รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันเปิดงาน

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันเปิดงาน
Robert W.Davis ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE เก็บบรรยากาศและหนังเด่นมารายงานคอหนังชาวไทยโดยเฉพาะที่นี่ที่เดียวทุกวันตั้งแต่เปิดยันปิดเทศกาลหนัง …เริ่มวันนี้ด้วยบรรยากาศรวมของวันเปิดงาน!
Cannes Day 1 - 01
วูดี้ อัลเลน (คนที่สามจากขวามือ) และทีมนักแสดงจาก Café Society ในบรรยากาศงานเปิดเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้

และแล้วก็มาถึงคืนเปิดเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2016 อย่างเป็นทางการ!

บรรยากาศอวลไปด้วยความตื่นเต้น และสิ่งที่ทุกคนที่นี่พากันพูดถึงก็ไม่ใช่เรื่องสภาพอากาศ (ซึ่งหดหู่ซึมเซาใช้ได้เลยครับ แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่ไม่มีพายุแบบที่นักอุตุนิยมวิทยุทำนายเอาไว้ว่าจะกระหน่ำใส่พรมแดง) หรือเรื่องที่ว่าหนังของ วูดี้ อัลเลน ได้รับเลือกให้มาเปิดเทศกาลนี้กี่ครั้งเข้าไปแล้ว (คำตอบคือสาม ซึ่งเป็นสถิติของคานส์) หรือเรื่องที่ว่า Café Society หนังใหม่ล่าสุดของเขาเป็นหนังดีรึเปล่า (คำตอบคืองั้นๆ) หรือกระทั่งเรื่องที่ว่า อเมซอนสตูดิโอส์ (Amazon Studios) ซึ่งเป็นขุมพลังสำคัญของเทศกาลปีนี้ทุ่มทุนไปมหาศาลแค่ไหนในการสร้าง Café Society ซึ่งได้รับเลือกเป็นหนังเปิดคานส์ปีนี้ (คำตอบคือ 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ครับ สูงกว่างบปกติที่ค่ายโซนีพิกเจอร์สคลาสสิกส์เคยลงทุนในหนังเรื่องก่อนหน้านี้ของอัลเลนถึง 3 เท่า / ความเป็นขุมพลังน่าจับตาของค่ายอเมซอนยังอยู่ตรงที่ว่า พวกเขายังสร้าง Neon Demon ของ นิโคลัส วินดิง เรฟิน, The Handmaiden ของปักชานวุก และ Paterson ของจิม จาร์มุช…ซึ่งได้เข้าสายประกวดปีนี้ทุกเรื่อง!)

Amazon_Studios_logo
อเมซอนสตูดิโอส์ (Amazon Studios) กับการบุกตลาดหนังของผู้ให้บริการขายสินค้าทางออนไลน์รายใหญ่ของโลก

เปล่าเลยครับ สิ่งที่ทุกคนฮือฮากันถึงไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องทั้งหมดนั่น แต่เป็นเรื่องของ “มุกตลก” จากปากพิธีกรประจำงานอย่าง โลรองต์ ลาฟิต ดาราตลกชาวฝรั่งเศส (ซึ่งแสดงในหนังเรื่อง Little White Lies ของ กีโญม กาเนต์ และหนังที่ได้เข้าคานส์ปีนี้คือ Elle ของ พอล เวอร์โฮเวน) โดยหลังจากที่วูดี้ อัลเลนได้รับการยืนปรบมือสแตนดิ้งโอเวชั่นจากเหล่าผู้ชมในโรงหนัง Grand Theatre Lumiere แล้ว ลาฟิตก็กล่าวต้อนรับผู้กำกับวัย 80 ปีว่า “ดีจังเลยที่คุณมาถ่ายหนังหลายเรื่องในยุโรป แม้ว่าคุณจะโดนกล่าวหาคดีข่มขืนในอเมริกาก็เถอะ” ….ซึ่งแน่นอน มุกนี้เล่นเอาคนทั้งโรงอ้าปากค้าง และก็พากันตีความว่าลาฟิตอาจหมายถึงทั้งผู้กำกับรุ่นดึกอีกคนอย่าง โรมัน โปลันสกี (ที่ถูกข้อหากระทำชำเราผู้เยาว์ในอเมริกา) หรือหมายถึงตัวอัลเลนเอง (ซึ่งถูก ดีแลน ฟาร์โรว์ ลูกสาวบุญธรรมกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเธอตอนอายุ 7 ขวบ)

Laurent Lafitte
โลรองต์ ลาฟิต (Laurent Lafitte) ดาราตลกชาวฝรั่งเศส พิธีกรในงานเปิดตัวที่ผ่านมา

ลาฟิตไม่จบแค่นั้น เขายังแซว (ด่า?) อัลเลนอีกด้วยที่เลือกนักแสดงฝรั่งเศสไป “รับบทที่จ่ายค่าตัวกระจอกๆ” และก็แซวอีกเช่นกันแบบอ้อมๆ ว่าอัลเลนไม่เคยสร้างผลงานสลักสำคัญจริงจังอีกเลยนับจาก Manhattan (1979) แต่มุกจิบจ้อยเหล่านี้ย่อมนับว่าเด็กๆ ไปเลยเมื่อเทียบกับมุกเปิดตัวเมื่อกี้ และแน่ล่ะที่เมื่อการกล่าวต้อนรับของลาฟิตเสร็จสิ้น ก็เป็นการยากที่เหล่าคนดังในโรงนี้จะสามารถรวบรวมสมาธิเพ่งความสนใจไปยังการแสดงของ แม็ตธิว เชดิด ที่อุทิศให้แก่พรินซ์ผู้ล่วงลับได้ (เขาขึ้นมาร้องเพลง Purple Rain)

หรือแม้แต่เพ่งความสนใจไปยังตัวหนังเปิดเทศกาลนั่นก็ตาม

รายงานตรงจากคานส์โดย โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส
ถอดความโดย ธิดา ผลิตผลการพิมพ์