ฝนเซเทลงมา ! ท่ามกลาง 10 ฉากภาพยนตร์ในความทรงจำ

Home / ข่าวหนัง / ฝนเซเทลงมา ! ท่ามกลาง 10 ฉากภาพยนตร์ในความทรงจำ

ฝนเซเทลงมา !

ท่ามกลาง 10 ฉากภาพยนตร์ในความทรงจำ

 

ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำ ๆ เสียงฟ้าร้องระงมงึมงำ ชวนให้ความรู้สึกล่องลอยไปตามสภาพอากาศ เช่นเดียวกับตัวละครในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ที่มักมีเรื่องราวสำคัญเกิดขึ้นท่ามกลางสายฝน มีสุขบ้าง ทุกข์บ้าง คละเคล้ากัน หากแต่มีไม่น้อยที่เหตุการณ์เหล่านั้นไม่ได้พัดผ่านเลยไปเช่นเดียวกับเมฆฝน

วันนี้เราจึงได้คัดสรรฉากสายฝนจาก 10 ภาพยนตร์ที่เคยสร้างความประทับใจนำกลับมาให้ทุกคนได้หวนระลึกถึงกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง…ตรงใจคุณหรือเปล่า ไปติดตามกันได้เลย

 

Hard Rain 03

Hard Rain (1998)

ประเดิมเรื่องแรกด้วยภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมัน Hard Rain ที่เพียงแค่ชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่าไม่สามารถฟันธงได้จริง ๆ ว่าฉากกลางสายฝนฉากไหนคือ The Best (ฝนมันตกทั้งเรื่องนี่นา !) ตัวเรื่องว่าด้วยเรื่องราวในวันฝนกระหน่ำ น้ำไหลบ่าเข้าท่วมเมืองเนื่องจากเขื่อนระบายน้ำออกมา ขณะที่ผู้คนในเมืองเริ่มอพยพ ทอมและลุงของเขาก็มีหน้าที่ขนเงินจากธนาคารออกจากเมืองเพื่อไม่ให้ทรัพย์สินของชาวเมืองเสียหาย หากแต่การขนของมีค่าฝ่ามหันตภัยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากสองลุงหลานจะต้องขับรถฝ่าสายฝนที่ตกหนักมาก…ก…ก พวกเขายังต้องเผชิญกับคนร้ายที่หมายจะปล้นเงิน รวมถึงโจรในคราวตำรวจที่มีเป้าหมายคือเงินเช่นเดียวกัน งานนี้วันฝนตกจึงไม่ใช่แค่วันธรรมดาอีกต่อไป แต่เป็นทั้งการเอาชีวิตรอดและการรักษาเงินก้อนโตอีกด้วย

 

Singing in the Rain 03

 

Singin’ in the Rain (1952)

Singin’ in the Rain คือ หนังโรแมนติกมิวสิเคิลที่ไม่เพียงเล่าถึงความรักของคนหนุ่มคนสาว หากแต่สะท้อนถึงการเปลี่ยนผ่านจากยุคภาพยนตร์เงียบมาเป็นภาพยนตร์เสียง และฉากที่อยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คนก็คงหนีไม่พ้นฉากที่ Gene Kelly โชว์สกิลเต้นแท็บและร้องเพลงหลักของเรื่องอย่าง ‘Singin’ in the Rain’ ท่ามกลางสายฝนด้วยท่าทางเริงร่าสุด ๆ

 

Spiderman 03

 

Spider Man (2002)

หลายคนคงจะคุ้นเคยและประทับใจกับฉากในตำนานฉากนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นฉากหวานซึ้งระหว่างฮีโร่หนุ่ม Spider Man หรือปีเตอร์ พาร์กเกอร์ (Peter Parker) กับหญิงสาวในดวงใจของเขา…แมรี่ เจน (Mary Jane) หลังจากที่ฝ่ายหญิงถูกคนตามปองร้ายจนต้องวิ่งหลบหนีกระเซอะกระเซิงท่ามกลางสายฝน และทันใดนั้นพระเอกของเราในมาดยอดมนุษย์สวมหน้ากากก็โผล่มาตั๊นหน้าวายร้ายจนหมอบกระแตไปถ้วนทั่ว ก่อนจะจบซีนด้วยการห้อยกลับหัวลงมาหาแมรี่และยอมให้เธอเลิกหน้ากากของเขาลงมากึ่งหนึ่งเพื่อแลกจุมพิตอันสุดแสนโรแมนติก

 

The Notebook 03

 

 

The Notebook (2004)

