‘สิ้นแสงฉาน’ จะไม่ได้ฉายในเทศกาลหนังของไทย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘สิ้นแสงฉาน’ จะไม่ได้ฉายในเทศกาลหนังของไทย

‘สิ้นแสงฉาน’ หรือ Twilight Over Burma เทเลมูฟวี่สัญชาติออสเตรียของผู้กำกับ ซาบีเน เดอฟลิงเกอร์ (Sabine Derflinger) ที่ดัดแปลงจากหนังสืออัตชีวประวัติของ อิงเง เซอร์เจน อดีตมหาเทวี แห่งเมืองสีป้อ ในรัฐฉาน (ปัจจุบันคือส่วนหนึ่งของประเทศพม่า) ที่ก่อนหน้านี้เคยถูกห้ามฉายในเทศกาลหนังสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ในประเทศพม่าเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดหนังเรื่องนี้ซึ่งแต่เดิมมีโปรแกรมเข้าฉายในไทย ณ เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย (จัดระหว่าง 6 – 12 กรกฎาคม 2559 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โดยเปิดให้เข้าชมฟรี สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/thailandfilmdestination) หากแต่ล่าสุดทางทีมประชาสัมพันธ์ของเทศกาลได้แจ้งว่า ‘สิ้นแสงฉาน’ ได้ถูกถอดออกจากโปรแกรมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Twilight Over Burma 01
Twilight Over Burma (2015)

โดย เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย (Thailand International Film Destination Festival 2016) ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งดูแลหน่วยงานทีทำหน้าที่ให้อนุญาตการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยอย่าง ‘กองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ’ โดยในวันแถลงข่าวเมื่อ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศหนังทั้ง 14 เรื่องจาก 10 ประเทศที่จะเข้าฉายในเทศกาลปีนี้ (เช็ครายชื่อหนังทั้งหมดได้ที่นี่) ได้แก่ River (2015), Hacker (2015), Sayonara Itsuka (2010), The Man with the Iron Fists 2 (2015), The Asian Connection (2016), Fireflies (2013), Sunny and the Elephant (2007), Pattaya (2016), Baaghi (2016), Happy Hour in Paradise (2015), Un nuovo giorno (2016), Forever Young (2016), Detective Chinatown (2016) และ Twilight Over Burma (2015) แต่ล่าสุดทางทีมประชาสัมพันธ์ได้แจ้งว่า ยังไม่สามารถยืนยันโปรแกรมฉายในปีนี้ได้ เนื่องจากยังเหลือหนังที่ต้องส่งตรวจพิจารณาเรตติ้งอีก 3 เรื่อง และคาดว่าในเทศกาลนี้จะมีหนังเข้าฉายเพียง 10 เรื่องเท่านั้น โดยมี ‘สิ้นแสงฉาน’ เป็นหนึ่งในหนังที่ถูกถอดออกจากโปรแกรมด้วย

อัพเดต

ทางเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 4 ได้มีการแจ้งโปรแกรมฉายอย่างเป็นทางการออกมาเรียบร้อยแล้ว มีภาพยนตร์ที่ฉายในเทศกาลนี้ทั้งสิ้น 10 เรื่อง

โดยไลน์อัพล่าสุดนี้ มีหนังถูกถอดออกจากไลน์อัพที่ประกาศในตอนแรกทั้งสิ้น 4 เรื่องได้แก่ Pattaya (2016), Happy Hour in Paradise (2015), Detective Chinatown (2016 – เคยเข้าฉายในบ้านเราอย่างเป็นทางการแล้ว) และ Twilight Over Burma (2015) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังที่นำเสนอประเทศไทยในมุมเมืองท่องเที่ยว ที่อาจมีเรื่องราวในมุมดาร์คไซส์ของบ้านเราปะปนอยู่
ส่วนกรณีของ Twilight Over Burma หรือ ‘สิ้นแสงฉาน’ นั้นยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จากผู้จัดงานว่ายกเลิกการฉายเพราะเหตุใด

(เช็คโปรแกรมฉายทั้งหมดได้ที่นี่)

ตารางการฉายภาพยนตร์‬ เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 4
ตารางการฉายภาพยนตร์‬ เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 4

ทั้งนี้แม้จะยังไม่ได้มีการแจ้งเหตุผลอย่างเป็นทางการแต่อย่างใดจากผู้จัดงานถึงการห้ามฉาย ‘สิ้นแสงฉาน’ (และน่าจะมีอีกอย่างน้อย 2 เรื่อง) ซึ่งถ้าหนังดังกล่าวถูกห้ามฉายจริงจากขั้นตอนการพิจารณาเรตติ้งโดยทาง คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ (หน่วยงานภายใต้กระทรวงวัฒนธรรม) ก็จะขัดแย้งกับ “ประกาศ” ที่ทางคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้ยกเว้นการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศที่จะฉายในประเทศไทย จำนวน 3 เทศกาล เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา (วันเดียวกันกับวันแถลงข่าวเทศกาล TIFDF 2016) ซึ่งก็รวมไปถึงเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทยด้วย

เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย 2016
เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย 2016

อนึ่ง Twilight Over Burma เคยจัดฉายในไทยอย่างเป็นทางการมาแล้ว 1 รอบ โดยสถานเอกอัครราชทูตออสเตรียประจําประเทศไทย ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา อันเป็นรอบที่เชิญเฉพาะแขกที่ทางสถานทูตได้เชิญ และสื่อมวลชนเข้าชมเท่านั้น ซึ่งก็มีผู้ที่พลาดไม่ได้เข้าชมจำนวนมาก โดยเฉพาะส่วนหนึ่งคือชาวไทใหญ่ที่อาศัยในประเทศไทย

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

Bioscope Banner 173