ขำน้ำตาเล็ดเด็ดทุกฉาก! กับ 5 หนังตลกที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ขำน้ำตาเล็ดเด็ดทุกฉาก! กับ 5 หนังตลกที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศ

ขำน้ำตาเล็ดเด็ดทุกฉาก!
กับ 5 หนังตลกที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศ 

เขาว่ากันว่า หัวเราะ 1 ครั้งจะทำให้อายุยืนไปอีก 1 ปี ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่หนังตลกของไทยจะได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย สังเกตได้จากการที่บ้านเรามีหนังตลกเข้าโรงอยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี และในจำนวนนั้นก็มีหลายเรื่องที่กวาดรายได้กลับไปให้ค่ายต้นสังกัดแบบถล่มทลาย โดยไม่ต้องอาศัยแรงแม่เหล็กจากซุป’ตาร์ระดับพระเอกนางเอกที่มีหน้าตาหล่อสวย

อันว่าหนังตลกในที่นี้หมายถึงภาพยนตร์ที่นักแสดงหรือตัวเดินเรื่องหลักเป็นนักแสดงตลก มีการวางพล็อตอย่างแยบคายและสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมเปล่งเสียงหัวเราะร่วมไปกับเหตุการณ์ในเรื่องได้นาทีต่อนาที โดยหนังตลกที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ล้วนแต่เห็นหนังผู้ครองสถิติทำรายได้สูงปรี๊ดเป็นลำดับต้น ๆ ของวงการหนังไทยนั่นเอง

หลวงพี่แจ๊ส 4G

แจส 2 รูป

ค่าย ฟิล์มกูรู / ปีที่ฉาย 2559

รายได้ 151.84 ล้านบาท

ภาพยนตร์ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2559 ผลงานของผู้กำกับผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงหนังตลกมายาวนานอย่าง พจน์ อานนท์ กับการนำนักแสดงตลกแว้นฟ้อหล่อเฟี้ยวแห่งยุคอย่าง แจ๊ส ชวนชื่น หรือ ผดุง ทรงแสง มารับบทเป็น หลวงพี่แจ๊ส พระสงฆ์สายฮาที่จะมาสร้างซีนสนุก ๆ แก่เหล่าสาธุชนถัดจากหลวงพี่เท่ง (เท่ง เถิดเทิง) หลวงพี่โจอี้ (โจอี้บอย) และหลวงพี่น้อย (น้อย วงพรู)

และนอกจากภาพยนตร์ หลวงพี่แจ๊ส 4G จะขึ้นหิ้งเป็นหนังตลกที่ทำรายได้สูงสุดบองบ็อกซ์ออฟฟิศประเทศไทย ณ ตอนนี้แล้ว ยังสามารถทำลายสถิติรายได้วันเปิดตัวแซงหน้าหนังพันล้านอย่าง พี่มาก…พระโขนง ได้อีกด้วย

หลวงพี่เท่ง

หลวงพี่เท่ง 2 รูป

ค่าย พระนครฟิล์ม / ปีที่ฉาย 2548

รายได้ 141.71 ล้านบาท

หลวงพี่เท่ง คือภาพยนตร์สุดฮาจากฝีมือการกำกับของนักแสดงตลกมากความสามารถอย่าง โน้ต เชิญยิ้ม กับการนำเสนอเรื่องราวของพระภิกษุสงฆ์ผู้ปรารถนาจะเห็นชาวบ้านในหมู่บ้านกลับมามีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และปลอดภัยจากการหลอกลวงของกลุ่มคนร้ายไม่ว่าจะเป็นแก๊งไสยศาสตร์ลวงโลก หรือนักการเมืองท้องถิ่นก็ตาม

ตัวหนังได้นักแสดงตลกลูกหม้อเวิร์คพอยท์อย่าง เท่ง เถิดเทิง มารับบทเป็น หลวงพี่เท่ง ตัวละครหลักของเรื่อง แถมยังมีนักแสดงสาว พิงกี้ สาวิกา ไชยเดช ร่วมแสดงในบทเด็กสาวที่ต้องการหยุดยั้งพ่อของตัวเองไม่ให้หลอกลวงชาวบ้าน

ภาพยนตร์ หลวงพี่เท่ง ประสบความสำเร็จในแง่ของหนังตลกไทยที่สามารถทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาท และส่งผลให้เกิดการสานต่อความฮาในภาพยนตร์ หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย และ หลวงพี่เท่ง 3 ทั้งที่ เท่ง เถิดเทิง นักแสดงเจ้าของชื่อเรื่องจะไม่ได้กลับมารับบทในหนังเลยก็ตาม