หนังขวัญเรียมสไตล์ฝรั่งที่พล็อตเรื่องถูกผูกไว้ด้วยความแตกต่างทางสังคมที่ทำให้ โนอาห์…หนุ่มชนบทยากจนไม่มีสิทธิ์จะรักกับ แอลลี่…ลูกสาวตระกูลผู้มั่งมี ในวันที่โนอาห์ถูกเกณฑ์ไปร่วมรบในสงครามโลก แอลลี่ถูกกีดกันไม่ให้อ่านจดหมายของแฟนหนุ่ม แต่ถึงอย่างนั้นความรักที่เธอมีให้ต่อเขาก็มิได้ลดน้อยลงไป เพราะเธอเฝ้าเพียรจดบันทึกความความรู้สึกของเธอไว้ก่อนที่ความทรงจำจะพร่าเลือนหายไป

ส่วนฉากสายฝนที่จะนำมากล่าวถึงก็คือ ฉากที่โนอาห์และแอลลี่ออกไปพายเรื่องด้วยกันในแม่น้ำ เมื่อเม็ดฝนโบกพลิ้วความรักและความปรารถนาที่ทั้งคู่เก็บไว้ในใจก็พรั่งพรูออกมาจนเขาและเธอไม่อาจที่จะทนต่อความโหยหา และกลายเป็นซีนจูบกลางสายฝนที่เต็มไปด้วยความรู้สึกอันรุนแรง

 

About Time 03

 

About Time (2013)

ภาพยนตร์โรแมนติกที่มาเหนือเมฆด้วยความสามารถของทิม เลค (Tim Lake) ผู้มีความสามารถวนลูปย้อนไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตได้อย่างอิสระ นั่นเองที่ทำให้เขาสามารถเอาชนะใจหญิงสาวนามว่าแมรี่ จนสรุปสุดท้ายทั้งคู่ได้ตกลงแต่งงานกัน ทว่าความเด็ดดวงมันอยู่ตรงงานแต่งงานครั้งนี้กลับมีสายฝนโปรยปรายลงมาราวกับพายุ ทำเอาเจ้าบ่าว เจ้าสาว ตลอดจนแขกเหรื่อในงานต้องวิ่งหนีเปียกกันจ้าละหวั่น ทำให้ฉากนี้กลายเป็นงานวิวาห์ที่โรแมนติกแซมด้วยตลกนิด ๆ แล้วเมื่อพระเอกของเราถามเจ้าสาวว่าต้องการเปลี่ยนให้งานแต่งงานฝนไม่ตกไหม คำตอบที่ได้รับกลับเป็น…มันไม่ต้องสมบูรณ์แบบ แต่เราก็มีความสุขได้

 

The Bridges of Madison County 03

 

The Bridges of Madison County (1995)

ความรักต้องห้ามเกิดขึ้นภายในใจของฟรานเชสก้าหลังจากที่เธอรู้จักกับโรเบิร์ตได้เพียงแค่ 4 วัน สำหรับเธอผู้ใช้ชีวิตเป็นช้างเท้าหลังมาตลอด การปรากฏตัวของช่างภาพรุ่นใหญ่ที่แสนอบอุ่นเปรียบเหมือนน้ำหยดเข้ามาหล่อเลี้ยงหัวใจที่แห้งเหี่ยวมาแสนนานของเธอ หากแต่ด้วยพันธะที่เธอมีไม่ว่าจะเป็นสามีหรือลูก ๆ ทำให้ฟรานเชสก้าไม่ด้สามารถละทิ้งพวกเขาเพื่อหนีไปกับโรเบิร์ตได้ สุดท้ายทั้งสองจึงลงเอยด้วยการลาจาก

และในฉากสุดท้ายของเรื่องที่ถือว่าเป็นฉากที่ทรงพลังสุด ๆ นั่นก็คือตอนที่ฟรานเชสก้ากับสามีขับรถมาถึงสี่แยกไฟแดงท่ามกลางสายฝนพร่างพรำ เธอสังเกตเห็นว่ารถที่จอดอยู่ข้างหน้าคือรถของโรเบิร์ต เธอต้องต่อสู้กับความปรารถนาในใจ มือที่กำที่จับประตูแน่นและสั่นด้วยความลังเลว่าจะหนีไปกับชายคนใหม่ดีหรือไม่ ก่อนที่สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะไม่เปิดประตูรถ แล้วเมื่อสัญญาณไฟกลายเป็นสีเขียว รถคันข้างหน้าเลี้ยวแยกจากไป ส่วนรถของเธอมุ่งตรงไปข้างหน้า ราวกับจะบอกว่าเส้นทางชีวิตของเธอกับโรเบิร์ตคงจะไม่มีวันกลับมาบรรจบกันได้อีก สายฝนในฉากนี้จึงไม่ต่างอะไรกับหยาดน้ำตาแห่งการจากลาของทั้งคู่

 

Shawshank Redemption 03

 

The Shawshank Redemption (1994)

