เมื่อจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่โต จนตลาดหนังเล็กใน “คานส์” ปวดหัว

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เมื่อจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่โต จนตลาดหนังเล็กใน “คานส์” ปวดหัว
 โดย Okami.G
เชื่อว่าหลายๆคนอาจไม่เคยคิดถึงผลเสียของการเปิดโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ขยายจักรวาลหนังฮีโร่ของหนังฟอร์มยักษ์ จะเป็นปรากฎการณ์ที่กระทบกับหนังเล็กๆ แบบคาดไม่ถึง

Cannes 2016

ในตลาดซื้อขายหนัง หรือ Film Market ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 นี้ บรรดาโปรเจ็กต์หนังใหม่ๆ ที่ต้องการหาการสนับสนุนเพื่อให้โปรเจ็กต์พวกเขาได้ไฟเขียวไปต่อได้ หนึ่งในกลยุทธที่มักใช้เสมอๆ คือการดึงนักแสดงตัวท็อปของฮอลลีวูดมาร่วมงาน ซึ่งเป็นความปรารถนาที่นักทำหนังคนไหนก็ต้องการ เพราะยิ่งจะช่วยทำให้โปรเจ็กต์เหล่านั้นมีโอกาสเป็นจริงมากขึ้น

แต่ปัญหาจากการเปิดโปรเจ็กต์ใหม่ขยายจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ กลับยิ่งทำให้ดาราตัวท็อปหลายๆ คนในวงการที่ตบเท้ามารับเล่นหนังกลุ่มอย่างคึกคัก หาเวลาว่างไปรับเล่นหนังโปรเจ็กต์เล็กๆ ได้ยากขึ้น ตัวอย่างเช่น โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) ที่ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นเขาในหนังฟอร์มกลางๆ อย่าง The Judge, Due Date หรือ The Soloist แต่หลังจากที่รับจ็อบเป็น Iron Man เต็มตัว และโผล่ไปในแทบจะทุกเรื่องของหนังในกลุ่มอเวนเจอร์ จึงทำให้ยากที่จะได้ตัวเขาไปร่วมงานมากขึ้น

Robert Downey Jr. in Iron man
Robert Downey Jr. in Iron man

นอกจากนั้น ความสำเร็จและการขยายตัวของโปรเจ็กต์ซีรีส์ ทั้งทางทีวีและระบบออนไลน์สตรีมมิ่ง ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ดึงเวลาของนักแสดงดังๆ จำนวนมาก ต้องไปทุ่มเทเวลาไปกับงานเหล่านี้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น แมตธิว แม็คคอนาเฮย์ (Matthew McConaughey) กับ วูดี้ แฮร์เรลสัน (Woody Harrelson) ซึ่งแสดงคู่กันในอีเวนต์ซีรีส์อย่าง True Detective ก็เป็นเคสต์ตัวอย่างที่ทำให้ดาราระดับแม่เหล็กอีกหลายราย หันมารับเล่นซีรีส์มากยิ่งขึ้นจนไม่มีเวลามาเล่นหนังฟอร์มเล็กนั่นเอง

โปรดิวเซอร์และตัวแทนซื้อขายจากค่ายหนังทั้งเล็กและใหญ่ที่ไปร่วมตลาดหนังที่เมืองคานส์ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใครๆก็อยากได้ดาราพวกนี้มาเป็นจุดขายและเป็นตัวการันตีให้หนังของพวกเขาสำเร็จได้ด้วยดี ที่แย่คือไม่มีดาราหน้าใหม่คนไหนจะโผล่มาเติมเต็มช่องว่างพวกนี้ด้วย วิธีเดียวที่จะกู้สถานการณ์ได้คือเวลาให้นายทุนได้อ่านบทและพิจารณาทางเลือก ซึ่งพวกเราไม่มีเวลามากขนาดนั้น”

True Detective
แมตธิว แม็คคอนาเฮย์ (Matthew McConaughey) กับ วูดี้ แฮร์เรลสัน (Woody Harrelson) ในอีเวนต์ซีรีส์อย่าง True Detective

….

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now