รีวิว The Shallows นรกน้ำตื้น : โต้คลื่นให้มันส์ก่อนโดนขย้ำ!

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / รีวิว The Shallows นรกน้ำตื้น : โต้คลื่นให้มันส์ก่อนโดนขย้ำ!

รีวิว The Shallows นรกน้ำตื้น : โต้คลื่นให้มันส์ก่อนโดนขย้ำ!

ภาพยนตร์ปลาฉลามกินคนดูจะมีให้ชมไม่บ่อยนักในบ้านเรา และภาพยนตร์เรื่อง The Shallows นรกน้ำตื้น ก็กำลังเข้าฉายอยู่ในเวลานี้ และมีกระแสจากต่างประเทศให้ได้ยินเข้าหูถึงความเจ๋ง ถึงขั้นที่ว่าเป็นภาพยนตร์ฉลามกินคนที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างภาพยนตร์ที่ไม่ต้องใช้หัวคิดใด ๆ เนื้อเรื่องที่หาได้มีความซับซ้อนไม่ การเอาใจช่วยผู้หญิงที่ติดอยู่บนโขดหินในการหนีจากเพชฌฆาตแห่งท้องทะเลเท่านั้นคือความน่าสนใจเดียวของภาพยนตร์เรื่องนี้

e2f3571f-6e0f-4e9a-98c3-3dd5ff30377d

The Shallows นรกน้ำตื้น ว่าด้วยเรื่องราวของ แนนซี รับบทโดย เบลค ไลฟ์ลี (Blake Lively) ที่ออกเดินทางไปยังเกาะแห่งหนึ่งเพื่อเล่นกระดานโต้คลื่นซึ่งเป็นสิ่งที่เธอชื่นชอบ แม้จะไม่รู้ว่าหาดลับแห่งนี้มีชื่อว่าอะไร แต่ผู้ที่นำทางมาให้เรียกมันว่า “สวรรค์” แต่ดูเหมือนว่า ณ สวรรค์แห่งนี้มียมทูตแห่งความตายว่ายอยู่ไม่ไกลนัก มันกำลังนำพาหายนะครั้งยิ่งใหญ่มาสู่ชีวิตของเธอ เปลี่ยนจากสวรรค์กลายเป็นนรกภูมิแห่งความตายที่น่าสยดสยอง

shallow 5

ภาพยนตร์เดินเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่มีความสลับซับซ้อนใด ๆ ไม่ตัดฉากย้อนกลับไปกลับมาให้สงสัย ในช่วงต้นของเรื่องภาพยนตร์พยายามปูพื้นให้รู้ว่านางเอกเป็นใครมาจากไหนและมาทำอะไรที่หาดแห่งนี้ ด้วยความที่ภาพยนตร์ค่อย ๆ กดดันผู้ชมไปทีละเล็กละน้อย ทำให้การเดินเรื่องค่อนข้างรวดเร็วฉับไว ไม่ทิ้งให้เอื่อยเฉื่อย ภาพยนตร์ใช้วิธีตัดฉากสลับเหนือน้ำและใต้น้ำกระตุ้นอารมณ์บิ้วให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้

shallow 4

ตัวละครหลัก ๆ ในเรื่องนี้มีเพียงนางเอกอย่าง แนนซี ที่รับบทโดย เบลค ไลฟ์ลี และเพชฌฆาตแห่งท้องทะเลอย่างฉลามเท่านั้น ตัวละครอื่น ๆ มีไว้เพื่อให้เรื่องราวไม่เงียบเหงาจนเกินไปนัก เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีสมาธิอยู่กับแนนซีตั้งแต่ที่ภาพยนตร์เริ่มฉายกระทั่งตอนจบของเรื่อง ซึ่ง เบลค ไลฟ์ลี สามารถคุมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ทุกการแสดงออกและทุกความรู้สึกของแนนซี ทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงความสิ้นหวังและความไม่ยอมแพ้ในโชคชะตาที่รออยู่เบื้องหน้า

shallow 2

เซอร์ไพรส์ทีเดียวกับ The Shallow นรกน้ำตื้น ความสนุกคือการที่ผู้กำกับค่อย ๆ ไล่สเกลความหนักของเรื่องเพิ่มขึ้นไปตามนาทีที่ภาพยนตร์ฉาย เริ่มจากให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลายไปกับธรรมชาติที่สวยงามก่อนที่จะเดินทางมาถึงชายหาดที่เงียบสงบ ท้องทะเลที่สวยงาม และการเล่นกระดานโต้คลื่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ขณะเดียวกันผู้กำกับก็เริ่มปล่อยความกดดันให้กับผู้ชมมากขึ้นเรื่อย ๆ และลุ้นตัวโก่งว่าเพชฌฆาตแห่งท้องทะเลจะปรากฏตัวออกมาในฉากไหนกันแน่

shallow 1

ใครที่คิดว่าแนนซีจะนอนอาบแดดสวย ๆ รอให้คนมาช่วยชีวิตกลางทะเลนั้น ลืมมันไปได้เลย ผู้กำกับไม่ได้ส่งฉลามมาความสิ้นหวังให้กับแนนซีเพียงอย่างเดียว บนโขดหินก็ไม่ได้น่าอภิรมย์สักเท่าไรนัก ทั้งอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรงที่ต้นขา สภาพอากาศกลางวันกลางคืนที่ไม่เอื้ออำนวย และระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจนโขดหินอยู่ใต้น้ำ แรงกดดันทั้งหมดนี้ทำให้แนนซีต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอด ผู้ชมเองก็รู้สึกกดดันและลุ้นว่าเธอจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไรต่อไป

shallow 6

เมื่อชีวิตคนเราสิ้นหวังถึงขีดสุด สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเหมือนสุนัขจนตรอก หากถอยหลังก็ตาย ในตอนท้ายก็ขอกำหมัดกัดริมฝีปากเดินหน้าสู้อย่างไม่คิดชีวิต และการเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมเผชิญหน้าอย่างไม่เสียดายชีวิตก็ทำให้คนธรรมดาคนหนึ่งสามารถมีชีวิตรอดมาราวปาฏิหาริย์มานักต่อนัก

คะแนน 4.5/5 ความกดดันที่ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ความตื่นเต้นที่เริ่มจู่โจมอย่างไม่รู้ตัว และสะดุ้งตุ้งแช่เมื่อมันปรากฏกาย เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ลุ้นตลอดเวลา ละสายตาไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว 

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