ย่องมาดูหนัง Pixar สุดปัง ! ที่ดังจนต้องทำภาคต่อ !

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ย่องมาดูหนัง Pixar สุดปัง ! ที่ดังจนต้องทำภาคต่อ !

ย่องมาดูหนัง Pixar สุดปัง ! ที่ดังจนต้องทำภาคต่อ !

 

มื่อพูดถึงค่ายหนังแอนิเมชั่นที่มีความเก๋าเกมสร้างหนังกี่เรื่อง ๆ ก็ถูกใจลูกเล็กเด็กแดงไปซะหมด ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็ยังเป็นแฟนคลับเหนียวมาตั้งแต่วัยเยาว์ แน่นอนว่าเมื่อเกริ่นมาขนาดนี้แล้วชื่อหนึ่งที่ผุดเข้ามาในความทรงจำของทุกคนย่อมมีชื่อ Pixar ปรากฏอยู่

Pixar หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Pixar Animation Studios เป็นสตูดิโอคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น ตั้งอยู่ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีโต้โผใหญ่อย่าง Walt Disney เป็นบริษัทแม่อีกต่อหนึ่ง ทั้งนี้ Pixar มีชื่อเสียงจากการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นแบบ 3 มิติที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีระดับสูง ซึ่งเมื่อผนวกกับการวางพล็อตอย่างแยบคายของทีมเขียนบท จึงไม่แปลกใจเลยที่มีภาพยนตร์จำนวนไม่น้อยประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และรางวัลจากเวทีการประกวดต่าง ๆ

ในวันนี้เราจะขอยกตัวอย่าง 4 กลุ่มภาพยนตร์จาก Pixar ที่กวาดกระแสนิยมจากทั่วโลกไปครอบครองจนค่ายต้นสังกัดถึงกับอนุมัติให้ทำภาคแบบฉลุยกรุยทาง ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น…ตามไปชมกันได้เลย

 

Set of Toys

 

Toy Story – Toy Story 2 – Toy Story 3

 

จากคำถามเริ่มต้นง่าย ๆ ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นหากของเล่นของเรามีชีวิต” ก็กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกและเรื่องเดียวของ Pixar ณ ปัจจุบันที่มีการทำภาคต่อออกมาแล้วถึง 3 ภาค แถมยังมีข่าวแว่ว ๆ อีกด้วยว่า Toy Story 4 จะเข้าฉายในปี 2018 ที่จะถึงนี้

 

 

Toy Story (1995) เป็นภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องราวของพลพรรคของเล่นที่จะมีชีวิตขึ้นมาในยามที่ แอนดี้ เด็กชายผู้เป็นเจ้าของไม่ทันสังเกต โดยมีตุ๊กตาคาวบอย วูดี้ เป็นแกนนำผองเพื่อนอย่าง โบ ตุ๊กตาสาวเลี้ยงแกะ มิสเตอร์โปเตโต้ เฮด ตุ๊กตาหัวมันฝรั่ง เร็กซ์ ตุ๊กตาไดโนเสาร์พันธุ์ทีเร็กซ์ ฯลฯ เหตุการณ์ในเรื่องดำเนินไปอย่างปกติสุขจนกระทั่งแอนดี้ได้ของขวัญวันเกิดเป็นตุ๊กตาตัวใหม่สุดฮิต บัซ ไลท์เยียร์ การชิงดีชิงเด่นระหว่างคาวบอยหนุ่มอดีตหัวหน้าตุ๊กตากับตุ๊กตานักบินอวกาศสุดเท่จึงเริ่มต้นขึ้น วูดี้และบัซ ไลท์เยียร์ มีเหตุต้องออกผจญภัยไปกลางเมืองด้วยกัน และนั่นเองที่ทำให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้ว่ามิตรภาพสำคัญแค่ไหน

 

 

