“สายป่าน” กับการกำกับการแสดง “แฟน” ครั้งแรกใน ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า ฯ’

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “สายป่าน” กับการกำกับการแสดง “แฟน” ครั้งแรกใน ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า ฯ’
1669 Short Film 02
ชาคร ไชยปรีชา และ อภิญญา สกุลเจริญสุข ผกก.ร่วมในเรื่องนี้

หลังจบจาก คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มหาวิทยาลัยรังสิต สายป่าน – อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงที่ได้รับการยอมรับด้านฝีไม้ลายมือ ก็ได้ชิมลางงานกำกับภาพยนตร์ถึง 2 เรื่องในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน ทั้ง Bangkok Stories Film โปรเจ็กต์รวมหนังสั้นของ 6 ผู้กำกับ โดยเธอกำกับในตอนที่ชื่อว่า ‘เยาวราช’ และหนังสั้นชื่อยาวอย่าง ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า’ ที่กำกับร่วมกับเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันมานับสิบปีอย่าง ก่อ – ชาคร ไชยปรีชา (ผู้กำกับร่วม ‘รักจัดหนัก’ ตอน ‘ทอมแฮ้ง’)

“ตอนแรกเลยเราค่อนข้างเครียด เพราะงานกำกับมันยังไม่ใช่สิ่งที่เราชำนาญมากนัก ป่านก็พึ่งเรียนจบมายังไม่ได้มีประสบการณ์ในการกำกับหนังสักเท่าไหร่ ถ้านับจริงๆ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ 2 ที่เราทำนับตั้งแต่พ้นจากรั้วมหาวิทยาลัย คือมันไม่ใช่งานเล่นๆ แล้ว มันคือสิ่งที่เราต้องจริงจัง ซึ่งพอเราได้พี่ก่อมาช่วย ก็ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจมั่นใจมากขึ้นกับการทำงานในครั้งนี้” สายป่านพูดถึงการเป็นผู้กำกับของตนและการร่วมงานกับชาครในหนังสั้นเรื่องนี้

แต่ที่อาจจะหนักใจสักหน่อยสำหรับสายป่าน คือการต้องมากำกับการแสดงแฟนหนุ่มคนสนิทของตนเอง โดยสายป่านเล่าให้ฟังถึงการทำงานกับคนสนิทในแบบผู้กำกับ-นักแสดงว่า “โชคดีที่เขาได้ร่วมเล่นกับเพื่อนๆ ของเขาที่มาร่วมเล่นเป็นแก๊งมอเตอร์ไซค์เลยไม่ได้มีปัญหามากนัก ซึ่งบทของเขาเองที่เล่นเป็นจิ๊กโก๋มอ’ไซค์ก็ไม่ได้ดูแตกต่างจากบุคลิคจริงๆ สักเท่าไหร่ (หัวเราะ) คือเราเองจะมาวุ่นวายในรถอยู่หลังกล้องมากกว่า”

โดย ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้าฯ’ ใช้เวลาการถ่ายทำในช่วงเวลากลางคืนทั้งหมด โดยทีมงานได้เตรียมงานก็จะมาถ่ายทำภายในคืนเดียว ในโลเคชั่นย่านใกล้บ้านของสายป่านเอง “ระหว่างทางที่เห็นในหนังมันจะดูทุลักทุเลทุรกันดาร ซึ่งทั้งหมดมันคือสถานที่จริง โดยมันมีเงื่อนไขของเวลาที่จำกัด ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงตี 4 ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แถมยังมีซีนแอ็กชั่นอุบัติเหตุ แต่ทุกอย่างก็ผ่านมาได้ด้วยดี จนกลายมาเป็นหนังสั้น 10 นาทีเรื่องนี้”

เมื่อโจทย์ที่ได้รับคือการสร้างความจดจำให้กับ “สายด่วนฉุกเฉิน 1669” หน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือในกรณีเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายเร่งด่วน ซึ่งเป็นบริการภายใต้การดูแลของ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) องค์กรของรัฐที่มีฐานะเป็นนิติบุคคลในกำกับของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากสำหรับสายป่าน ในการสื่อสารเรื่องราวตามโจทย์ออกไปสู่คนดูภายใต้เนื้อหาที่สนุกชวนติดตาม โดยเฉพาะเมื่อเรื่องราวใน  ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้าฯ’ ดำเนินเรื่องด้วยมุมกล้องเพียงมุมเดียว และเสียงสนทนาระหว่างเพื่อนสาวสองคนในรถเท่านั้น

“เรื่องนี้เราต้องโฟกัสกับการกำกับ ‘เสียง’ เป็นพิเศษ ซึ่งทั้งเรื่องเราจะไม่เห็นหน้าตาของนักแสดงเลย ดังนั้นเสียงสนทนามันจึงต้องสื่ออารมณ์ของตัวละครทั้งสองคน ภายใต้สถานการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องว่าแค่ไหนถึงจะพอ แค่ไหนถึงจะทำให้คนดูเข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื่อสารดีที่สุดด้วย”

1669 Short Film 01

‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า’

กำกับ : ชาคร ไชยปรีชา / อภิญญา สกุลเจริญสุข
เขียนบท : ทศพร เหรียญทอง / จิรัศยา วงษ์สุทิน

เรื่องย่อ: สองสาวเพื่อนรักขับรถร่วมทางไปด้วยกันโดยตาม GPS ไปเรื่อยๆ โดยหารู้ไม่ว่ามันกำลังนำทางไปสู่หายนะ

ติดตามชม ‘โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า’ ในวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559 ในหลากหลายช่องทาง ดังนี้
– Monomaxxx
– FB: Bioscope Magazine
movie.mthai.com
– หนังกลางแปลง (ในระบบดิจิตอลของ Master Design)

สัมภาษณ์ชาครและสายป่าน ในรายการ Entertainment Now