จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อเพลงลูกกรุงไปอยู่ในหนังผี?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อเพลงลูกกรุงไปอยู่ในหนังผี?

จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อเพลงลูกกรุงไปอยู่ในหนังผี?

เพลงลูกกรุง เป็นเพลงไทยสากลที่มีการถ่ายทอดเรื่องราวในบทเพลงได้อย่างซาบซึ้งตรึงอารมณ์ ทั้งผู้ประพันธ์เพลง ผู้ขับร้อง และนักดนตรี ต่างต้องใช้ความประณีตในการรังสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นนี้ให้ออกมานุ่มนวล ละเอียดลออ และมีมนต์ขลัง ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่เพลงลูกกรุงหลาย ๆ เพลงจะไพเราะโด่งดังยาวนานมาถึงปัจจุบัน

ด้วยความที่เพลงลูกกรุงสามารถสื่อสารอารมณ์จากผู้ร้องไปถึงผู้ฟังได้อย่างชัดเจน ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยจำนวนไม่น้อยจึงเลือกที่จะนำบทเพลงอันทรงคุณค่าเหล่านี้มาส่งเสริมอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครในเรื่องให้โดดเด่นขึ้นมา ซึ่งในวันนี้เราได้หยิบยกหนังผีจำนวน 3 เรื่อง ที่มีการนำเพลงลูกกรุงมาประกอบในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป หากแต่ล้วนส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศเหงา เศร้า และหลอนผสมกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

เด็กหอ

เด็กหอ-PH

หนังผีที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าลึกลับในโรงเรียนประจำ ว่ากันว่าวิญญาณของเด็กนักเรียนที่เคยจมน้ำตายในสระว่ายน้ำยังคงวนเวียนอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ และแม้ว่าความตายจะเป็นเรื่องน่าโศกสลด แต่แท้จริงแล้วคนที่ยังมีชีวิตอยู่และต้องทนอยู่กับความทุกข์ที่เขาไม่สามารถช่วยเหลือเด็กคนนั้นได้ต่างหากที่ทรมานยิ่งกว่าสิ่งใด

โดยฉากที่ ครูปราณี รับบทโดย จินตหรา สุขพัฒน์ ฟังเพลงจากแผ่นเสียง ผู้กำกับได้เลือกใช้ เพลง ดวงใจ ของ สวลี ผกาพันธุ์ เป็นตัวถ่ายทอดความรู้สึกเศร้า ยิ่งเมื่อแผ่นเสียงหมุนมาตกร่องทำให้เกิดเสียงวนซ้ำอยู่ตรงคำเดิม ราวกับจะตอกย้ำว่าความทุกข์ของคุณครูยังคงย่ำอยู่ที่เดิมเช่นนั้น ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

เพลงต้นฉบับ

ฉากในภาพยนตร์

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ 

ชัตเตอร์-2-รูป-600x400

นี่คือหนังผีที่หยิบยกเอาประเด็นชวนหลอนอย่างภาพถ่ายติดวิญญาณมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวสยองขวัญผ่านตัวละครพระเอกและนางเอกที่เป็นคู่รักกัน ทั้งสองต้องช่วยกันสืบค้นความจริงเกี่ยวกับวิญยาณที่ติดมากับภาพถ่าย ก่อนที่เรื่องจะคลี่คลายปมว่าผีสาวนั้นมีความรักและความชังฝังใจอยู่กับพระเอกของเรื่องจนไม่ยอมแยกจากไปไหน

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเพลงประกอบภาพยนตร์ คือ เพลง วิญญาณในภาพถ่าย ของ สุเทพ วงศ์กำแหง ซึ่งถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมได้รับฟังในช่วง End Credit หรือก็คือหลังจากเรื่องราวในภาพยนตร์จบลงแล้ว เชื่อว่าสาเหตุที่ผู้กำกับนำบทเพลงดังกล่าววางไว้ท้ายสุดของเรื่องไม่ใช่เพียงแค่ชื่อเพลงที่บังเอิญสอดคล้องกับธีมหลักของหนัง แต่เนื้อหาในบทเพลงยังเป็นการเรียงร้อยความรู้สึกของพระเอกเมื่อคราวที่เขายังมีอดีตอันสวยงามกับผีสาวในช่วงก่อนที่เธเอจะเสียชีวิตอีกด้วย

เพลงต้นฉบับ

เพลงในภาพยนตร์

ลัดดาแลนด์

ลัดดาแลนด์-2-รูป-600x400

ลัดดาแลนด์ คือ หนังที่ต้องการนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของครอบครัว โดยมี “บ้าน” เป็นตัวแปรที่ส่งเสริมภาวะการเป็นหัวหน้าครอบครัวของผู้เป็นพ่อ หากแต่ครอบครัวนี้จะมีความสุขได้หรือไม่ เมื่อบ้านที่สวยงามกลับถูกรายล้อมไปด้วยบ้านที่เกิดเหตุฆาตกรรม และมีดวงวิญญาณสุดหลอนสิงสู่อยู่

ใครหลายคนที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้อาจสงสัยว่าแล้วเพลงลูกกรุงนั้นปรากฏตรงฉากไหน ทำไมไม่เคยสังเกตเห็นหรือได้ยิน คำตอบก็คือ…ปรากฏเป็นเสียงดนตรีอินโทรสั้น ๆ ในช่วงต้นตัวอย่างหนังนั่นเอง โดยบทเพลงดังกล่าวได้แก่ เพลง บ้านของเรา ของ สวลี ผกาพันธุ์ ซึ่งเหมือนเป็นการย้อนแย้งแกมประชดเล็กน้อยว่า “บ้านหลังนี้นี่แหละคือวิมาน” ทั้ง ๆ ที่ผู้ชมก็พอจะเดาได้อยู่แล้วว่ามันจะหลอนขนาดไหนเมื่อต้องมีเพื่อนบ้านเป็นผี!

เพลงต้นฉบับ

เพลงในภาพยนตร์