มือปืน/โลก/พระ/จัน

มือปืน 2 รูป

ค่าย RS Film / ปีที่ฉาย 2544

รายได้ 123.00 ล้านบาท

ย้อนไปเมื่อ 15 ปีก่อน มือปืน/โลก/พระจันทร์ คือหนังตลกร้ายที่สอดแทรกความดราม่าและบทแอ๊คชั่นไว้อย่างลงตัว โดยเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องแรกของ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค กับการนำแก๊งมือปืนลายครามใกล้ตกรุ่นมาไฝว้กับมือปืนรุ่นน้องที่ชอบฉายเดี่ยว เพื่อกำจัดนายตำรวจตงฉินเจ้าของฉายา ตำรวจเหล็ก และรับเงินค่าหัวมูลค่าตัวเลขหลายหลัก

งานนี้ถือเป็นการรวมทีมเฉพาะกิจของเหล่านักแสดงตลก ไม่ว่าจะเป็น เทพ โพธิ์งาม, หม่ำ จ๊กม๊ก, เท่ง เถิดเทิง และ ถั่วแระ เชิญยิ้ม ที่ต้องมารับบทเป็นมือปืนในตำนานผู้มีทั้งประสบการณ์ความเก๋าและความเกรียนอย่างครบครัน ส่วนคู่ปรับของแก๊งมือปืนตกรุ่นก็คือ…นักฆ่าโดดเดี่ยวผู้มีปืนลำกล้องเก็บเสียง รับบทโดย เต๋า สมชาย เข็มกลัด

แหยมยโสธร

แหยม 2 รูป

ค่าย สหมงคลฟิล์ม-บั้งไฟ ฟิล์ม / ปีที่ฉาย 2548

รายได้ 99.13 ล้านบาท

แหยมยโสธร หนังตลกย้อนยุคที่ผู้กำกับ หม่ำ จ๊กม๊ก ได้หยิบเอาความสนุกสนานครื้นเครงแบบฉบับอีสานบ้านนามาผูกกับเรื่องราวความรักที่มีอุปสรรคคือความจน โดยที่ แหยม ยโสธร และหลานชายของเขาจะต้องฝ่าฟันบทพิสูจน์รักแท้ต่าง ๆ นานา เพื่อให้ครอบครัวของฝ่ายหญิงได้รับรู้ว่า…คนจนด้วยตลกด้วยแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ซึ่งนอกจาก หม่ำ จ๊กม๊ก จะทำหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว เขายังร่วมแสดงในบทบาทตัวละครเอกของเรื่อง ซึ่งก็คือ แหยม ยโสธร ส่วนนางเอกสาวที่ต้องมาเว่าสำเนียงพลอดเสียงหวาน ๆ กับพี่แหยมของเราก็ได้รับเกียรติจากนักแสดงก๊อปปี้โชว์มากความสามารถอย่าง เจเน็ท เขียว นั่นเอง

วงษ์คำเหลา

วงษ์ 2 รูป

ค่าย สหมงคลฟิล์ม-บั้งไฟ ฟิล์ม / ปีที่ฉาย 2552

รายได้ 90.27  ล้านบาท

อีกหนึ่งหนังตลกผลงานการกำกับของ หม่ำ จ๊กม๊ก ที่คราวนี้ได้หยิบยกนามสกุลของตัวเองมาตั้งเป็นชื่อเรื่อง พร้อมประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ของตระกูลวงษ์คำเหลา ครอบครัวอภิมหาเศรษฐีเจ้าของจิวเวลรี่แบรนด์ดัง หากแต่เมื่อความรักไม่อาจแบ่งชนชั้น เมื่อวันหนึ่ง ชายเพชร พี่ชายคนโตของตระกูลดันไปตกหลุมรักกับหญิงสาวผู้มีสถานะเป็นเพียงครูสอนพิเศษของน้องชายที่มีพัฒนาการทางสมองช้า

และก็เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องแหยมยโสธร ที่ หม่ำ จ๊กม๊ก ผู้กำกับของเรื่องจะเข้ามาคลุกคลีตีโมงร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับทีมนักแสดงในบทบาทชายเพชร แถมยังได้ประกบคู่กับนางเอกสาวแสนสวย จักจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ผู้ซึ่งรับบทเป็นครูสอนพิเศษสาวสวยอีกด้วย