Bangkok Screening Room : พื้นที่ศิลปะสำหรับคนรักหนัง

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังไทย / Bangkok Screening Room : พื้นที่ศิลปะสำหรับคนรักหนัง
โดย คุณากร วิสาลสกล
(ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 172 / พฤษภาคม 2559)

Bangkok Screening Room 00

“ทำไมการดูหนังในไทยมันถึงจำกัดจังเลย มีแต่หนังบล็อคบัสเตอร์ แต่ไม่มีโรงหนังอิสระที่เอื้อต่อการดูหนัง และสนับสนุนคนทำหนังเลยแม้แต่ที่เดียว” คือคำถามที่เกิดขึ้นในหัวของสามศิลปินคนรักหนังที่เรียกตัวเองว่า threelogy ประกอบไปด้วย มิ้ว – ศริญญา มานะมุติ, นิค – นิโคลัส ฮัดสัน เอลลิส และ เม่น – วงศรณ สุทธิกุลพานิช ซึ่งมันยังเป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาทุ่มเทพลังทั้งหมดเพื่อให้ independent cinema แห่งแรกในประเทศไทยเกิดขึ้นจริงในชื่อ Bangkok Screening Room (bkksr) ณ ใจกลางย่านธุรกิจอย่างถนนศาลาแดง

“มันก็มี (โรงหนังที่ฉายหนังนอกกระแส) แต่เรารู้สึกว่าเขาก็ฉายหนังอย่างเดียวเลย คือโอเค ถ้าชอบอินดี้ก็มาดู แต่รู้เรื่องหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะมันไม่มีการให้ข้อมูลหรือบิลด์ว่า ฉายอะไร ฉายทำไม “

วิดีโอที่พวกเราทำขึ้นเพื่อระดมทุน

แม้พวกเขาจะเคยจัด pop up cinema อยู่หลายครั้ง แต่ความฉาบฉวยของมันก็ไม่อาจสร้างเทรนด์การดูหนังและสนับสนุนศิลปินสายหนังได้อย่างใจคิด “พอมันเป็น pop up แล้ว คนเลยไม่ซีเรียสกับมันขนาดนั้น เพราะเดี๋ยวมาๆ หายๆ แต่เราอยากทำให้จริงจังกว่านี้ ให้มันเป็น permanent เป็นรูปเป็นร่าง เป็นโรงหนังอิสระ ที่ทำงานอย่างมืออาชีพ มีพื้นที่สำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยน สร้างกิจกรรมต่างๆ และสนับสนุนการดูการทำหนังอย่างจริงจัง แต่ด้วยความที่มันไม่เคยมีมาก่อน ก็เลยต้องใช้เวลาออกแบบโมเดลการทำงาน วางระบบให้มันเป็นธุรกิจที่อยู่ได้ ให้มันเป็นเทรนด์ที่อิมแพ็กต์จริงๆ หรือคิดกันถึงขั้นว่า อยากผลักดันให้ภาครัฐเขาเห็นด้วยซ้ำว่ามีคนที่รักและทุ่มเทกับหนังและงานศิลปะอยู่จริงๆ หรืออย่างน้อยก็เป็นโมเดลตั้งต้นให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้นำไปทำตามหรือต่อยอด โดยที่ยังมีพวกเราคอยให้คำปรึกษา พอคิดอย่างนี้ปุ๊บ ก็จัดแจงขายบ้าน ขายทุกอย่างที่ออสเตรเลีย แล้วบินกลับมาลุยกับมันเต็มๆ เมื่อธันวาคมปีที่แล้ว (2015) เพื่อนๆ ก็ถามนะว่าบ้ารึเปล่า เราว่าก็นิดนึงนะ (หัวเราะ)” มิ้วเล่า

Bangkok Screening Room 02
ภาพจำลองบรรยากาศในโรงหนัง (ที่มาจาก facebook : Bangkok Screening Room)

