รีวิวภาพยนตร์ The Conjuring 2 : ปราบผีที่ลอนดอน ความหลอนคืนรัง

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิวภาพยนตร์ The Conjuring 2 : ปราบผีที่ลอนดอน ความหลอนคืนรัง

รีวิวภาพยนตร์ The Conjuring 2

ปราบผีที่ลอนดอน ความหลอนคืนรัง

 

หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อของนักปีศาจวิทยา เอ็ด วอร์เรน และหญิงร่างทรง ลอร์เรน วอร์เรน ที่ออกเดินทางไปคลี่คลายปัญหาปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติจนได้รับการยอมรับในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งที่ผ่านมาผู้กำกับเจมส์ วาน (James Wan) ก็ได้หยิบยกเรื่องราวของพวกเขามาเรียงร้อยเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้มาแล้วอย่าง The Conjuring ภาคแรก และในครั้งนี้ผู้กำกับวัยสามสิบเก้า ก็ได้กลับมาคุมบังเหียนสร้างหนังภาคต่อ The Conjuring 2 เพื่อทวงบัลลังก์ความหลอนอีกครั้งหนึ่ง

poster 1

ตัวหนังเล่าถึงเรื่องราวของเอ็ด รับบทโดย แพทริก วิลสัน (Patrick Wilson) และลอร์เรน รับบทโดย เวรา ฟาร์มิกา (Vera Farmiga) สองสามีภรรยาที่ต้องเดินทางไปตอนเหนือของลอนดอนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของหญิงหม้ายและลูก ๆ อีก 4 ชีวิตที่อาศัยอยู่ในบ้านผีสิง ซึ่งในขณะเดียวกันลอร์เรนเองก็ต้องหาวิธีคลายปมภายในจิตใจเกี่ยวกับความผูกพันระหว่างเธอกับสามีด้วย

0021

การดำเนินเรื่องมีลักษณะเป็นเส้นตรง แต่ในช่วงต้นจะตัดสลับไปมาระหว่างความเป็นไปของเอ็ดและลอร์เรนในประเทศสหรัฐอเมริกาและสถานการณ์ของครอบครัวฮอดจ์สันในประเทศอังกฤษ ก่อนที่ทั้งสองฝั่งจะโคจรมาเจอกันในช่วงท้ายเรื่องเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาวิญญาณที่สิงสู่อยู่ในบ้าน

025

ตัวละครผีที่ปรากฏในเรื่องมีความสลับซับซ้อนและเกี่ยวโยงกับสองสามีภรรยาครอบครัววอร์เรนอย่างมีนัยยะสำคัญ ความหลอนและความตุ้งแช่ของหนังมักถูกนำเสนอผ่านภวังค์ของร่างทรงอย่างลอร์เรนและเจนเน็ต เด็กสาวที่ถูกวิญญาณคุกคามหนักที่สุดในบ้าน โดยการสร้างความกลัวจะเน้นที่การนำพาให้ผู้ชมรู้สึกร่วมไปกับตัวละครที่พาตัวเองเข้าไปในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกผีหลอก ซึ่งผู้ชมจะรู้สึกอึดอัด วิตกกังวล ตกใจ และปิดท้ายด้วยความโล่งอกเมื่อพบว่าตัวละครลืมตาตื่นขึ้นมา

015

009

ท้ายที่สุด…หัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้คือการเปรียบเทียบให้เห็นความรักและศรัทธา โดยที่ครอบครัววอร์เรนจะเป็นตัวแทนของคู่ชีวิต ส่วนครอบครัวฮอดจ์สันเป็นตัวแทนของแม่-ลูก ซึ่งไม่ว่าครอบครัวจะต้องเผชิญกับปัญหาอะไร แต่หากมีความรักและความศรัทธาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวระหว่างกันและกัน ทุกอย่างย่อมจะผ่านพ้นไปด้วยดีอย่างแน่นอน

005

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอให้คะแนนไว้ที่ 4/5 นะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