Toy Story 2 (1999) เรื่องวุ่น ๆ เกิดขึ้นเมื่อวูดี้ถูกนักสะสมมือดีขโมยไป โดยจุดหมายคือการถูกเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์ของเล่นหายาก งานนี้บัซ ไลท์เยียร์ และเหล่าสารพัดของเล่นจึงต้องออกไปช่วยเหลือวูดี้กลับมาก่อนที่แอนดี้จะกลับมาจากค่าย และที่สำคัญหนังภาคนี้ยังเป็นการเปิดตัวละครใหม่ที่จะเข้ามาเขย่าหัวใจของบัซ ซึ่งเธอก็คือ เจสซี่ ตุ๊กตาสาวคาวเกิร์ลคอเล็กชั่นเดียวกับวูดี้ ที่มาพร้อมกับม้าคู่ใจนามว่า บูลส์อาย

 

 

Toy Story 3 (2010) หลังจากห่างหายไปนานถึง 11 ปี ในตอนนี้แอนดี้ เจ้าของเหล่าของเล่นก็เติบโตกลายเป็นเด็กหนุ่มวัย 17 ปีที่เลยวัยจะเล่นของเล่น และด้วยความเข้าใจผิดของคุณแม่ก็ทำให้ของเล่นทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังเดย์แคร์ วูดี้เป็นตุ๊กตาตัวเดียวที่เหลืออยู่จึงต้องออกไปตามเพื่อน ๆ พร้อมกับช่วยเหลือให้พ้นจากเงื้อมือของเหล่าตุ๊กตาวายร้ายและอันตรายต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในเดย์แคร์แห่งนั้น

 

Set of Monsters

 

Monsters, Inc. – Monsters University

 

ถัดจากแฟรนไชส์ของเล่นมีชีวิต คราวนี้ Pixar ก็เลือกที่จะหยิบเอาเรื่องราวของเหล่าปีศาจสุดสยองในจินตนาการของเด็ก ๆ มาตีความใหม่โดยใส่ความน่ารักน่ากอดเข้าไป งานนี้กลายเป็นว่าประสบผลสำเร็จเกินคาดจนถึงขั้นทำภาคต่อที่แสดงให้เห็นถึงที่มาที่ไปของตัวละครหลักอีกด้วย

 

 

Monsters, Inc. (2001) เล่าถึงเรื่องราวในโลกอีกใบหนึ่งที่มีแต่เหล่าภูตผีปีศาจ โดยอสูรกายเหล่านี้มีภาระหน้าที่ในการเดินทางข้ามประตูมิติไปหลอกเด็ก ๆ ให้หวาดกลัวยามราตรี หากแต่มีเงื่อนไขว่าต้องระวังไม่ให้มีเด็กหรือสิ่งของใด ๆ ของเด็กติดกลับมาที่โลกของตนด้วย เจมส์ และ ไมค์ เป็นคู่หูสัตว์ประหลาดที่มีผลงานระดับท็อปฟอร์ม แต่แล้วความซวยก็บังเกิดเมื่อวันหนึ่งมีเด็กสาวชื่อ บู หลุดผ่านประตูมิติเข้ามา สองคู่หูมอนสเตอร์จึงต้องพาเด็กสาวหลบหนีจากเจ้าหน้าที่โลกปีศาจ พร้อมกับเปิดโปงอสูรชั่วร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในองค์กร

 

 

Monsters University (2013) แม้หนังจะออกฉายหลังทิ้งห่างจากภาคแรกนานถึง 12 ปี แต่ Monsters University กลับเป็นการย้อนเรื่องราวไปเล่าถึงเหตุการณ์ก่อนหน้าที่เจมส์และไมค์จะมาเป็นปีศาจคู่หูคู่ฮา ทั้งคู่เคยเป็นเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยมาก่อน แถมยังไม่ชอบขี้หน้ากันอีกต่างหาก

 

Set of Cars

 

Cars – Cars 2

 

อีกหนึ่งเรื่องราวในโลกจินตนาการสุดล้ำที่รถยนต์ทุกคันถูกออกแบบมาให้มีชีวิตจิตใจ พวกเขาอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นสังคม มีภาระหน้าที่ที่ต้องกระทำต่อกันเฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ นับเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ภาคต่อที่สามารถครองใจเด็ก ๆ ได้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กผู้ชายที่อยู่ในวัยชื่นชอบรถยนต์

