สรุปผลรางวัล “คานส์ 2016” เคน โลช คว้า “ปาล์มทอง” หน 2 ในชีวิต

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด, หนังเอเชีย / สรุปผลรางวัล “คานส์ 2016” เคน โลช คว้า “ปาล์มทอง” หน 2 ในชีวิต

ประกาศผลปืดฉากไปรียบร้อยสำหรับเทศกาลหนังนานาชาติเมืองคานส์ 2016 ซึ่งปีนี้หนังเจ้าของราววัลสูงสุด Palme d’Or หรือ “รางวัลปาล์มทอง” ที่มอบให้แก่หนังยอดเยี่ยมในสายประกวดหลัก กลับกลายเป็นหนังนอกสายตาบรรดาสื่อและนักวิจารณ์ทั้งหลายอย่าง I, Daniel Blake ผลงานล่าสุดของ เคน โลช (Ken Loach) นักทำหนังแนวสะท้อนสังคมชาวอังกฤษ ซึ่งถือเป็นการได้รางวัลนี้ครั้งที่ 2 ของเขาอีกด้วย

Ken Loach, Palme d'or © L. Venance AFP
เคน โลช กับปาล์มทองครั้งที่สองของเขา (ภาพจากแฟนเพจ Festival de Cannes – Page Officielle) © L. Venance AFP

I, Daniel Blake ซึ่งเล่าเรื่อง แดเนียล เบลค ช่างไม้วัย 59 ที่ต้องล้มป่วยด้วยโรคหัวใจจนชีวิตต้องคาดหวังระบบรักษาเยี่ยวยาของรัฐ กับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับหญิงไร้บ้านคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ก็กลายเป็นหนังที่คณะกรรมการในปีนี้ลงคะแนนให้ชนะเลิศคว้าปาล์มทองกลับไป ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองแล้วของเคน โลช (ครั้งแรกในปี 2006 กับ The Wind That Shakes the Barley) พลิกโผบรรดาหนังตัวเต็งที่นักวิจารณ์เก็งเอาไว้อย่าง Toni Erdmann ของ มาเริน อดี (Maren Ade) ผู้กำกับหญิงชาวเยอรมัน หรือ American Honey ของ แอนเดรีย อาโนลด์ ไปแบบเหนือความคาดหมาย โดยที่ American Honey ได้ Jury Prize หรือรางวัลขวัญใจกรรมการไปครอง

I, Daniel Blake
I, Daniel Blake

ไม่เท่านั้น ยังมีเซอร์ไพรซ์อีกต่อ กับหนังที่ถูกโห่และได้รับเสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนักอย่าง It’s Only The End of the World หนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของลูกรักคานส์อย่าง ซาวิเยร์ โดลอง นักทำหนังชาวแคนาดาก็ดันคว้ารางวัลรอง Grand Prix ไปครอง เป็นการได้รางวัลครั้งที่ 4 ของเขาจากเทศกาลนี้ (โดลองทำหนัง 5 เรื่อง และมีเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้มาคานส์ คือ Tom At The Farm ซึ่งไปเข้าสายประกวดเทศกาลหนังเวนิช 2013 และได้รางวัลขวัญใจนักวิจารณ์ FIPRESCI Prize) ซึ่งนี่ยังเป็นรางวัลสูงสุดที่เขาเคยได้รับจากคานส์อีกด้วย

Xavier Dolan, Grand Prix - Juste la Fin du Monde (It's Only the End of the World) © Valéry Hache AFP
ซาวิเยร์ โดลอง ดีใจจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เมื่อขึ้นไปรับรางวัล Grand Prix จาก It’s Only The End of the World (ภาพจาก festival-cannes.com) © Valéry Hache AFP

โดยสาขาอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่รางวัลนำหญิงที่ตกเป็นของนักแสดงฟิลิปปินส์ แจ็คลิน โชเซ่ (Jaclyn Jose) จากหนังเรื่อง Ma Rosa ของ บริลเลนเต้ เม็นโดซ่า , รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมที่เป็นการได้ร่วมกันของ โอลิวิเยร์ อัซซายาส จากหนัง Personal Shopper และ คริสเตียน มุนกุย (อดีตเจ้าของปาล์มทองจาก 4 Months, 3 Weeks and 2 Days ในปี 2007) จาก Graduation และ The Salesman ของ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี (ผู้กำกับ A Separation) ที่เก็บไป 2 รางวัลทั้งนำชายยอดเยี่ยมจาก ซาฮับ ฮอซเซนี (Shahab Hosseini) และบทยอดเยี่ยม

Jaclyn JOSE, Prix d’interprétation Féminine © C. Duchêne FDC
นักแสดงฟิลิปปินส์ Jaclyn Jose จากหนังเรื่อง Ma Rosa กับรางวัลนำหญิงของเธอ (ภาพจากแฟนเพจ Festival de Cannes – Page Officielle) © C. Duchêne FDC

สรุปผลรางวัลคานส์ 2016 ในสาขาที่น่าสนใจ

Palme d’Or
Ken Loach, “I, Daniel Blake”

Grand Prix
Xavier Dolan, “It’s Only The End of the World”

Jury Prize
Andrea Arnold, “American Honey”

Best Actress
Jaclyn Jose, “Ma Rosa”

Best Actor
Shahab Hosseini, “The Salesman”

Best Director
Olivier Assayas, “Personal Shopper” & Cristian Mungiu, “Graduation”

Best Screenplay
Asghar Farhadi, “The Salesman”

Camera d’Or (หนังเรื่องแรกยอดเยี่ยม)
Houda Benyamina, “Divines,” 

Queer Palm -Feature (หนัง LGBTQ ยอดเยี่ยม ขนาดยาว)
Sébastien Lifshitz, “Les Vies de Thérèse,” 

Queer Palm -Short(หนัง LGBTQ ยอดเยี่ยม ขนาดสั้น)
Anna Cazenave-Cambet., “Gabber Lover,” 

Un Certain Regard (สายรอง)
Juho Kuosmanen, “The Happiest Day in the Life of Olli Mäki”

The Vulcan Award of the Technical Artist (รางวัลพิเศษด้านงานสร้างอันยอดเยี่ยม)
Ryu Seong-hie (อาร์ตไดเร็กชั่น): Park Chan-wook, “The Handmaiden” 

Short films
Juanjo Giménez, “Timecode”