รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 3

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังเอเชีย / รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 3

เจอแล้ว! “หนังดี” ในสายประกวดคานส์ + บทวิจารณ์หนังใหม่ปักชานวุก

Toni Erdmann
Toni Erdmann

Toni Erdmann ของโปรดิวเซอร์-ผู้กำกับ มาเฮิน อาดี คือหนังดีจริงๆ เรื่องแรกของสายประกวดปีนี้!

มันทั้งเจ็บปวดและขำกลิ้งในเวลาเดียวกัน ถ้าให้เปรียบก็เหมือนฉากนั้นใน The Idiots ของลาร์ส ฟอน เทรียร์ ที่แฟนสาวของผู้บริหารเอเยนซี่โฆษณาโผล่พรวดเข้าไปในการประชุมพิตช์งานแล้วแกล้งทำตัวเป็นลูกค้ากึ่งปัญญาทึบของเขาน่ะครับ …เพียงแต่หนังเรื่องนี้คือฉากนั้นที่ยาว 162 นาที!

หนังเล่าถึง “ที่ปรึกษา” บ้างาน (ซานดรา ฮึลเลอร์ – แสดงดีสุดขีด) ผู้เชี่ยวชาญในการเปลี่ยนธุรกิจทั้งหลายให้ “ทันสมัยขึ้น” (หรือพูดอีกอย่างคือ การไล่พนักงานประจำออกแล้ว “เอาต์ซอร์ส” งานของออฟฟิศไปให้แรงงานราคาถูกให้หมด) เธอกำลังปวดกะโหลกทั้งกับการพยายามปิดดีลจ๊อบชิ้นหนึ่ง และการเผชิญหน้ากับพ่อชาวเยอรมัน (ปีเตอร์ ซีโมนิเชค – เยี่ยมยอดเช่นกัน) ผู้เป็นไอ้แก่ตัวแสบร่างใหญ่ใส่ฟันปลอมกับวิกผมโง่ๆ ที่จู่ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้นกลางออฟฟิศในบูคาเรสต์ของเธอแบบไม่บอกกล่าว แถมยังแนะนำตัวเองแก่บรรดาลูกค้าของเธอว่าเป็นอดีตคนคุกบ้าง, เป็นที่ปรึกษาปัญหาชีวิตของนักธุรกิจพันล้านชาวโรมาเนียบ้าง, เป็นทูตเยอรมันบ้าง เท่านั้นไม่พอ คุณพ่อจอมป่วนยังเข้าไปจุ้นกับชีวิตของเจ้านายลูกสาว, บังคับให้เธอร้องเพลง “The Greatest Love” ของวิทนีย์ ฮุสตันต่อหน้าเหล่าไฮโซ แล้วโผล่ไปงานปาร์ตี้วันเกิดของเธอในชุดลิงใหญ่สุดพิลึกพิลั่นอีกต่างหาก

และก็เช่นกันกับหนังของฟอน เทรียร์ คือภายใต้ความบ้าคลั่งทั้งหลายนี้ Toni Erdmann มีบทเรียนซุกซ่อนอยู่-บทเรียนว่าด้วยความหมายของการเป็นมนุษย์และการมีความ สุข แม้ว่าหนังของอาดีจะ “อันตราย” น้อยกว่าหนังของฟอน เทรียร์มาก (และก็ยาวกว่ามาก) แต่มันคือประสบการณ์แสนคุ้มค่าสำหรับผู้ชมอย่างไม่ต้องสงสัย

The Handmaiden2
The Handmaiden
The Handmaiden
The Handmaiden

ปิดท้ายวันนี้ด้วย The Handmaiden ของปักชานวุก ซึ่งเล่าถึงขโมยสาวชาวเกาหลีที่ถูกวายร้ายว่าจ้างให้ไปแสร้งทำตัวเป็นสาวใช้ในคฤหาสน์ของเศรษฐินีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง หนังแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนแรกเล่าผ่านมุมมองของสาวใช้ซึ่งก็เป็นเรื่องเล่าทั่วๆ ไปว่าด้วยความหลอกลวงที่ถูกเคลือบฉาบด้วยความรัก แล้วเพิ่มรสชาติจัดจ้านด้วยฉากเซ็กซ์เลสเบี้ยนที่ค่อนข้างโจ๋งครึ่ม ส่วนที่สองเล่าผ่านมุมมองของตัวเศรษฐินีที่เต็มไปด้วยรายละเอียดซึ่งสร้างเซอร์ไพรส์เล่นตลกกับสิ่งที่เราเข้าใจเกี่ยวกับหนังก่อนหน้านี้ได้อย่างชาญฉลาด เสียแต่ยืดยาดและดูประดิดประดอยไปหน่อย ส่วนสุดท้ายไม่ได้เล่าผ่านมุมมองตัวละครใดเป็นพิเศษ และเป็นส่วนที่อัดแน่นไปด้วยความรุนแรงสไตล์ถนัดของปักชานวุกในระดับที่ออกจะเกินจำเป็นไปมาก รวมความแล้วปักพยายามทำตัวเป็นมาร์กี เดอ ซาดในหนังเรื่องนี้ ทว่าเขาทั้งยังบ้าไม่พอและคมคายไม่เท่า

รายงานตรงจากคานส์โดย โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส
ถอดความโดย ธิดา ผลิตผลการพิมพ์

ติดตามรายงานพิเศษ ส่งตรงจากคานส์ 2016 ตลอดเทศกาล
โดย Robert W.Davis ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE ได้ที่นี่
วันเปิดงาน : http://goo.gl/phCboK
วันที่ 1 : http://goo.gl/jV7lNl
วันที่ 2 : http://goo.gl/kqflbA