รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันสุดท้าย

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด, หนังไทย / รายงานสดเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2016 วันต่อวัน! : วันสุดท้าย

ส่งท้ายคานส์…หวานซึ้งกับ “สันติ-วีณา” และบ้าคลั่งกับหนังแฟชั่นสุดเหวอ!

 

neon demonNeon Demon หนังสยองขวัญ neo-horror ของ นิโคลัส วินดิง เรฟิน (Drive, Only God Forgives) เกิดขึ้นในวงการนางแบบแอลเอแสนอันตรายซึ่งถูกสวมทับด้วยโลกฝันแปลกประหลาดตามสไตล์ของเขา เล่าเรื่องของ เจสซี (แอลล์ แฟนนิง) สาวใต้ขี้อายวัย 16 ปีเจ้าของความงามตามธรรมชาติและความไร้เดียงสาคละเคล้าอีโรติกที่ศัลยกรรมพลาสติกและการเมคอัพในเซาเธิร์นแคลิฟอร์เนียไม่อาจล่วงล้ำได้ เธอพักอยู่ในโรงแรมรังหนูของหนุ่มใหญ่ขี้ยา (คีนู รีฟส์) กระทั่งวันหนึ่ง สไตลิสต์สาว (จีนา มาโลน) ก็ปรากฏตัวขึ้นกลางแสงจันทร์ราวกับสัปเหร่อและแสดงความสนใจ (ทางเพศ) ต่อเจสซี ก่อนเชื้อเชิญให้เธอย้ายไปพำนักในแมนชั่นหรูกลางฮอลลีวูดที่เธออ้างว่าได้รับจ้างให้ไปดูแล และหลังจากนั้น เจสซีก็ได้เผชิญหน้ากับทั้งเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์หื่นกาม, คนกินเนื้อคน, คนชอบมีเซ็กซ์กับศพ และนางแบบรูปลักษณ์ราวกับหุ่นโชว์ผู้มาพร้อมมีดหั่นเนื้อและเสือตัวใหญ่!

ไม่ต้องสงสัย…นี่อาจเป็นหนังที่ได้รับเสียงวิจารณ์แตกแยกเป็นสองขั้วที่สุดประจำเทศกาลปีนี้ ขนาดที่ในรอบฉายคืนวาน เครดิตท้ายเรื่องยังขึ้นไม่ทันครบดีก็มีเสียงสื่อมวลชนตะโกนคำหยาบใส่จออย่างเมามัน พร้อมๆ กับที่อีกหลายคนส่งเสียงเชียร์สนุกสนาน หนังมันก๋ากั่นพิสดารซะจนแม้แต่นักวิจารณ์สื่อใหญ่อย่างแอลเอไทมส์ก็ยังยอมรับว่า คิดไม่ออกว่าตกลงนี่เป็นหนังบ้าบอหรือมาสเตอร์พีซกันแน่ (แต่เขาลงเอยด้วยการให้ 5 ดาว)

สำหรับผม สิ่งที่สรุปได้แน่นอนที่สุดมีอยู่ว่า Neon Demon ก็คือหนังแบบเรฟินๆ นั่นแหละครับ เพราะมีครบทั้งแทร็คกิ้งช็อตชวนมึน, ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เร้าใจ, สีสันฉูดฉาดบาดตา, การแสดงแข็งๆ นิ่งๆ ที่น่าแปลก และจังหวะท่าทีที่ให้อารมณ์หลอกหลอน (ซึ่งเคยทำให้ Only God Forgives กลายเป็นหนังที่ผมลืมไม่ลง) บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าตกลงมันเป็นหนังดีหรือไม่ แต่พูดได้เต็มปากเลยล่ะครับว่ามันเป็นหนังที่กล้าที่สุด บ้าที่สุด และเฮี้ยนที่สุดแล้ว

santi2
ณ ขั้วตรงข้ามสุดขอบของลีลาทางภาพยนตร์ เมื่อวานนี้เป็นวันรอบปฐมทัศน์ของ “สันติ-วีณา” หนังไทยปี 1957 ฉบับบูรณะ นี่เป็นหนึ่งในหนังไทยเรื่องแรกๆ ที่ถ่ายด้วยฟิล์ม 35 มม. และบันทึกเสียงในฟิล์ม ตัวต้นฉบับนั้นถูกเข้าใจมานานว่าสูญหายไปแล้วและหอภาพยนตร์ก็มีเพียงพรินต์ฉบับ 16 มม. เท่านั้น กระทั่งปี 2014 นี่เองที่ฟิล์มเนกาทีฟถูกค้นพบใน British Film Institute และยังพบพรินต์ชุดก๊อบปี้คุณภาพดีในจีนกับรัสเซียอีกด้วย

ด้วยเวลาการบูรณะยาวนานถึง 1,700 ชั่วโมง “สันติ-วีณา” ก็กลับมาใหม่อย่างงดงาม ดราม่าในหนังเป็นเรื่องแบบคลาสสิกว่าด้วยสันติ เด็กชายตาบอดจิตใจดีวัย 10 ขวบผู้รักการเป่าขลุ่ย วีณาซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเขายุให้เขาเข้าเรียนโรงเรียนเดียวกับเธอ และยังปกป้องเขาจากการถูกเพื่อนจอมเกเรนาม ไกร คอยรังแก แต่ในขณะที่ความรักระหว่างทั้งคู่กำลังจะเบ่งบาน พ่อของสันติก็ส่งลูกชายเข้าวัดด้วยความหวังว่า การได้รับใช้พระพุทธศาสนาอาจช่วยรักษาดวงตาของเขาได้

หลายปีต่อมา สันติ (ซึ่งยังคงตาบอด) กับวีณากลับมาสานสัมพันธ์กันใหม่ แต่ไกรซึ่งหลงรักวีณาเช่นกันก็ใช้เล่ห์กลบีบบังคับให้เธอต้องแต่งงานกับเขา สันติกับวีณาหนีไปด้วยกัน แต่ถูกจับได้ สันติต้องเผชิญกับการสูญเสียคนที่รักและตัดสินใจเลือกบทสรุปสุดท้ายให้แก่เรื่องทั้งหมดด้วยการหันหน้าเข้าหาพระธรรม ทุกสิ่งอย่างในหนังเรื่องนี้อ่อนหวานจับใจ และบัดนี้ด้วยการบูรณะใหม่ มันยังกลายเป็นหนังที่ให้ภาพแจ่มกระจ่างเปี่ยมสีสันอีกด้วย

รายงานตรงจากคานส์โดย โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส (Robert W. Davis)
ถอดความโดย ธิดา ผลิตผลการพิมพ์