อดีตโปรดิวเซอร์ Studio Ghibli กล่าวขอโทษกรณีเหยียดเพศในบทสัมภาษณ์

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / อดีตโปรดิวเซอร์ Studio Ghibli กล่าวขอโทษกรณีเหยียดเพศในบทสัมภาษณ์

โดย Okami.G

When Marnie Was There

ก่อนหน้านี้ราว ๆ สัปดาห์ที่แล้ว อดีตโปรดิวเซอร์ของ สตูดิโอ จิบลิ อย่าง โยชิอากิ นิชิมุระ (The Tale of the Princess Kaguya และ When Marnie Was There) ได้มีบทความสัมภาษณ์กับ The Guardian ที่ชื่อ “‘Women are realistic, men idealistic’: Studio Ghibli on why a director’s gender matters” ในวาระที่ When Marnie Was There (2014) กำลังจะเข้าฉายในอังกฤษ เกี่ยวที่ว่า สตูดิโอ จิบลิ จะมีการจ้างผู้กำกับหญิงมาทำงานบ้างหรือไม่ว่า “มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ไม่มีผู้หญิงในสตูดิโอ พวกเธอยึดความเป็นจริงมาเกินไป ขณะที่ผู้ชายมีความเพ้อฝันมากกว่า”

โยชิอากิ นิชิมุระ
โยชิอากิ นิชิมุระ
“It depends on what kind of a film it would be. Unlike live action, with animation we have to simplify the real world. Women tend to be more realistic and manage day-to-day lives very well. Men on the other hand tend to be more idealistic – and fantasy films need that idealistic approach. I don’t think it’s a coincidence men are picked.” – Yoshiaki Nishimura
โยชิอากิ นิชิมุระ 02
โยชิอากิ นิชิมุระ กล่าวขอโทษจากรณีดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ Studio Ponoc ของตัวเขาเอง

นี่ถือเป็นบทสัมภาษณ์ที่ทำเอาแฟนหัวเสียงถึงทัศนคติเหยียดเพศของเขาเป็นการใหญ่ ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมากล่าวขอโทษผ่านทางทวิตเตอร์ถึงคอมเม็นต์เหยียดเพศของเขาในบทสัมภาษณ์ที่บอกว่าผู้ชายมีความเพ้อฝันมากกว่าผู้หญิง นิชิมุระย้ำด้วยว่า ความจริงเรื่องเพศไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างหนังเลยด้วยซ้ำ

….
ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 7.30-8.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now