รีวิว A Hologram for the King : คาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดหวัง

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง, หนังฮอลลีวูด / รีวิว A Hologram for the King : คาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดหวัง

รีวิว A Hologram for the King : คาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดหวัง

นักแสดงมากความสามารถที่โลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายฮอลลีวูดอย่าง ทอม แฮงค์ส นั้น ได้ปรากฏตัวอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เข้าฉายในบ้านเราอย่าง A Hologram for the King ผู้ชาย…หัวใจไม่หยุดฝัน ภาพยนตร์คอเมดีดราม่าที่ ทอม แฮงค์ส ใส่ชุดสูทถือกระเป๋าเอกสารเหมือนนักธุรกิจกำลังยืนตากแดดท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนแรงบนโปสเตอร์ ครั้งนี้เขากำลังจะบอกเล่าเรื่องราวอะไรเหมือนกับที่เขาเคยทำมาแล้วในภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ ของเขากันแน่นะ

3d91a485-969c-4228-8bfd-1ce2938ed285

A Hologram for the King ผู้ชาย…หัวใจไม่หยุดฝัน ว่าด้วยเรื่องราวของ อลัน รับบทโดย ทอม แฮงค์ส (Tom Hanks) นักธุรกิจชาวอเมริกันที่เดินทางไปปิดจ๊อบทางธุรกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขาที่ซาอุดิอาระเบีย แต่ความแตกต่างทางวัฒนธรรมและผู้คนของที่นี่ทำให้การเจรจาทางุรกิจแตกต่างจากที่อลันเคยพบเจอมาอย่างสิ้นเชิง อลันจะสามารถปิดจ๊อบทางธุรกิจสุดสำคัญครั้งนี้ได้หรือไม่ และการเดินทางไปยังดินแดนแห่งทะเลทรายครั้งนี้ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล

Holo 5

ภาพยนตร์เดินเรื่องเป็นเส้นตรง ผู้ชมจะได้เดินทางไปยังดินแดนแห่งทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียพร้อมกับอลัน ขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็ตัดฉากสลับเพื่อเล่าที่มาที่ไปก่อนที่จะเดินเรื่องมาถึงปัจจุบัน การดำเนินเรื่องนั้นผิวเผินแล้วไม่มีความซับซ้อนใด ๆ มีมุกตลกเรียกเสียงฮาได้บ้างจากโชเฟอร์ช่างจ้อ และผู้ชายคนนี้คือสีสันที่มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นในภาพยนตร์เรื่องนี้

Holo 1

หากดูภาพยนตร์เรื่องนี้แบบไม่คิดอะไรมาก A Hologram for the King ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ของ ทอม แฮงค์ส ที่ความสนุกสนานอาจจะมีไม่เท่าเรื่องอื่น ๆ แต่สามารถอิ่มเอมกับความสามารถทางการแสดงของนักแสดงนำได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ชอบการคิดตีความ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้รู้สึกสนุกไปกับสิ่งที่ผู้กำกับพยายามใส่ให้คิดต่อยอดได้

Holo 6

ตัวละครในเรื่องที่ปรากฏมีไม่กี่คนเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องยากในการจดจำตัวละคร เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีสมาธิอยู่กับ ทอม แฮงค์ส ได้อย่างเต็มที่ มาถึงตรงนี้ฝีมือทางการแสดงก็ไม่ได้ตกลงเลยแม้แต่น้อย เขาคือเสาหลักที่ทำให้เนื้อเรื่องเดินต่อไปได้ และถ้าความเบื่อหน่ายไม่อยู่เหนือความรู้สึกของผู้ชมแล้วล่ะก็… ทอม แฮงค์ส คือสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวเท่านั้นที่จะสามารถพาผู้ชมทุกคนไปถึงท้ายเรื่องได้อย่างแน่นอน

Holo 7

การเดินทางไปเจรจาธุรกิจยังดินแดนตะวันออกกลางในครั้งนี้ ผมกลับไม่สามารถสัมผัสได้ถึงแรงบันดาลใจอะไรใหม่ ๆ ได้อย่างชัดเจน ตัวภาพยนตร์ไม่ได้สร้างความรู้สึกฟีลกู้ดหรือจุดพลังในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่มากเท่าไร แต่ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้คือประสบการณ์ตั้งแต่ อลัน เคลย์ เหยียบทรายก้าวแรกกระทั่งถึงฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ และสิ่งเหล่านั้นจะเบี่ยงเบนความรู้สึกของผู้ชมทุกคนจนไม่ได้สนใจว่าการเจรจาธุรกิจของ ทอม แฮงค์ส จะสำเร็จหรือไม่

Holo 4

เมื่อเราตั้งเป้าหมายจากจุดสตาร์ทเพื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว ผลลัพธ์จะรออยู่ตรงเส้นชัยเสมอ แต่กว่าจะถึงเส้นชัยได้นั้นระยะทางคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้ทำความรู้จัก เรียนรู้ และเติบโตไปพร้อมกับมัน บางครั้งผลลัพธ์ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญสำหรับเราอีกต่อไป เมื่อระหว่างทางนั้นได้ให้สิ่งที่สำคัญกว่า การได้ทำความรู้จักกับปัญหาใหม่ ๆ ที่อยู่ตรงหน้า การสร้างกระบวนการเรียนรู้เพื่อลงมือแก้ปัญหา และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ผมไม่รู้ว่า ทอม แฮงค์ส กำลังจะบอกอะไรกับผู้ชมคนอื่น ๆ แต่เขาได้สอนให้ผมรู้ว่าความงดงามของระยะทางนั้นคือสิ่งที่สูงค่าเกินกว่าผลลัพธ์จะให้ได้

คะแนน 3.5/5 ลองคาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดหวังดูสิ และสิ่งที่กำลังจะมาถึงนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตไปตลอดกาล

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