รีวิว Sing Street : เมื่อความจริงใจแฝงไว้ในเพลงรัก

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิว Sing Street : เมื่อความจริงใจแฝงไว้ในเพลงรัก

รีวิว Sing Street : เมื่อความจริงใจแฝงไว้ในเพลงรัก

หลังจากสร้างชื่อเสียงจากหนังเกี่ยวกับเพลงอย่าง Once และ Begin Again มาแล้ว ปีนี้ จอห์น คาร์นี ผู้กำกับนักดนตรีก็ได้จัดหนังเพลงเรื่องใหม่ Sing Street มาสะท้อนมุมมองความรักในช่วงวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อ โดยใช้ฉากหลังเป็นเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ในยุคปี 80

 

sing-street-poster

 

Sing Street เล่าถึงเรื่องราวเด็กชายวัย 14 ปี คอร์เนอร์ รับบทโดย เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล ที่มีเหตุให้ต้องย้ายโรงเรียนอย่างกะทันหัน ท่ามกลางความย่ำแย่ของสังคมในโรงเรียนเขาได้พบกับ ราฟิน่า รับบทโดย ลูซี่ บอยน์ตัน หญิงสาวแสนสวยแกมหยิ่ง และเพื่อการเอาชนะใจเธอ…คอร์เนอร์จึงตัดสินใจฟอร์มทีมกับเพื่อนตั้งวงดนตรี “Sing Street” ขึ้นมาซุ่มซ้อมทำเพลงเพื่อทาบทามเธอมาเล่น MV แบบเนียน ๆ

 

012

010

006

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าภาพรวมของหนังได้ตีแผ่สภาพสังคมตะวันตกออกมาได้อย่างครบถ้วน ทั้งในเรื่องของ สถาบันครอบครัว ได้แก่ ความไม่สมบูรณ์ของครอบครัว, ความผูกพันระหว่างพี่น้อง, การตีกรอบและการให้อิสระทางความคิดและการกระทำแก่ลูกหลาน สถาบันการศึกษา ได้แก่ ระบบชนชั้นภายในโรงเรียน (ภราดา – ครูประจำวิชา – นักเรียนเก่า – นักเรียนใหม่) และการตั้งกลุ่มกิจกรรมเสรี อย่างเช่น การฟอร์มวงดนตรีและขอขึ้นโชว์บนเวที เป็นต้น

 

019

008

001

นอกจากนี้ เชื่อว่าอีกประเด็นหนึ่งที่แฝงอยู่ในหนังก็คือการต้องการแสดงให้เห็นว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงามและจับต้องได้ การใส่ความจริงใจลงไปในความรักจะทำให้ความรักนั้นแข็งแกร่ง มั่นคง และอยู่เหนือความต่างนานาประการ เช่น อายุ การศึกษา สถานภาพ เช่นเดียวกับที่คอร์เนอร์ตั้งใจจะเอาชนะใจราฟิน่า ทั้งที่รู้ว่าเธออายุมากกว่า และมีรสนิยมหลาย ๆ อย่างที่แตกต่างกัน

 

016

014

015

ในส่วนของพัฒนาการด้านความสัมพันธ์ของตัวละครมีลักษณะเป็นกราฟขึ้น ตีคู่ขนานไปกับการใช้บทเพลงเป็นสื่อนำพาให้เรื่องเดินหน้าต่อไป ดังนั้นจุดเด่นที่สำคัญของเรื่องจึงอยู่ที่จังหวะการปล่อยซีนซ้อมดนตรีและการร้องเพลงอันไพเราะเหมาะเจาะกับสถานการณ์อย่างพอดิบพอดี

ท้ายที่สุดนี้ ขอมอบคะแนน 4/5 ให้สำหรับท่วงทำนองเพลงรักสุข-เศร้า-เหงา-บันเทิงที่นำพาคนสองคนให้มาพบและมีช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกัน

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ

ความคิดเห็นจากผู้ชม

ดนตรีคือสิ่งที่อยู่กับมนุษย์มาช้านาน พระเอกหนุ่มหน้ามนคนนี้ได้ทำให้ดนตรีมีความหมายมากขึ้น การใช้ดนตรีสอดประสานกลายเป็นบทเพลงเพื่อบอกความรู้สึกถึงความรักที่ตัวเองมีต่อหญิงสาวอย่างไม่ปิดบัง เป็นอีกหนึ่งความซื่อสัตย์ที่หัวใจมีต่อดนตรี ช่วงชีวิตวัยรุ่นที่อยู่ในวัยกล้าคิดกล้าฝันกล้าทำในสิ่งที่แตกต่างคือสิ่งที่ทำให้ คอเนอร์ ไม่เหมือนใคร การรู้จักตัวเอง สร้างวิถีของตนเองขึ้นมา และเชื่อมั่นในทุกย่างก้าวที่เดิน แม้จะมีอุปสรรคขวากหนามที่ต้องเผชิญก็ไม่หวั่นเกรง อีกหนึ่งเรื่องราวชีวิตของวัยรุ่นที่น่าค้นหา ภาพยนตร์กำลังดึงให้คนหนุ่มสาวอย่างเรา ๆ ได้ย้อนกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง ในวันที่ความรักผลิบาน ความหึกเฮิมและเร่าร้อนของชายหนุ่มที่ทำทุกอย่างเพื่อสาวที่ชอบ เป็นอีกหนึ่งเฉดความรักจาก จอห์น คาร์นี ที่ทำให้หัวใจกลับมาพองโตอีกครั้ง (4/5)

ธ.เชิดวรพงศ์