จะเกิดอะไรขึ้น !?!! เมื่อสองตัวพ่อฮอลลีวู้ดมาจับคู่ฮา ใน Elvis & Nixon

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / จะเกิดอะไรขึ้น !?!! เมื่อสองตัวพ่อฮอลลีวู้ดมาจับคู่ฮา ใน Elvis & Nixon

จะเกิดอะไรขึ้น !?!!

เมื่อสองตัวพ่อฮอลลีวู้ดมาจับคู่ฮา ใน Elvis & Nixon

 

Elvis & Nixon เอลวิส พบ นิกสัน ภาพยนตร์คอมเมดี้ที่สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาตร์ของอเมริกา เมื่อราชาร็อคแอนด์โรลชื่อดังแห่งยุค เอลวิส เพรสลี่ย์ รับบทโดยไมเคิล แชนนอน (Michael Shannon) บินตรงไปยังวอชิงตัน ดีซี เพื่อพบประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ริชาร์ด นิกสัน รับบทโดยเควิน สเปซี่ย์ (Kevin Spacey) เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ปี 1970 และโน้มน้าวให้แต่งตั้งเขาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อผู้ทรงอิทธิพลทั้งสองคนมาเจอกัน มิตรภาพต่างสไตล์สุดขั้ว ต่างวัฒนธรรมก็อุบัติขึ้น

 

poster elvis&nixon

 

ในโลกที่หลายคนสามารถเลียนแบบหรือสวมบทเป็นเอลวิสได้ คงเป็นเรื่องท้าทายและน่าสนใจที่จะหาใครซักคนเข้าถึงตัวตนของราชาร็อกแอนด์โรลมากกว่าแค่หน้าตาหรือวางบุคลิกเหมือนเขา แล้วบทบาทครั้งสำคัญนี้ก็ตกเป็นของไมเคิล แชนนอน นักแสดงผู้เคยถูกเสนอเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Revolutionary Road ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์ ซึ่งตัวเขาก็ไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับเอลวิสมากมายนัก แต่ฮอลลี เวียสมา (Holly Wiersma) ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์นี้ และเคยร่วมงานกับแชนนอนใน Bug มหาภัยหลอน…เฉียดนรก ก็ต้องการให้เขามาร่วมงานด้วย ส่วนแชนนอนก็เห็นโอกาสสำคัญของชีวิตการแสดงที่จะสวมบทเป็นบุคคลมีชื่อเสียงของอเมริกาในรูปลักษณ์ใหม่ “ผมไม่คิดว่าตนเองจะสวมบทเป็นเอลวิสในชาตินี้ แต่เมื่อผมร่วมงานหนังเรื่องนี้ ผมก็รู้ว่าเขาซับซ้อนมากกว่าชื่อเสียงของเขาที่หลายคนรับรู้เสียอีก น่าเสียดายที่หลายคนนำมาเลียนแบบเป็นตัวตลก จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนฉลาดมาก ๆ และซับซ้อน

 

elvis-nixon (2)

 

นอกจากนี้แชนนอนก็มุ่งมั่นฝึกฝนน้ำเสียงให้เทียบเคียงกับเอลวิสอีกด้วย “เจอร์รี่ (เพื่อนสนิทของ เอลวิส) เป็นคนเอาบทสัมภาษณ์ของเขาในหนังเรื่อง Elvis on Tour มาให้ผมศึกษาน้ำเสียง เรื่องที่ผมวิตกคือไม่มีใครพูดได้เหมือนเอลวิสเลย เสียงเขาไม่ใช่แค่สำเนียงใต้ทั่วไปและผมก็ไม่เคยได้ยินสำเนียงแบบนี้มาก่อนในชีวิต ดังนั้นตอนถ่ายทำ ผมจะฟังซีดีเพลงหรือคิดถึงเรื่องราวของเอลวิสเสมอ”