 

 

Cars (2006) กล่าวถึงรถแข่งจอมซิ่ง ไลท์นิ่ง แม็คควีน ที่มีเป้าหมายคือแชมป์การแข่งรถที่พ่วงมาพร้อมกับการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าชื่อดัง แต่บังเอิญระหว่างเดินทางไปยังสนามแข่งขันแม็คควีนดันพลัดหลงไปที่เมืองเล็ก ๆ สุดเงียบเหงาอย่างเรดิเอเตอร์สปริงส์ แรกทีเดียวความเป็นรถแข่งหัวสูงทำให้เขาไม่ยอมรับชาวเมืองชนบท แต่เมื่อมีเหตุจำเป็นให้ต้องพักอยู่ในเมืองนี้ แม็คควีนก็ได้เรียนรู้ว่าบางครั้งเพื่อนร่วมทางก็มีความหมายยิ่งกว่า “เส้นชัย”

 

 

Cars 2 (2011) ไลท์นิ่ง แม็คควีน กลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้เขาต้องเดินทางไปแข่งรถที่โตเกียว และมี เมเทอร์พื่อนรถกระป๋องสนิมเขรอะตามไปเป็นผู้ช่วย ทว่าการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นของเมเทอร์ไม่ได้ไปแบบชิล ๆ เพราะเจ้าตัวได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจสายลับจากสปายขั้นเทพแห่งสหราชอาณาจักร จนนำพาให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายอย่างการขับรถไล่ล่ากลางกรุงโตเกียว ท่ามกลางสายตารถยนต์ทั้งโลกที่จับจ้องพวกเขาอยู่

 

Set of Fish

 

Finding Nemo – Finding Dory

 

นี่คือเรื่องราวใต้ทะเลลึกของเหล่าสรรพสัตว์น้ำ โดยมีตัวละครเอกคือสองพ่อ – ลูกปลาการ์ตูนที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการังรอบ ๆ ทวีปออสเตรเลีย ความผูกพันของพวกเขานำพาผู้ชมลอยคอไปพบกับเรื่องราวสุดแสนวุ่นวายและเหนือความคาดหมาย หากแต่บทสรุปสุดท้ายนั้นกลับลงเอยได้อย่างซาบซึ้งสวยงาม

 

 

Finding Nemo (2003) ปลาการ์ตูนนามว่า มาร์ลิน ถึงกับตกตะลึงงันเมื่อเห็นนักประดาน้ำจับ นีโม่ ลูกชายของเขาขึ้นเรือจากไป ปลาการ์ตูนพ่อเลี้ยงเดี่ยวจึงจำเป็นต้องว่ายน้ำข้ามทะเลไปปกป้องที่เหลืออยู่เพียงลูกชายตัวเดียวของเขา หากแต่การเดินทางไกลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มาร์ลินต้องยอมฝ่าฟันอุปสรรคมากมายพร้อมกับรับน้ำใจไมตรีจากเพื่อนฝูงสัตว์ทะเล เพื่อที่จะรักษาคำว่า ครอบครัว ของเขาเอาไว้

 

 

Finding Dory (2016) หนังภาคต่อที่เบนเข็มมาเล่าเรื่องราวของเจ้าปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า ดอรี่ เพื่อนสนิทของสองพ่อลูกปลาการ์ตูน เมื่อวันดีคืนดีดอรี่เกิดนึกถึงครอบครัวที่พลัดพรากกันมานาน แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องความจำสั้นของเธอทำให้ไม่สามารถออกเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปตามหาพ่อแม่เพียงลำพังได้ ด้วยเหตุนี้มาร์ลินและนีโม่จึงต้องออกดรงเพื่อช่วยเหลือเพื่อนคนสำคัญของเขาให้ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ Finding Dory มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ใครที่เป็นแฟนหนัง Pixar หรือชื่นชอบก๊วนปลาตัวน้อยเหล่านี้…บอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาด แต่หากใครยังตัดสินใจไม่ถูก สามารถตามไปอ่านรีวิวภาพยนตร์เรื่อง Finding Dory ได้ที่นี่