รีวิวภาพยนตร์ Now You See Me 2 : เบญจมายากรผู้ทรงพลัง

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิวภาพยนตร์ Now You See Me 2 : เบญจมายากรผู้ทรงพลัง

รีวิวภาพยนตร์ Now You See Me 2 : เบญจมายากรผู้ทรงพลัง

Now You See Me 2 เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ประจำปี 2016 ที่หลายคนรอคอย แทบทุกคนที่เคยดูภาคแรกมาแล้วต่างเฝ้ารอคอยการมาถึงของภาคต่อนี้ การนำมายากลมาใส่เนื้อเรื่องและความเป็นดราม่าลงไป ทำให้มายากลดูมีเสน่ห์และน่าตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น ประกอบกับสเปเชียลเอฟเฟกต์ในยุคปัจจุบันที่ล้ำหน้าถึงขีดสุด ก็สร้างให้มายากลกลายเป็นเวทมนตร์ในชีวิตจริง จตุรอาชากลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง และผมก็ไม่พลาดที่จะจับจองที่นั่งเพื่อชมเวทมนตร์ของพวกเขา

1088dab3-1951-40cc-8c59-4cc4fcadac65

Now You See Me 2 อาชญากลปล้นโลก 2 ว่าด้วยเรื่องราวของนักมายากล 4 คนที่ทำงานร่วมกันภายใต้ชื่อว่า กลุ่มจตุรอาชา ซึ่งสร้างปรากฏการณ์มีชัยเหนือเหล่า FBI ได้สำเร็จ และยังได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ที่ดูโชว์ของเขาจากทั่วทุกสารทิศ ในครั้งนี้กลุ่มจตุรอาชาได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจที่ยิ่งใหญ่เช่นเคย แต่งานนี้ไม่ง่ายเหมือนที่ได้วางแผนไว้เช่นทุกครั้ง อันตรายครั้งใหม่จากศัตรูตัวฉกาจที่มีฝีมือทัดเทียมปรากฏตัวขึ้นมาท้าทายความอหังการของทั้งกลุ่มจตุรอาชา การชิงไหวชิงพริบด้วยมายากลระดับพระกาฬที่เสี่ยงอันตรายจึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

now 4

การเดินเรื่องจะเป็นแบบเส้นตรง ในช่วงแรกจะเท้าความเรื่องราวจากภาคที่แล้วเล็กน้อย และลงลึกว่าปมที่เกิดขึ้นในภาคแรกนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร จากนั้นเรื่องราวทั้งหมดผู้ชมและนักแสดงจะได้รู้เห็นเหตุการณ์ไปพร้อมกัน ตัวเรื่องไม่มีความซับซ้อนใด ๆ เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เตรียมความพร้อมเพื่อตื่นเต้นไปกับโชว์มายากลที่จัดเตรียมไว้ตลอดทั้งเรื่อง

now 1

การปรากฏตัวของจตุรอาชาคนใหม่อย่าง ลูล่า รับบทโดย ลิซซี แคปแลน (Lizzy Caplan) ทันทีที่เปิดตัวก็สร้างความน่าสนใจได้ไม่น้อย โดยฉากแรกที่ แอทลาส รับบทโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก (Jesse Eisenberg) ได้พบกับเธอนั้นทำให้รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้มีความน่าสนใจมาก ดูเหมือนว่าภาคนี้หนุ่มเจสซีจะลดการจ้อลงไปพอสมควร ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสาวคนใหม่ที่ช่างจ้อพอ ๆ กันหรือไม่ แต่ความเชี่ยวชาญมายากลหั่นร่างของเธอ ประกอบกับคาแรคเตอร์ที่สวยและมั่นใจช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้จตุรอาชาทรงพลังยิ่งกว่าเดิม

now 2

ผมรู้สึกว่าในภาคแรกเสมือนเป็นการเปิดตัวจตุรอาชาให้โลกรู้จัก แนะนำคาแรคเตอร์ของตัวละครทั้งสี่ว่ามีความเชี่ยวชาญและเก่งกาจในรูปแบบไหนบ้าง พร้อมโชว์มายากลสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมประทับใจอย่างเต็มที่ แต่มาในภาคนี้ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงใด ๆ ใครมีอะไรก็ปล่อยของกันอย่างสนุกสนาน เพราะจตุรอาชา และหัวหน้าทีมอย่าง ดีแลน โรห์ดส์ รับบทโดย มาร์ค รัฟฟาโล (Mark Ruffalo) จะต้องใช้มายากลเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ เมื่อภารกิจยากขึ้น ความเสี่ยงก็โหดร้ายขึ้น สถานการณ์ได้บีบบังคับให้ทุกคนดึงความสามารถออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ และในภาคนี้จตุรอาชา

now 3

ฉากสำคัญที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจมากที่สุดคงยกให้ฉากที่จตุรอาชาจะต้องทำภารกิจขโมยของบางสิ่งบางอย่างที่สามารถแนบไว้กับไพ่ได้ ทั้งสี่คนจะต้องส่งไพ่เปลี่ยนมือกันไปมาเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ผิดสังเกต และทำให้ลุ้นตลอดเวลาว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่ ฉากนี้จตุรอาชาทั้งสี่มีบทบาทพอ ๆ กัน ต่างคนต่างใช้ไหวพริบของตัวเองกันสุดฤทธิ์ ตอกย้ำให้ผู้ชมทุกคนได้รู้ว่า ยิ่งชมมายากลใกล้มากเท่าใด คุณจะยิ่งเห็นความเป็นจริงน้อยลงมากเท่านั้น

now 5

เดาทางเนื้อเรื่องไม่ได้ หลายครั้งที่ผมรู้สึกว่าหลังจากฉากนี้ ต่อไปจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ กลับไม่เป็นเช่นนั้น มันทำให้ผมรู้สึกความคาดหวังว่าจะมีอะไรต่อไปอีกเรื่อย ๆ เรียกได้ว่ามีเรื่องเซอร์ไพรส์ให้เห็นหลายครั้ง โดยเฉพาะเซอร์ไพรส์ในตอนท้ายเรื่องที่เฉลยให้ได้รู้ว่าแท้จริงแล้วคนคนนี้ก็คือ…!?

สรุป

Now You See Me 2 อาชญากลปล้นโลก 2 สานต่อเรื่องราวจากภาคที่แล้ว เพื่ออรรถรสการรับชมภาพยนตร์สูงสุดควรชมภาพยนตร์ในภาคแรกก่อน พล็อตเรื่องที่ไม่มีความซับซ้อน ความแซบของจตุรอาชาคนใหม่ที่สร้างความไฉไลได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง นักแสดงหน้าใหม่บางคนที่รู้สึกว่าหากไม่มีปรากฏในเรื่องก็ไม่ทำให้ความสนุกลดลงแต่อย่างใด ฉากเด็ดไฮไลต์ในการซ่อนไพ่ มายากลใหม่ ๆ ที่บางส่วนได้เห็นแล้วในตัวอย่างภาพยนตร์ การเซอร์ไพรส์ที่ชวนอึ้งในช่วงท้ายเรื่อง และปิดท้ายกับโชว์ไม้ตายของจตุรอาชาสุดตระการตา ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่รอทุกคนอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้

4.5/5 ยิ่งชมภาพยนตร์เรื่องนี้ใกล้มากเท่าใด คุณจะยิ่งเห็นความเป็นจริงน้อยลงมากเท่านั้น เพราะสายตาคุณจะตามภาพไม่ทัน ดังนั้นควรนั่งไกลจอจะดีกว่า

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