4 นาทีก่อนเป็นลม!? ‘อนันดา’ ฟัด 25 สตั้นท์พระกาฬในฉากบู๊ต่อเนื่องของขุนพันธ์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / 4 นาทีก่อนเป็นลม!? ‘อนันดา’ ฟัด 25 สตั้นท์พระกาฬในฉากบู๊ต่อเนื่องของขุนพันธ์

4 นาทีก่อนเป็นลม!? อนันดาฟัด 25 สตั้นท์พระกาฬในฉากบู๊ต่อเนื่องของขุนพันธ์

การปะทะระหว่างนายตำรวจผู้มีคาถาอาคมอย่าง ขุนพันธ์ รับบทโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม กับเหล่าฝูงโจรผู้ร้ายดูจะเป็นเรื่องปกติในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่สิ่งที่ไม่ปกติก็คือการที่อนันดาจะต้องบู๊แบบจัดหนักจัดเต็ม ซึ่งเจ้าตัวจะต้องถูกส่งไปซ้อมกับสตั้นท์แมนระดับโลก ลูกศิษย์ของปรมาจารย์คิวบู๊ พันนา ฤทธิไกร ภายใต้การดูแลของ วีระพล ภูมาตย์ฝน ผู้กำกับและออกแบบฉากแอคชั่นภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์อย่าง ต้มยำกุ้ง, ช็อกโกแลต, จีจ้าสวยดุ ฯลฯ

GUS_8794_resize

ซึ่งกว่าจะได้ฉากนี้ออกมา อนันดาได้บอกเล่าถึงความรู้สึกว่า “มันจะมีฉากแอคชั่นอยู่ฉากหนึ่งที่ผมกับพี่โขมเคยคุยกันไว้ ว่าเราควรต้องมีสักฉากหนึ่งไหมที่เป็นฉากจำ หรืออย่างน้อยที่สุดแตกต่างจากหนังแอคชั่นทั่วไป เป็นเทคเดียวอยู่ เป็นการถ่ายทำแบบ long take เป็นการถ่ายแบบรวดเดียวโชว์แอคชั่นแบบล้วน ๆ เลย…”

GUS_8778_resize

“…มันจะเป็นการเคลื่อนตัวละครไปด้านข้างของเฟรมกล้อง แล้วก็สู้กับศัตรูเป็นสิบ ๆ คนในฉากเดียว ก็เลยเกิดการดีไซน์ฉากนี้ขึ้นมา ไปซ้อมกับทีมสตั้นท์เพียงแต่ในห้องซ้อมกับหน้าเซตมันจะต่างกัน เพราะว่าตอนเราซ้อม ชุดที่เราใส่อยู่มันไม่ใช่ชุดที่เราใส่ในหนังจริง ๆ กางเกงวอร์ม เสื้อกล้าม อุปสรรคของฉากก็ไม่มี แต่พอถึงหน้าเซตนี่แทบจะต้องเริ่มต้นใหม่…”

GUS_8783_resize

“…เป็นฉากที่อยู่ในโบกี้รถไฟเราต้องสู้จากท้ายโบกี้มาหัวโบกี้ ระหว่างนั้นก็จะมีทีมสตั้นท์เข้ามาทีมละ 3-4 คน รวมทั้งหมด 25 คน ซีนนี้จะเห็นในภาพยนตร์ประมาณ 4 นาที เป็น 4 นาทีที่ต้องจำคิวเป๊ะ ๆ เราต้องปรับตัวเข้าฉาก หลายอย่างที่เราซ้อมไว้ก็ต้องแก้ไข เป็นฉากที่นับว่ามันยากมากแล้วมันก็ถอยไม่ได้ เพราะว่าเราก็สัญญากับพี่โขมไว้แล้วว่า เฮ้ย มาซะขนาดนี้แล้ว ต้องทำให้ได้ กี่เทคเราก็ต้องทำให้ได้…”

GUS_8838_resize

“…แต่บางทีเราลืมไปว่า 4 นาทีนั้นพอเราใช้พลังเต็มที่ พอมาถึงศัตรูแบบ 2-3 คนสุดท้ายนี่คือหมดแม็ก มันคือแบบเฮือกสุดท้ายจริง ๆ อีกนิดเดียวจะเป็นลมอยู่แล้ว พอเล่นเสร็จก็จะมีทีมเข้ามาพร้อมกับถังออกซิเจน มาให้เราหายใจ รู้สึกว่าถ่ายไป 9 เทคนะถ้าจำไม่ผิด พูดได้ว่าเป็นวันที่ถ่ายทำที่เหนื่อยที่สุดในหนังเรื่องนี้ ผิดพลาดทีก็ต้องเริ่มต้นใหม่ แต่พอทำได้ก็เป็นฉากที่น่าจดจำสำหรับผม เป็นฉากที่ภาคภูมิใจมาก เป็นการยกทีมสตั้นท์ฝีมือดีลูกศิษย์พี่พันนามาทั้งหมดเลยในซีนนี้”

อีกหนึ่งความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ที่คอภาพยนตร์แอคชั่นทุกคนไม่ควรพลาด ขุนพันธ์ ประกาศความยิ่งใหญ่เหนือมหาโจรทั่วประเทศ 14 กรกฎาคมนี้ในโรงภาพยนตร์
GUS_8813_resize GUS_8861_resize GUS_8825_resize