รื้อหิ้งหนังเก่า : Like Someone in Love (2012)

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : Like Someone in Love (2012)

ก็แค่…ทำเป็นรัก

Like Someone in Love (2012)

อับบาส เคียรอสตามี ทำเอาผู้คนที่ยืนตากฝนเป็นชั่วโมงอยู่หน้าโรงพากันเสียสติหลังดูจบ ความน่าสนใจของเคียรอสตามีคือการเปลี่ยนเมืองทำหนังไปเรื่อยๆ หลังจาก Certified Copy (2009) คราวนี้เขาไปญี่ปุ่น ที่ที่เขาเคยคิดว่าแตกต่างจากตัวเองแบบสุดขั้ว

Like Someone in Love (2012) 03

“แต่พอเห็นจริงๆ แล้วผมว่ามนุษย์โลกที่ไหนก็เหมือนกัน” เคียรอสตามีเอ่ยถึงเรื่องล่าสุด (และกลายเป็นเรื่องสุดท้ายของเขา) โดย Like Someone in Love (2012) ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์วัยดึกกับสาวไซด์ไลน์ ที่เอ้อระเหยด้วยบทพูดที่แลดูไร้เป้าหมาย สถานการณ์ที่เข้าใจจุดประสงค์ของคนทำได้ยากเย็นยิ่ง แถมยัง ‘ขี้เล่น’ กว่าคราวที่เขากำกับ จูเลียต บิโนช ใน Certified Copy เสียอีก

Like Someone in Love (2012) 01

ชื่อ Like Someone in Love นั้น แท้จริงได้หยิบยืมมาจากชื่อเพลงของ เอลลา ฟิตซ์เจอรัลด์ ซึ่งสำหรับเคียรอสตามี นี่เป็นชื่อที่สื่อความความของผู้คนที่ตกอยู่ในห้วงของความรักได้เป็นอย่างดี “ผมชอบมากเลยคำว่า like (เหมือนว่า, คล้ายว่า) มากๆ เพราะอยู่ดีดีเราจะบอกว่า -ฉันกำลังอินเลิฟ- นี่มันพิลึก ในเมื่อคอนเซปต์ของความรักมันก็ลอยๆ ฟุ้งๆ อยู่แล้ว”

ภาพ Like Someone in Love (2012) วาดโดย Ronald Kurniawan / www.ronkurniawan.com
ภาพ Like Someone in Love (2012) วาดโดย Ronald Kurniawan / www.ronkurniawan.com

“…ตัวละครของผมอาจไม่ได้กำลังมีความรักก็ได้ พวกเขาก็แค่ -ดูเหมือน- คนที่กำลังอินเลิฟเท่านั้น” อับบาส เคียรอสตามี

คำพูดของเคียรอสตามีดูจะจริงยิ่งขึ้น เมื่อสถานการณ์ของเรื่องบานปลายไปเกินคาดเดา สู่ฉากจบของหนังที่ตัวเขาสามารถอธิบายภาวะของ “คนที่คล้ายกำลังตกหลุมรัก” ที่คลอไปกับเสียงเพลงชื่อเดียวกับหนังได้เจ็บจริงเหลือเกิน

Like Someone in Love (2012) 02

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

Bioscope Banner 173