ELVIS & NIXON

หากราชาร็อกแอนด์โรล ได้นักแสดงขายฝีมืออย่างไมเคิล แชนนอนมาสวมบทบาทแล้ว ผู้ที่จะมาเป็นประธานาธิบดีนิกสัน ก็ต้องมีฝีมือและรัศมีแรงพอที่จะประชันกันได้ เควิน สเปซี่ย์ นักแสดงเจ้าของสองรางวัลออสการ์จาก The Usual Suspects ปล้นไม่ให้จับได้ และ American Beauty อีกทั้งยังเคยเข้าชิงเอมมี่ อวอร์ดในบทของประธานาธิบดีแฟรค์ อันเดอร์วูด ในทีวีซีรี่ส์ House of Cards เป็นตัวเลือกแรกที่จะสวมบทเป็นประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา ทางด้านสเปซี่ย์ก็เตรียมตัวสำหรับบทบาทด้วยการฟังเทปสนทนาทางโทรศัพท์ของนิกสันและเทปประชุมในทำเนียบขาว และยังศึกษาบุคลิกของเขาเพื่อถ่ายทอดภาษากายให้ใกล้เคียงนิกสัน ด้วยภาพถ่าย รวมถึงช่วงพักการถ่ายทำ เขาก็จะดูฟุตเทจของนิกสัน “ถ้าคุณดูรูปถ่ายของเขา ก็รู้ว่าเขาออกจะหลังโก่ง แถมเขาก็มักระคายเคืองผิวพรรณของตนเองอีก ผมพยายามที่จะถ่ายทอดท่าทางความเก้งก้างออกมาให้เห็น” ซึ่งการเตรียมตัวอย่างเข้มข้นสำหรับสเปซี่ย์ทำให้การสวมบทบาทของเขาเป็นไปได้มากกว่าลอกเลียนแบบตัวละคร “เควินศึกษาตัวละครอย่างถ่องแท้ว่าประธานาธิบดีนิกสันเป็นคนอย่างไรในช่วงเวลานั้น รู้ว่าเขามาจากที่ไหนและเขาต้องการอะไรในชีวิต แต่เราอยากให้เควินสามารถเล่นได้ทั้งฉากตลกและฉากจริงจัง โดยไม่อาศัยเทคนิคแต่งหน้าหรือทักษะลอกเลียนแบบบุคคลเลย ในที่สุดเขาสามารถซึมซับบุคลิกของนิกสันได้ทั้งท่าท่างการเดิน การส่งสัญญาณมือและน้ำเสียงของเขา”  ลิซ่า จอห์นสัน ผู้กำกับกล่าว

 

ELVIS & NIXON

 

“สำหรับผม นิกสันเป็นนักปกครองที่เก่ง ส่วนเอลวิสก็มีวีธีฉลาดๆที่จะคว้าสิ่งที่ตนเองต้องการ คุณอาจจะคิดว่าสองคนนี้คงมีเหตุผลที่ทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป เอลวิสและนิกสันก็เริ่มรู้ว่าพวกเขาต่างมาจากพื้นเพคล้ายคลึงกันและมีมุมมองคล้ายกันเกี่ยวกับโลกใบนี้ อย่างน้อยเหตุการณ์ในหนังเรา ทั้งสองต่างสนุกเฮฮากับบรรดาเพื่อน ๆ ของอีกฝ่าย และผมคิดว่านั่นคือครึ่งหนึ่งของความฮาในหนังเรื่องนี้ ดูว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจะพัฒนาไปทางไหน สเปซี่ย์กล่าว

ELVIS & NIXON

แล้วในช่วงเวลาถ่ายทำ ขณะที่สไตล์การแสดงของสองดารานำจะต่างกันสุดขั้ว พวกเขาก็สามารถสร้างเคมีของการขึ้นจอร่วมกันได้เป็นธรรมชาติ “เควินเป็นคนมีอารมณ์ขันแปลกๆนะ ผมก็เช่นกัน เราเลยเข้าขากันได้ดีตลอดการถ่ายทำหนัง ครั้งหนึ่งเควินมาตบไหล่ผม แล้วพูดว่า ‘หนังเรื่องนี้จะต้องเหมือน Dr.Strangelove แน่ๆ’ ผมก็พูดว่า ‘โอ้ มันตลกจริงๆ’ แล้วเขาก็ถามผมว่าทำไม ผมตอบว่าหนังเรื่องนั้นคือหนังโปรดของเอลวิส ดังนั้นสิ่งที่ดีไปกว่าการทำหนังเกี่ยวกับเอลวิสก็คือกการทำสไตล์แบบเดียวกับหนังในดวงใจของเขานั่นแหละ”  แชนนอนกล่าว

ติดตามชมความฮาของทั้งคู่ได้ใน Elvis & Nixon เอลวิส พบ นิกสัน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปในโรงภาพยนตร์

 

ELVIS & NIXON