ย้อนดูหนังของนักแสดงหนุ่มผู้จากไป อันทอน เยลชิน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ย้อนดูหนังของนักแสดงหนุ่มผู้จากไป อันทอน เยลชิน

anton2

หลังการจากไปอย่างกระทันหันในวัยเพียง 27 ปี ของ อันทอน เยลชิน นักแสดงหนุ่มเชื้อสายรัสเซียที่มาโด่งดังในฮอลลีวูด บรรดาเพื่อพ้องในวงการก็ต่างออกมาร่วมไว้อาลัยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งเพื่อนนักแสดงที่ร่วมกันในหนังซีรีส์ Star Trek อย่าง จอห์น ชู หรือ กิลเยอร์โม เดล โตโร่ ซึ่งร่วมงานกับเยลชินในแอนิเมชั่น Trollhunters ก็ยังออกมากล่าวไว้อาลัยและยกย่องเพื่อนร่วมงานคนนี้

อันทอน เยลชิน ถือเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่เริ่มสร้างชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ จากผลงานหนังหลากหลายแนว และเพื่อระลึกถึงการจากไปของเขา เราจึงขอย้อนไปดูหลากผลงานอันน่าจดจำมาแนะนำให้ชมกัน

Alpha Dog (2006)

alpha-dog

ผลงานกำกับของ นิค แคสซาเว็ตส์ (The Notebook) หนังดราม่า-อาชญากรรมที่รวมดาราไว้อย่างคับคั่ง ทั้ง จัสติน ทิมเบอร์เลคเอมิล เฮิร์ช, ชารอน สโตนอะแมนดา ไซย์ฟรีด และ เป็นต้น โดยดัดแปลงจากคดีฆาตกรรมจริงๆ ที่เล่าเรื่องความขัดแย้งระหว่างแก๊งค้ายาเสพติดในยานแอลเอ โดยเยลซินรับบทน้อยชายของหัวหน้าแก๊งซึ่งโดนลักพาตัวมาก่อนจะถูกฆ่าทิ้งอย่างโหดเหี้ยม โดยหนังฉายเปิดตัวมีเทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2006 พร้อมเสียงวิจารณ์ที่แตกออกเป็นสองขั้ว แต่กระนั้นก็ทำให้ผู้คนเริ่มจนจำตัวของเยลชินได้มากขึ้น

Yelchin in Star Trek (2009)
Yelchin ใน Star Trek (2009)
Star Trek (2009)

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตการแสดงของเยลชิน การมารับบท พาเวล เชคอฟ ลูกเรือชาวรัฐเซียผู้มาพร้อมกับมุกตลกแปลกๆ ที่เป็นสีสันของเรื่อง ซึ่งก็ทำให้เยลชินเริ่มเป็ที่คุ้นหน้ามากขึ้นจากความสำเร็จอันถล่มทลายทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ในแง่บวก โดยในส่วนตัวของเยลชินเอง ยังได้รับรางวัล Best Ensemble Cast จาก Boston Society of Film Critics Awards อีกด้วย

Fright Night (2011)

Fright Night (2011)

ปี 2009 อาจจะเป็นปีแจ้งเกิดของเยลชิน จากการมีส่วนร่วมในหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Star Trek และ Terminator Salvation ก่อนมาสานต่อในปี 2011 ที่กลายเป็นปีทองอย่างแท้จริงของเขา ที่มีหนังถึง 5 เรื่อง (บวกให้เสียงพากย์ในแอนิเมชั่นอีกเรื่อง ซึ่งเยลชินก็ทำได้ดีจนมีงานด้านนี้มาเรื่อยๆ) หนึ่งในนั้นคือหนังสยองขวัญรีเมกเรื่องนี้ ที่ตัวเขารับบทนำปะทะแบตบอยตัวพ่อของฮอลลีวูดอย่าง โคลิน ฟาร์เรลล์ ในบทเด็กมหา’ลัยที่เริ่มสงสัยว่าเพื่อนบ้านหนุ่มสุดฮ็อตอย่างฟาร์เรลล์อาจจะเป็นผีดูดเลือด โดยเวอร์ชั่นหนังนี้ของ เครก กิลเลสพี (จากหนังสุดเวียร์ดอย่าง Lars and the Real Girl) ก็ได้รับคำชมว่าสามารถสร้างสไตล์ที่แตกต่างจากต้นฉบับของผู้กำกับหนังสยองขวัญชั้นครูอย่าง ทอม ฮอลแลนด์ได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นของตัวเอง

https://www.youtube.com/watch?v=rrdYC-YKkJs

Like Crazy

Like Crazy (2011)

หนังโรแมนติก-ดราม่าอันเป็นที่รักของใครหลายคน เสน่ห์ครูพระนางของเยลชินและ เฟลิซิตี้ โจนส์ ในบทหนุ่มอเมริกันและสาวอังกฤษนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มาพบรักกัน ก่อนที่การตัดใจอันผิดพลาดเพียงเล็กน้อยจะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เปลี่ยนไปผลงานกำกับของ เดร็ค ดอร์มุส (ที่เราพึ่งผ่านตาไปกับ Equals หนังรักไซ-ไฟล่าสุดของเขา) ที่สามารถคว้ารางวัล Grand Jury Prize จากเวทีซันแดนซ์ปี 2011 ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวกถึงการเล่าเรื่องความสัมพันธ์อันแสนเปราะบางของวัยหนุ่มสาวผ่านสไตล์เรียบง่ายแบบหนังอเมริกันอินดี้ และการแสดงของเยลชินที่งดงามและน่าจดจำอย่างยิ่ง

green-room

Green Room (2015)

เราจะทำเป็นลืมหนังสยองขวัญแฟนตาซีที่เยลชินแสดงนำอย่าง Odd Thomas (2013, สตีเฟน ซอมเมอร์ส) ไปเสีย เพราะเอาเข้าจริงเขามีบทในหนังอินดี้ดีๆ ที่น่าจดจำ (แต่อาจจะไม่โด่งดังมากนัก) อย่าง 5 to 7 (2014), Only Lovers Left Alive (2013) หรือ Experimenter (2015) ซึ่งก่อนที่เยลชินจะเสียชีวิต บทมือกีตาร์วงดนตรีพังก์ดวงกุดที่ต้องมาเล่นในผับของแก๊งหัวรุนแรงนีโอนาซี ในหนังสยองขวัญเรื่องเยี่ยมอย่าง Green Room ของผู้กำกับ เจเรมี่ ซอลนีเยร์ น่าจะเป็นบทบาทที่เขาชื่นชอบและอินมากที่สุดครั้งหนึ่งในอาชีพการแสดงก็ว่าได้ โดยเยลชินเล่าว่านอกจากความชื่นชอบในวัฒนธรรมดนตรีพังก์แล้ว เขายังเคยร่วมเล่นเป็นสมาชิกในวงพังก์ที่ชื่อ Hammerheads อีกด้วย ก่อนที่จะต้องเลิกไปด้วยงานแสดงที่รัดตัว