festival de Cannes 2016โดย Okami.G
ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้จัดเป็นเรื่องยากมากเมื่อต้องนิยามความหมายของคำว่า โรงภาพยนตร์ ให้มีคุณค่าที่สุด เนื่องจากตอนนี้หนังใหม่บางประเภทก็ไม่แม้แต่จะเข้าโรงภาพยนตร์แล้ว แต่ไปฉายบนทีวีหรือลงระบบสตรีมมิ่งบนโลกออนไลน์กันไปเลย ทางเทศกาลหนังเมืองคานส์จึงต้องการให้การจัดเทศกาลเป็นสิ่งที่จะอธิบายและคงคุณค่าของโรงภาพยนตร์ในอนาคตต่อไปข้างหน้า

ทางผู้จัดเทศกาลได้กล่าวว่า “แต่เดิม คานส์ ก็มีจุดประสงค์ที่จะรักษาพื้นที่ให้กับภาพยนตร์อยู่แล้ว แต่คานส์เป็นเทศกาลหนัง เราจึงพยายามสร้างความพิเศษให้กับมัน และแน่นอนว่าหนังต่างๆที่ได้ฉายก็ทำหน้าที่ของมันได้ดีด้วย อย่างที่พวกคุณจะได้เห็นในแต่ละสายการฉายปีนี้” ความพิเศษที่เขาพูดถึงย้อมต้องหมายถึงความพิถีิพิถันในการคัดเลือกหนัง 50 เรื่อง จากผู้ส่งเข้ามาทั้งหมด 1,800 เรื่อง ทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าทุกเรื่องถ่ายทอดและสะท้อนใจความสำคัญที่ต่างกัน แต่ทั้งหมดคืองานศิลปะ

The BFG
The BFG
The Handmaiden
The Handmaiden

โปรแกรมฉายแต่ละวันของเทศกาลได้ผสมหนังคุณภาพไว้มากมาย อย่างวันที่จะมีการฉาย The BFG (เดอะ บีเอฟจี) หนังดัดแปลงจากนิยายเยาวชนของ Steven Spielberg ก็จะมีหนังเรื่องใหม่ของ ปาร์ค ชานวุค (Park Chan-wook) อย่าง The Handmaiden ซึ่งจะมาในรูปแบบ อีโรติก-ทริลเลอร์ ฉายตามหลังกันเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ในวันเดียวกันก็ยังมี Endless Poetry หนังอัตชีวประวัติแบบเซอร์เรียลของ อเลฮานโดร โฮโดโรวสกี้ (Alejandro Jodorowsky) ที่จะเล่าถึงช่วงวัยเด็กของเขาผู้เป็นศิลปินชาวชิลีที่ได้ปลดปล่อยตัวเองจากข้อจำกัดและครอบครัว ปิดท้ายวันนั้นด้วย American Honey หนังดราม่าวัยรุ่นหนีออกจากบ้านไปผจญภัยชีวิตแสนผาดโผนของ แอนเดรีย อาร์โนลด์ (Fish Tank, 2009)

ทุกเรื่องที่กล่าวมารวมถึงทุกเรื่องที่จะฉายในเทศกาลต่างถ่ายทอดมุมมองทางศิลปะที่หลากหลาย และคานส์ก็คือที่ที่รวบรวมทุกเรื่องไว้ด้วยกัน ซึ่งมีเวลาให้คอหนังได้ชื่นชมกันเต็ม ๆ 10 วันนั่นเอง

Endless Poetry
Endless Poetry
MV5BNTkxMjkzMjI1N15BMl5BanBnXkFtZTgwNDAyMjc4ODE@._V1_
American Honey

….

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now