รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 1

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 1
ประเดิมบทวิจารณ์ Sieranevada หนังโรมาเนียสุดกวนเรื่องแรกส่งตรงจากคานส์ โดย Robert W.Davis ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE
Sieranevada 04
Sieranevada

สายประกวดของคานส์ปีนี้เต็มไปด้วยหนังยาวๆ ไม่ว่าจะเป็น Aquarius ของผู้กำกับชาวบราซิล แคลเบียร์ เมนโดนซา ฟีโญ ที่ยาวถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเท่ากันกับสองหนังเกาหลีคือ Handmaiden ของปักชานวุก กับ Goksung (The Wailing) ของนาฮ็องจิน และแม้แต่หนังตลกอย่าง Toni Erdmann ของมาเฮิน อาดี กับ American Honey ของแอนเดรีย อาร์โนลด์ ก็ยังอุตส่าห์มาทดสอบความอดทนของคนดูด้วยความยาวถึง 2 ชั่วโมง 42 นาทีกันทั้งคู่

Sieranevada 02
Sieranevada

แต่ในบรรดาทั้งหมดของสายประกวดนั้น ไม่มีใครยาวเกิน Sieranevada ของ คริสตี ปูยู ซึ่งเป็นเรื่องแรกด้วยที่ฉายในปีนี้ ชื่อหนังซึ่งอ้างอิงอย่างคลุมเครือถึงทั้งเทือกเขาเซียร์ราเนวาดาในอเมริกาหรืออันดาลูเซียก็ได้นั้นสะกดผิด (อย่างจงใจ?) และไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับเลยกับสิ่งที่เราจะได้เห็นในหนัง ปูยู (ซึ่งเป็นผู้กำกับชาวโรมาเนียเจ้าของผลงานแปลกประหลาดทรงเสน่ห์เรื่อง The Death of Mr. Lazarescu ปี 2005) ขังทั้งนักแสดงและคนดูไว้ในพื้นที่สุดคับแคบอย่างทางเดินเล็กๆ ในบ้าน, ห้องครัว และห้องกินข้าวของอพาร์ตเมนต์ผุพังโทรมทรุดในบูคาเรสต์เกือบตลอดความยาว 3 ชั่วโมงของหนัง ซึ่งเล่าเรื่องครอบครัวหนึ่ง-นำโดยภรรยาเคร่งศาสนา-ที่มารวมตัวกันเพื่อประกอบพิธีส่งดวงวิญญาณของสามีเธอไปสู่ภพหน้าหลังจากเขาตายครบ 40 วัน

Cristi PUIU
คริสตี ปูยู (Cristi PUIU)

ความเจ๋งของหนังอยู่ตรงที่ตัวละครญาติโยมกว่าสิบชีวิตเหล่านั้นถูกเขียนบทอย่างหลากหลายและเต็มไปด้วยสีสัน มีทั้งน้องสาวที่คอยพูดจาปกป้องประเทศชาติสมัยยังเป็นคอมมิวนิสต์อย่างสุดชีวิต, น้องสาวอีกคนที่มาตบตีกับสามีทึ่มทื่อของเธอเพราะเจอหลักฐานการนอกใจ, คุณหมอชื่อดังที่กำลังปวดกบาลกับลูกสาววัย 6 ขวบผู้อาละวาดที่พ่อซื้อคอสตูมเงือกน้อยมาให้ทั้งๆ ที่หล่อนร้องขอชุดสโนว์ไวท์ พร้อมๆ กับที่ก็ต้องปวดใจกับปัญหาในการขายอุปกรณ์การแพทย์, เนิร์ดคอมพิวเตอร์ที่เอาแต่พล่ามทฤษฎีสมคบคิดสุดดุเดือด, หลานสาวที่ตัดสินใจทิ้งแฟนเมายาใกล้ตาย และลูกสะใภ้สติแตกที่ต้องพยายามห้ามไม่ให้ทุกคนแหกปากใส่กันไม่งั้นลูกน้อยแรกเกิดของเธอจะไม่เป็นอันหลับอันนอน

กล้องที่ถ่ายแบบแฮนด์เฮลด์ของปูยูจับความโกลาหลที่ถูกจัดวางมาอย่างดีของตัวละครเหล่านี้ทั้งภายในและภายนอกห้องคับแคบได้อย่างมีพลังเหมาะเจาะ หนังให้ทั้งความรู้สึกสนุกสนานน่าติดตามและสับสนน่าปวดหัวในเวลาเดียวกัน มื้ออาหารเย็นที่ตัวละครทุกคนรอคอยในฐานะไฮไลท์ของวันประกอบพิธีนั้นถูกความวุ่นวายสารพัดทำให้ต้องเลื่อนออกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปแล้วกว่าสองชั่วโมง นักบวชที่ครอบครัวจ้างมาประกอบพิธีจึงเพิ่งปรากฏตัว และหลังจากนำสวดเสร็จสิ้นพร้อมๆ กับแอบจิ๊กอาหารกินไปด้วย เขาก็จากไปอย่างปุบปับแบบที่ไม่มีใครคาดคิดโดยให้ข้ออ้างแก่การเผ่นจากภารกิจของตัวเองด้วยการยกอ้างวาทะเชคสเปียร์ที่ว่า “พูดสั้นๆ นั้นฟังง่ายเข้าใจดี” อันเป็นประโยคที่ทำให้คนดูในรอบฉายของนักวิจารณ์คืนนี้ (ซึ่งหลายคนกำลังแสดงอาการหงุดหงิดต่อการเล่าเรื่องอันเชื่องช้าเหลือเกินของหนัง) ถึงกับต้องระเบิดเสียงฮากันทั่วหน้า เพราะพวกเขาเข้าใจ-และพวกเขาก็เข้าใจด้วยว่าปูยูเองก็เข้าใจ-ว่า ผู้กำกับ Sieranevada ต้องไม่เคยเรียนวรรณกรรมเชคสเปียร์แน่ๆ!

Sieranevada - poster

รายงานตรงจากคานส์โดย โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส
ถอดความโดย ธิดา ผลิตผลการพิมพ์

ติดตามรายงานพิเศษ ส่งตรงจากคานส์ 2016 ตลอดเทศกาล
โดย Robert W.Davis ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE ได้ที่นี่
วันเปิดงาน : http://goo.gl/phCboK