ความพยายามล่าสุดของ ‘ออสการ์’ ที่จะ “ขาว” ให้น้อยลง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ความพยายามล่าสุดของ ‘ออสการ์’ ที่จะ “ขาว” ให้น้อยลง

#OscarsSoWhite

กลายเป็นข่าวใหญ่สะเทือนวงการหนัง เมื่อสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences) ผู้จัดงานประกาศรางวัลทางภาพยนตร์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลกอย่าง ออสการ์ (Oscar) ได้ส่งเทียบเชิญ (Invite) แก่บรรดาคนทำหนัง ทั้งในฮอลลีวูดและทั่วโลกเกือบ 700 ชื่อ เพื่อเข้ามาเป็นสมาชิกของสถาบันฯ ที่สามารถมีสิทธิโหวตเสียงลงคะแนนในเวทีออสการ์ได้ ซึ่งได้ประกาศไปเมื่อวันพุธที่ 29 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นในอเมริกา

เจ้ย อภิชาติพงศ์ Bioscope Awards 2014

ในจำนวน 683 รายชื่อ จาก 59 ประเทศทั่วโลกซึ่งถูกเชิญนี้ ไล่เรียงมาตั้งแต่เหล่าคนดังในฮอลลีวูดอย่างหนังแสดงผิวสี จอห์น โบเยกา (Star Wars ภาคล่าสุด), ไรอัน คูเกลอร์, ไมเคิล บี จอร์แดน (Creed) ,แน็ท พาร์คเกอร์ (ผู้กำกับและแสดงนำเองใน The Birth of a Nation อีกหนังตัวเต็งออสการ์ปีหน้า) หรือบรรดาหน้าเก่าๆ ในวงการอย่าง ทีน่า เฟย์, วิล ไอ แอม, ดาเนียล แด คิม, เกรตา เกอร์วิก และนักแสดงดาวรุ่งเช่น ทอม ฮิดเดิลสตัน, แอนดรูย์ การ์ฟิลด์ หรือ อลิเซีย วิคันเดอร์ เป็นต้น ส่วนผู้กำกับต่างชาติก็มีเช่นกัน ทั้ง เคน โลช, อับบาส เคิยรอสตามี, ฮิโรคาซุ โคเระเอดะ, คิโยชิ คุโรซาวะ, นาโอมิ คาวะเซะ, โหวเซียวเชียน, ปาร์คชานวุก, นิโคลัส วินดิง เรเฟน, เจมส์ วาน โดยมีคนไทยสองคนคือ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และคอสตูมดีไซเนอร์เชื้อสายไทยสัญชาติ อเมริกัน สุทธิรัตน์ แอนน์ ลาลาภ (ขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนมองหนัง)

oscar

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ น่าจะมาจากความกดดันของสถาบันใน 2 ปีหลังสุดซึ่งถูกวิจารณ์ว่า สมาชิกของสถาบันส่วนใหญ่มักเลือกที่จะไม่โหวตให้กับนักแสดงผิวสี จนทำให้แทบไม่มีนักแสดงผิวสีเข้ามาชิงในสาขาสำคัญๆ ก่อนเกิดกระแส #OscarsSoWhite แฮชแท็กในทวีตเตอร์เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับเวทีออสการ์ในบรรดาหมู่นักแสดงและคนทำหนังอย่างกว้างขวาง

กระนั้นแม้จะเป็นทำสถิติใหม่ในการเชิญสมาชิกเข้ามาสู่สถาบัน ก็ได้แสดงให้เห็นความพยายามในการเพิ่มสัดส่วนของสตรีและคนผิวสี ไปจนถึงเชื้อชาติที่หลากหลายมากขึ้น โดยสื่อชื่อดังอย่าง Hollywood Reporter ได้แบ่งสัดส่วนจาก 683 คนว่า เป็นผู้หญิงถึง 46 เปอร์เซ็นต์ (ซึ่งทำให้เดิมมีอยู่ 25 เพิ่มเป็น 27 เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกทั้งหมด) และคนหลากหลายเชื้อชาติสีผิวอีก 41 เปอร์เซ็นต์ แต่กระนั้นสัดส่วนของสมาชิกหลักดั้งเดิมก็ยังคงเป็นผู้ชายและคนผิวขาวอยู่ คิดเป็นทั้งหมด 62 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากนี้จะทำให้กระแสต่อต้าน #OscarsSoWhite เบาบางลงหรือหายไปได้แค่ไหน ซึ่งกว่าจะรู้ก็คงต้องรอต้นปีหน้า ในวันที่ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ 2017 นั่นเอง

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

Bioscope Banner 173