รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 7

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันที่ 7

หนังใหม่คนเขียนบท Sicario…ดีงามสมการรอคอย!


Hell or High Water1 Hell or High Water
เป็นอีกหนึ่งหนังทริลเลอร์จากฝีมือการเขียนบทของ เทย์เลอร์ เชอริแดน (เจ้าของบทหนัง Sicario  ที่ได้เข้าสายประกวดปีที่แล้ว) โดยในเรื่องใหม่นี้ซึ่งเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ในสาย Un certain regard ที่คานส์ไปเมื่อวานเล่าถึง โทบี้ (คริส ไพน์) ชายหนุ่มที่กำลังเผชิญภาวะจนตรอกเมื่อทุ่งนาของแม่ผู้ล่วงลับของเขากำลังใกล้ถูกธนาคารเท็กซัสมิดแลนด์สยึด เขาหันไปขอความช่วยเหลือจาก แทนเนอร์ (เบน ฟอสเตอร์) น้องชายอดีตคนคุกผู้คลั่งปืนเป็นชีวิตจิตใจ แล้วสองพี่น้องก็ตัดสินใจบุกปล้นเงินจำนวนห้าพันดอลล่าร์ (เท่าที่โทบี้จำเป็นต้องใช้) จากเจ้าหนี้ของเขาเอง นั่นก็คือธนาคารเท็กซัสมิดแลนด์สนั่นแหละ!

Hell or High Water3บทหนังของเชอริแดนและการกำกับของ เดวิด แม็กเคนซี (Young Adam, You Instead) ขับเคลื่อนแอ็กชั่นอย่างกระชับฉับไวและเพิ่มระดับความระทึกขึ้นทุกขณะจิต ส่วนงานภาพของ กิลส์ นัตเจนส์ ผู้กำกับภาพชาวอังกฤษก็ออกแบบเฟรมให้สามารถจับภูมิทัศน์ดินแดนตะวันตกเฉียงใต้มาได้อย่างเต็มไปด้วยความรู้สึก ไม่เท่านั้น การแสดงของดารานำทั้งสามก็ยังน่าปรบมือให้ ทั้งไพน์ซึ่งทำให้เราได้เห็นชัดๆ ว่าเขามีด้านลึกมากเกินกว่าที่บทกัปตันเคิร์คใน Star Trek ฉบับรีบูทจะเปิดโอกาสให้ได้ถ่ายทอด, ฟอสเตอร์ซึ่งสามารถทำให้ตัวละครไม่น่ารักกลับเป็นที่รักของเราได้อย่างน่าประหลาด และขาเก๋าอย่าง เจฟฟ์ บริดเจส ซึ่งเปล่งประกายเสน่ห์โอบอุ้มหนังเอาไว้ในบทตำรวจเท็กซัสผู้ออกไล่ล่าสองพี่น้อง

Hell or High Water2ฉากท้ายๆ ของหนังเกิดขึ้นในดินแดนที่ทุกผู้คนล้วนแบกปืนและไม่เพียงเต็มใจ-ทว่าถึงขั้นกระหายอยากจะได้เป็น “ผู้มอบความยุติธรรม” ให้แก่ใครเมื่อไหร่ก็ตามทันทีที่ลงมือได้ ฉากเหล่านี้ซึ่งทั้งสำแดงปัญหาของตัวละคร, สะท้อนธีมว่าด้วยความหมายอันคลุมเครือของของคำว่า “ยุติธรรม” และเป็นฉากเผชิญหน้าระหว่างไพน์กับบริดเจส์ (อีกนัยหนึ่งคือระหว่างคนนอกกฎหมายกับผู้รักษากฎหมาย) ไปด้วยพร้อมกันนั้น ล้วนเป็นฉากสำคัญที่ถูกนำเสนอออกมาได้อย่างน่าประทับใจยิ่ง

รายงานตรงจากคานส์โดย โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส (Robert W. Davis)
ถอดความโดย ธิดา ผลิตผลการพิมพ์