เมื่อดูเฟรนส์…อดีตนายธนาคารต้องโทษคดีฆาตกรรมภรรยาและชายชู้ทั้ง ๆ ที่ตนเองไม่ได้เป็นคนก่อ ส่งผลให้เขาจำใจต้องเข้าไปรับโทษในเรือนจำชอว์แชงค์ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่นานเขาก็เริ่มปรับตัวให้คุ้นเคย ตลอดจนสร้างมิตรภาพกับหมู่เพื่อนนักโทษและพัศดีเรือนจำโดยอาศัยความรอบรู้และความเฉลียวฉลาดในด้านกฎหมายที่เขามี ทว่าสิ่งที่ดูเฟรนส์มีชัดเจนมากที่สุดกลับเป็นศรัทธาต่อสิ่งที่เขาตั้งใจลงมือทำ ซึ่งมันสะท้อนออกมาอย่างชัดเจนในฉากที่เขาตัดสินใจแหกคุกโดยการมุดลงไปในท่อ เขาฝ่าฟันสิ่งสกปรกต่าง ๆ เฉกเช่นเดียวกับที่ชีวิตเขาต้องเผชิญกับคนนิสัยหน้าซื่อใจคด จนกระทั่งสุดท้ายเขาก็หนีออกจากคุกได้สำเร็จ พร้อมกับสายฝนที่โปรยปรายลงมาต้อนรับอิสรภาพของเขาและชำระล้างความสกปรกทั้งมวลออกไป

 

Jurassic Park 03

 

Jurassic Park (1993)

หลังจากไปย้อนชมฉากสายฝนที่นำไปสู่ความสุขและความทุกข์มาแล้ว คราวนี้จึงอาจจะกล่าวถึงเหตุการณ์ท่ามกลางสายฝนที่เต็มไปด้วยความน่าสะพรึงกลัว ซึ่งเพียงแค่เห็นชื่อภาพยนตร์หลาย ๆ คนก็คงจะพอเดาออกแล้วว่า ต้นตอของความน่าเสียวสันหลังวาบนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไดโนเสาร์ตัวใหญ่ไซส์ XL ทีเร็กซ์ ที่เข้ามาจู่โจมเล็กซ์และทิมสองเด็กน้อยที่บังเอิญเข้ามาพัวพันกับสถานการณ์ ซึ่งด้วยบรรยากาศที่รายล้อมด้วยสายฝนและความมืดนี้เองที่กระตุ้นความน่ากลัวของฉากให้พุ่งขึ้นสูง เพราะไม่มีล่วงใครรู้ว่าหากเด็กทั้งสองหาวิธีหลบหนีเจ้ากิ้งก่ายักษ์ไปได้จะต้องเจอกับอะไรบ้าง

 

ฤดูที่ฉันเหงา 03

 

ฤดูที่ฉันเหงา (2556)

มาที่ฟากหนังไทยกันบ้าง เริ่มต้นด้วยภาพยนตร์โรแมนติก – คอมเมดี้ที่จั่วหัวว่า…เวลาที่ฝนตก ห้วงอารมณ์ที่เราเป็นอยู่ในขณะนั้นก็จะทบทวีคูณไปเป็นเท่าตัว เช่นเดียวกับความรักที่มักจะผ่านเข้ามาทำให้เรามีความสุข และก็กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อย่างโดยที่เรายังไม่ทันตั้งตัว

นี่คือเรื่องราวของ 5 ตัวละครที่ดำเนินไปพร้อมกับเม็ดฝนที่ตั้งเค้าก่อตัว เมื่อก้อนเมฆที่อุ้มท้องมานานเริ่มทยอยกลั่นหยดน้ำให้ร่วงลงมา เขาและเธอก็จะทุกคนไปพบกับเหตุการณ์ที่เปี่ยมด้วยความสุข ความเศร้า และความครื้นเครง อันจะนำพาสู่อ้อมกอดของสิ่งที่เรียกว่าความรัก

 

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง 03

 

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง (2558)

หนึ่งใน 4 หนังสั้นภายใต้โครงการคีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์จำนวน 4 เพลง โดย ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง เป็นผลงานการกำกับของ โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่ได้น้อมนำบทเพลงสายฝน มาเป็นแรงบันดาลใจร่วมกับชีวประวัติการทำงานรักษาผืนป่าไทยของสืบ นาคะเสถียร ซึ่งสายฝนในช่วงท้ายภาพยนตร์ก็คือหยาดน้ำที่ตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ป่าห้วยขาแข้ง เช่นเดียวกับคุณงามความดีของคุณสืบที่ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติประกาศให้พื้นที่แห่งนี้เป็นมรดกโลก ทำให้ป่ายังคงอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์สืบต่อไป