อาลัย “ดาวร้ายผู้น่ารัก” ประจวบ ฤกษ์ยามดี

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / อาลัย “ดาวร้ายผู้น่ารัก” ประจวบ ฤกษ์ยามดี
วงการหนังไทยได้สูญเสียนักแสดงอาวุโสคนสำคัญ ประจวบ ฤกษ์ยามดี นักแสดงสมทบที่โลดแล่นเคียงข้างนักแสดงรุ่นคลาสสิคของไทย ด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นกับใบหน้าเปื้อนยิ้ม ก็ทำให้ผู้ชมจดจำได้ไม่ลืม
ประจวบ_ฤกษ์ยามดี
ภาพจาก th.wikipedia.org

เมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ประจวบ ฤกษ์ยามดี ในวัย 82 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุตกต้นไม้ในบ้านพักย่านรองเมือง เขตปทุมวัน จนเสียชีวิต

โดยประจวบถือว่าเป็นนักแสดงภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง ด้วยมีศักดิ์เป็นน้องภรรยาของ ครูมารุต (ทวี ณ บางช้าง – ผู้กำกับชื่อเจ้าของผลงาน สันติ-วีณา ฉบับ พ.ศ. 2497 ที่เคยหายสาบสูญไป และพึ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้) จึงได้มีโอกาสเข้ามาทำงานใน “หนุมานภาพยนตร์” ของ รัตน์ เปสตันยี และมีผลงานการแสดงเรื่องแรกคือ ‘ชั่วฟ้าดินสลาย’ ฉบับ พ.ศ.2498 อีกหนึ่งผลงานคลาสสิคซึ่งกำกับโดยครูมารุตนั่นเอง

ชั่วฟ้าดินสลาย-2498
ประจวบ ใน ‘ชั่วฟ้าดินสลาย’ ฉบับ พ.ศ.2498 ผลงานการแสดงเรื่องแรกของเขา

ด้วยประจวบมีใบหน้าเปื้อนยิ้มสนุกสนาน ทำให้เขามักได้รับบทสนุกสนานเคียงข้างดาราดังๆ ในยุคนั้นทั้ง มิตร ชัยบัญชา หรือ สมบัติ เมทะนี หรือแม้ตัวเขาจะรับบทตัวร้าย ก็มักจะเป็นตัวละครที่น่าขบขัน ไปจนถึงอาจพลิกกลับมากลายเป็นฝ่ายพระเอกในตอนท้าย จนทำให้ได้ฉายา “ดาวร้ายผู้น่ารัก”

7 พระกาฬ [2510]
ภาพจาก ‘7 พระกาฬ’ (2510)
โดยเกียรติยศสูงสุดของประจวบ คือการคว้ารางวัลตุ๊กตาถึง 2 ครั้ง ในสาขาผู้แสดงประกอบฝ่ายชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง ‘รักริษยา’ ในปี พ.ศ. 2501 (ผลงานกำกับของ มารุต ที่คว้าไปถึง 6 สาขาในปีนั้น) และในสาขาเดียวกันจาก ‘มือโจร’ ผลงานกำกับของ วิจิตร คุณาวุฒิ ใน พ.ศ. 2504 ซึ่งได้รับรางวัลหนังยอดเยี่ยมในปีนั้นอีกด้วยprajuab

คลิปการแสดงสั้นของ ประจวบ ฤกษ์ยามดี ใน ‘โรงแรมนรก’ (2500)
ผลงานกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ รัตน์ เปสตันยี