เมื่อเราเสนอความคิดเห็นที่ว่าจริงๆ เมืองไทยก็ยังมีโรงหนังที่ฉายหนังทางเลือกอยู่ แต่ภาพฝันของพวกเขามันไปไกลกว่านั้น มิ้วเล่าว่า “มันก็มี (โรงหนังที่ฉายหนังนอกกระแส) แต่เรารู้สึกว่าเขาก็ฉายหนังอย่างเดียวเลย คือโอเค ถ้าชอบอินดี้ก็มาดู แต่รู้เรื่องหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะมันไม่มีการให้ข้อมูลหรือบิลด์ว่า ฉายอะไร ฉายทำไม อย่างที่เราเคยทำกันที่ออสเตรเลีย ก็คือคัดเลือกผลงาน emerging artist รวมถึงที่ส่งเข้ามาด้วยนะ มาดูว่าจะจับมานำเสนอยังไง อะไรเข้ากับอะไร สร้างธีมยังไง มันมีความละเอียดอ่อนอยู่ คือถ้าเราเอางานทั้งหมดมาโชว์ๆ รวมๆ กัน มันก็ไม่เกิดอะไร งานมันจม ขณะเดียวกันเราก็ต้องไม่ชี้นำมากเกินไปด้วย ยกตัวอย่างเราสร้างธีม Freaky Friday เพื่อให้คนดูรู้ว่าต้องมาเจอ horror หน่อยนะ แล้วก่อนจะฉายหนัง ก็เปิดโรงด้วยหนังสั้นที่น่าสนใจแต่ไม่มีโอกาสฉาย เหมือนเวลาดูคอนเสิร์ตแล้วมีวงเล็กๆ เปิดก่อน พอมาอินโทรดิวซ์แบบนี้ เราว่าพวกหนังสั้นที่คนพูดว่าไม่เข้าใจ อาร์ตเกินไป พอมันมาอยู่ในเซ็ตติ้งที่ถูก คนจะพร้อมเปิดรับมันมากขึ้น นี่คือเป้าหมายเลยล่ะ”

Bangkok Screening Room

สมาชิกทั้งสามแห่ง threelogy ผู้ก่อตั้ง Bangkok Screening Room (จากซ้ายมาขวา)

  • เม่น – วงศรณ สุทธิกุลพานิช นักออกแบบ interior ผู้มีความหลงใหลในศิลปะแขนงต่างๆ โดยเฉพาะหนังสั้นและวิดีโออาร์ต ปัจจุบันเป็น Design Director ให้กับบริษัทโปรดักชั่นอีเวนต์อย่าง Armonia Group จำกัด

  • มิ้ว – ศริญญา มานะมุติ เคยทำงานในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ประเทศออสเตรเลีย และมีความมุ่งมั่นในการสร้างโอกาสให้กับศิลปินหน้าใหม่แววดีได้แสดงผลงานของตัวเองมาตลอดภายใต้ชื่อกลุ่ม Crawl Inc.

  • นิค – นิโคลัส ฮัดสัน เอลลิส ผู้เติบโตในครอบครัวที่ทำงานด้านการละคร จึงผูกพันกับศิลปะทุกแขนง จบการศึกษาทั้งด้านศิลปะสื่อใหม่และการบริหาร มีประสบการณ์หลายปีในการทำงานกับองค์กรด้านวัฒนธรรมในออสเตรเลีย

Bangkok Screening Room 04
ผลงานที่ผ่านมาของกลุ่ม threelogy อย่าง Pop-up cinema การจัดฉายหนังคลาสสิค ในเทศกาลดนตรีสุดฮิปอย่าง Wonderfruit Festivalat Wonderfruit เมื่อ ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา
Open Reel Rooftop Fetival
Open Reel Rooftop Fetival งาน pop-up cinema ครั้งแรกของ threelogy บนดาดฟ้าอาคาร HOF ART Residency ที่ W District เมื่อธันวาคมปี 2014

มิ้วยังกล่าวถึงความมุ่งหวังในการเป็นพื้นที่ให้กับนักทำหนังรุ่นใหม่ๆ ด้วย “แล้วบางครั้งเด็กจบภาพยนตร์มา มันไม่มีตรงกลางที่ทำให้ผลงานของเขาได้ฉาย เราก็อยากเป็นพื้นที่ตรงนั้น เป็น platform ที่ให้หนังของคนที่ตั้งใจทำได้มีพื้นที่ด้วยวิธีการแบบมืออาชีพ แล้วภายใต้ข้อจำกัดทางขนบประเพณีบางอย่างของไทย ที่ไม่รู้ว่าโลกเขาไปถึงไหนแล้ว คนทำหนังรุ่นใหม่ที่เก่งๆ ก็ไม่มีพื้นที่ให้อาละวาด เราเจอพวกเขาหลายกลุ่ม ที่อยู่กันแบบกระจัดกระจาย ไม่มีโอกาสมาพบปะแลกเปลี่ยนกัน bkksr ก็อยากจะเชื่อมต่อพวกเขาเข้าด้วยกัน รวมถึงคนดูที่กว้างขึ้นด้วย ให้มันเป็นเทรนด์ ส่วนถ้าถามว่าคนไทยพร้อมมั้ยสำหรับอะไรแบบนี้ เราว่า พร้อมไม่พร้อมเราไม่รู้ แต่เราอยากให้พร้อม ด้วยประสบการณ์ที่เราพบว่าแม้แต่ลาว พม่าเพื่อนบ้านเราเขาก็มีแบบนี้กันหมด เราอยากให้คนไทยรู้ว่ามันมีแบบนี้อยู่ด้วยจริงๆ”

Bangkok Screening Room 01
โปรแกรมภาพยนตร์ที่จะจัดฉายในช่วงเปิดให้บริการครั้งแรก เดือนสิงหาคมนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bkksr.com/th
ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER172